Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng

Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 1

Xe 16 chỗ sử dụng bao nhiêu năm thì được hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 3 chỗ? Và sau khi cải tai thành xe Van thì niên hạn sử dụng là bao nhiêu năm?

Trước tình hình các xe hoán cải  đang diễn ra hàng ngày, bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những chiến lược và những văn bản quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 4

Lợi ích của xe hoán cải 

Xe hoán cải từ 16 chỗ thành xe VAN  3 chỗ, 6 chỗ ngày càng nhiều và mang lại nhiều lợi ich cho khách hàng, khi hoán cải xe Van 6, 3, chỗ giúp phù hợp với mục đích của chủ sở hữu hơn và dễ dàng di chuyển trong những khu phố đông dân cư hay những khu phố nhỏ. Giúp chủ xe giải quyết được công việc nhất định như chở hàng, chở đồ,… Tuy nhiên việc thay đổi các bộ phận xe sẽ có nguy cơ hỏng hóc, giảm chất lượng xe do những thiết bị không đảm bảo hoặc chắp vá, không đủ số lượng,… Nhiều trường hợp, do đơn vị thi công làm ẩu mà sự an toàn của xe bị giảm sút, xe không còn khỏe như ban đầu.

Ví dụ khi cải tạo xe 16 chỗ Ford Transit, lợi ích có thể thấy rõ là chi phí cải tạo ít, mà lại giúp chở được nhiều hàng hóa, đem lại lợi ích kinh tế, dễ dàng di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên gây ra những bất cập như bốc dỡ hàng hóa khó khăn hơn, chở hàng quá tải so với quy định.

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ

Xe hoán cải cần tuân thủ quy định nào

Muốn hoán cải xe, cần có sự cấp phép của cơ quan chức năng, đồng thời phải được kiểm định chất lượng sau khi hoán cải xe. Nếu xe sau khi hoán cải vượt qua kiểm định thì mời được phép lưu thông, tuy nhiên các chủ xe phải đăng kiểm, kiểm tra thường xuyên, định kì.

Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 5

Việc hoán cải xe cần được tính toán kĩ lưỡng từ nhà sản xuất hoặc đơn vị uy tín chứ chủ xe không được tự ý hoán cải. Trong trường hợp tự ý hoán cải hoặc cố tình sai phạm sẽ bị xử lý mức phạt từ răn đe cho đến phạt tiền.

Nếu có những sai phạm tự ý hoán cải sẽ bị xử lý nhẹ là răn đe, nặng là phạt tiền để cảnh cáo các chủ xe, đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Ford Transit Van: Bán xe và dịch vụ hoán cải xe 3 chỗ, 6 chỗ.

Thủ tục để cải tạo xe 16 chỗ như thế nào? Nộp ở đâu?

Bước 1: Thiết kế và thẩm định thiết kế hoán cải

– Bạn cần chuẩn bị hồ sơ thẩm định xe sau cải tạo và hồ sơ đề nghị thẩm định theo quy định của pháp luật.

– Sau đó, bạn nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ của bạn sẽ được chấp nhận và tiến hành kiểm tra theo quy định.

Bước 2: Nghiệm thu xe sau khi cải tạo

– Sau khi hoàn thành cải tạo xe 16 chỗ, bạn cần mang xe đến đơn vị chức năng có thẩm quyền để được nghiệm thu và cấp giấy phép lưu thông.

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nghiệm thu xe, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận cải tạo trong thời hạn 03 ngày làm việc nếu xe được hoán cải đảm bảo an toàn. Trong trường hợp không cấp (xe hoán cải 16 chỗ không được nghiệm thu), sau 2 ngày làm việc cơ quan nghiệm thu thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu bạn chưa biết nộp hồ sơ xin nghiệm thu sau khi cải tạo xe 16 chỗ ở đâu thì câu trả lời là nộp hồ sơ trên tới Sở giao thông vận tải địa phương bạn. Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng, nếu như bộ hồ sơ này hợp lệ, đúng với quy định của pháp luật thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định thiết kế.

Xe 16 chỗ sử dụng bao nhiêu năm thì không được cải tạo thành xe Van

Trong mục 1 của Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới trong thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định: Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

Niên hạn sử dụng của xe 16 chỗ hoán cải thành xe Van chở hàng

Theo quy định thì xe 16 chỗ niên hạ sử dụng 20 năm. Xe tải van là 25 năm. Vậy nên khi bạn làm thủ tục hạ tải niên hạn của xe bạn mặc định được + 5 năm sử dụng.

Từ 01/07/2020. Xe có trọng tải hàng hoá trên 950kg sẽ bị cấm giờ vào thành phố.

Bằng lái xe hạng B2 có điều kiển được xe 16 chố sau khi hoán cải thành xe Van không?

Theo quy định hiện tại. Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển xe có tải trọng đến 3.500kg. Vậy sau khi xe 16 chỗ thành xe tải Van, tải trong xe chỉ còn dưới 3 500kg vậy nên bằng B2 có thể điều khiển được xe Van hoán cải từ xe khách 16 chỗ.