Xe 16 chỗ sử dụng bao nhiêu năm thì được hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 3 chỗ? Và sau khi cải tai thành xe Van thì niên hạn sử dụng là bao nhiêu năm?

Trước tình hình các xe hoán cải  đang diễn ra hàng ngày, bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những chiến lược và những văn bản quy định mới nhằm ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 2

Lợi ích của xe hoán cải 

Xe hoán cải từ 16 chỗ thành xe VAN 9, 6, 3 chỗ ngày càng nhiều và mang lại nhiều lợi ich cho khách hàng, khi hoán cải xe Van 6, 3, chỗ giúp phù hợp với mục đích của chủ sở hữu hơn và dễ dàng di chuyển trong những khu phố đông dân cư hay những khu phố nhỏ. Giúp chủ xe giải quyết được công việc nhất định như chở hàng, chở đồ,… Tuy nhiên việc thay đổi các bộ phận xe sẽ có nguy cơ hỏng hóc, giảm chất lượng xe do những thiết bị không đảm bảo hoặc chắp vá, không đủ số lượng,… Nhiều trường hợp, do đơn vị thi công làm ẩu mà sự an toàn của xe bị giảm sút, xe không còn khỏe như ban đầu.

Ví dụ khi cải tạo xe 16 chỗ Ford Transit, lợi ích có thể thấy rõ là chi phí cải tạo ít, mà lại giúp chở được nhiều hàng hóa, đem lại lợi ích kinh tế, dễ dàng di chuyển trong thành phố. Tuy nhiên gây ra những bất cập như bốc dỡ hàng hóa khó khăn hơn, chở hàng quá tải so với quy định.

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ

Xe hoán cải cần tuân thủ quy định nào

Muốn hoán cải xe, cần có sự cấp phép của cơ quan chức năng, đồng thời phải được kiểm định chất lượng sau khi hoán cải xe. Nếu xe sau khi hoán cải vượt qua kiểm định thì mời được phép lưu thông, tuy nhiên các chủ xe phải đăng kiểm, kiểm tra thường xuyên, định kì.

Niên hạn và thời gian sử dụng cho xe 16 chỗ hoán cải, cải tạo thành xe Van chở hàng 3

Việc hoán cải xe cần được tính toán kĩ lưỡng từ nhà sản xuất hoặc đơn vị uy tín chứ chủ xe không được tự ý hoán cải. Trong trường hợp tự ý hoán cải hoặc cố tình sai phạm sẽ bị xử lý mức phạt từ răn đe cho đến phạt tiền.

Nếu có những sai phạm tự ý hoán cải sẽ bị xử lý nhẹ là răn đe, nặng là phạt tiền để cảnh cáo các chủ xe, đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Ford Transit Van: Bán xe và dịch vụ hoán cải xe 3 chỗ, 6 chỗ.

Xe 16 chỗ sử dụng bao nhiêu năm thì không được cải tạo thành xe Van

Trong mục 1 của Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới trong thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định: Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

Niên hạn sử dụng của xe 16 chỗ hoán cải thành xe Van chở hàng

Theo quy định thì xe 16 chỗ niên hạ sử dụng 20 năm. Xe tải van là 25 năm. Vậy nên khi bạn làm thủ tục hạ tải niên hạn của xe bạn mặc định được + 5 năm sử dụng.

Từ 01/07/2020. Xe có trọng tải hàng hoá trên 950kg sẽ bị cấm giờ vào thành phố.

Theo quy định hiện tại. Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển xe có tải trọng đến 3.500kg. Nên khi hạ tải chỉ cần bằng B2 để lưu thông các bạn nhé.