Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ

Đánh giá về động cơ và cách thức vận hành

Ô tô tải VAN được cải tạo từ ô tô khách hoặc ô tô con được định nghĩa trong TCVN7271:2003 như sau: Ô tô tải VAN là ô tô tải thùng kín có khoang chở hàng liền khối với khoang người ngồi)

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ 6

Xe 16 chỗ thường cải tạo gì?

– Cải tạo thành ô tô tải Van chở hàng với số chỗ ngồi: 3 chỗ hoặc 6 chỗ và khoang chở hàng.

– Cải tạo thay đổi ghế ngồi dạng limousine sang trọng.

– Cải tạo thành xe Bus nhanh với 12 chỗ ngồi và 8 chỗ đứng.

– Cải tạo thành xe chuyên dùng như: y tế lưu động, đo sóng lưu động,

Đặc điển xe tải Van hoán cải từ xe 16 chỗ

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ 7

– Khi hoán cải thành xe tải Van sẽ được tăng thêm 5 năm sử dụng (tổng thời hạn sử dụng phương tiện là 25 năm kể từ năm sản xuất).

– Khoang chở hàng dạng kín liền khối với khoang người ngồi.Có bố trí cửa xếp, dỡ hàng ở phía sau và có thể có thêm ở hai bên thành xe.

– Có vách ngăn và/hoặc kết cấu rào chắn cố định để ngăn cách giữa khoang chở hàng và khoang người ngồi.

– Không bố trí cửa sổ trên các thành xe tại khu vực khoang chở hàng và trêncác cửa xếp, dỡ hàng ở hai bên thành xe; nếu có cửa sổ lắp kính hoặc ô kính cố định thì phải có các thanh chắn hoặc lưới kim loại cố định.

– Tại khu vực khoang chở hàng không bố trí các trang thiết bị sau đây: các kết cấu, liên kết chở để lắp ghế; dây đai an toàn; cơ cấu điều khiển điều hòa nhiệt độ; gạt tàn thuốc lá; giá để ly, cốc.

Quy định khi hoán cải từ ô tô khách/ con thành ô tô tải VAN:

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ 8

+ Ô tô tải VAN khi hoán cải từ ô tô khách/con được tính là thay đổi mục đích sử dụng nên chỉ có thể hoán cải đối với những phương tiện có thời gian sử dụng từ 15 năm trở xuống.

Ví dụ: Bạn có xe khách 16 chỗ Ford Transit sản xuất tháng 02/2002, đến tháng 10/2017 xe của bạn có thời gian sử dụng là: 2017 – 2002 = 15 năm, vậy xe khách Ford Transit của bạn vẫn được phép cải tạo thành xe tải VAN (lưu ý: sang đến năm 2018 sẽ không thể cải tạo thành xe tải VAN những xe sản xuất năm 2002 nữa).

Từ 01/07/2020. Xe tải Van có trọng tải hàng hoá trên 950kg sẽ bị cấm giờ vào thành phố.

Xe 16 chỗ sau khi đã hoán cải thành xe tải VAN 3, 6 chỗ (kể cả người lái) thì sẽ sử dụng được bằng B2.

+ Tỉ lệ giữa khối lượng hàng hóa cho phép chở (mh) với tổng khối lượng của số người cho phép chở không kể người lái (mng) lớn hơn 1,8.

Ở đây khối lượng tính toán cho một người được xác định theo quy định của nhà sản xuất nhưng không nhỏ hơn 65kg/người.

+ Diện tích hữu ích của sàn khoang chở hàng (Fh) không nhỏ hơn 1.0 m2 và lớn hơn diện tích hữu ích của sàn khoang chở người (Fng). Phải đảm bảo tỉ lệ Fh/Fng >1,8 (đối với ô tô tải Van từ 2 hàng ghế trở lên)

Diện tích hữu ích của sàn khoang chở hàng (Fh) được quy định tính toán như sau:

Fh = Lh x Bh

Trong đó:

Lh: Chiều dài hữu ích bên trong khoang chở hàng.

Bh: Chiều rộng hữu ích bên trong khoang chở hàng.

Diện tích hữu ích của sàn khoang chở người (Fng) được quy định tính toán như sau:

Fng = Lng x Bng

Trong đó:

Lng: Chiều dài hữu ích bên trong khoang chở người.

ng: Chiều rộng hữu ích bên trong khoang chở người.

Lh, Bh, Lng, Bng được xác định như hình dưới đây

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ 9

Mục đích cải tạo, hoán cải xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ ngồi

Các dòng xe chủ yếu phù hợp cho việc cải tạo xe, hoán cải xe khách 16 chỗ thành xe Van (3 chỗ, 6 chỗ ngồi): Ford Transit, Mercedes Sprinter, Toyota Hiace, Hyundai Solati

Dịch vụ hoán cải, cải tạo xe khách 16 chỗ thành xe Van 3 chỗ, 6 chỗ 10

  • Cải tạo xe, hoán cải xe khách thành ô tô Van 6 chỗ ngồi, 3 chỗ ngồi/ô tô tải van chủ yếu trên dòng xe cơ bản ô tô khách 16 chỗ trở xuống.
  • Khi cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ & 9 chỗ ngồi): Xe chở người có 9 chỗ, 6 chỗ hoặc 3 chỗ sẽ làm tăng được không gian. Trên cơ sở tăng được không gian bên trong có thể bố trí lại các các ghế ngồi, tân trang lại nội thất, các trang thiết bị hướng tới nhu cầu dịch vụ phục vụ cao cho hành khách. Hành khách hưởng thụ dịch vụ bên trong giảm sự mệt mỏi khi di chuyển, hoặc có thể thực hiện một số công việc khi ngồi & di chuyển. Có xe khách có bố trí vách ngăn riêng với lái xe tạo ra không gian riêng khi xe di chuyển.
  • Việc cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ ngồi) tại nhà sản xuất mới rất khó đáp ứng được thị hiếu một số khách hàng. Chi phí cho việc sản xuất mới cũng rất cao, tổ chức sản xuất trên dây chuyền phức tạp.
  •  Các xe khách khi đưa vào sử dụng sau một thời gian chất lượng nội thất, thẩm mỹ không còn phù hợp với nhu cầu khách hàng. Tuyến dáng hình thức bên ngoài so với xe mới sản xuất không đẹp. Nên việc chuyển đổi cải tạo xe, hoán cải xe khách có ý nghĩa rất lớn tránh lãng phí kinh tế cho xã hội.
  • Thi công chuyển đổi cải tạo xe, hoán cải xe khách (3 chỗ, 6 chỗ và 9 chỗ ngồi) nhanh chóng, chi phí thấp, phù hợp nhiều cơ sở thi công trong nước.

Thủ tục đăng ký cải tạo xe cơ giới

Thiết kế và thẩm định thiết kế

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 và Điều 7 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT  thì quá trình thiết kế và thẩm định thiết kế như sau:

– Cần chuẩn bị hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo và hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế theo quy định.

– Sau đó nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế đến cơ quan thẩm định thiết kế (có thể là Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải). Cơ quan thẩm định thiết kế sẽ tiếp nhận và kiểm tra thành phần hồ sơ. Nếu thiết kế đạt yêu cầu, sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thiết kế, cơ quan thẩm định thiết kế cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế.

Nghiệm thu xe cơ giới cải tạo

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 và Điều 11 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT  thì quá trình nghiệm thu xe cơ giới cải tạo như sau:

– Xe cơ giới sau khi thi công cải tạo theo thiết kế đã thẩm định phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận cải tạo.

– Cần chuẩn bị và nộp 01 bộ hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo đến cơ quan nghiệm thu cải tạo. Nếu kết quả nghiệm thu đạt yêu cầu thì cấp Giấy chứng nhận cải tạo trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc nghiệm thu. Trường hợp không cấp, cơ quan nghiệm thu thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do sau 02 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả nghiệm thu.

Cần nộp hồ sơ trên tới Sở giao thông vận tải địa phương bạn. Sau khi nộp hồ sơ đề nghị thẩm định và nếu như bộ hồ sơ này hợp lệ; đúng với quy định của pháp luật thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận kiểm định thiết kế.

Nhận hạ tại cho xe ô tô Van

Theo quy định hiện hành tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT thì trình tự thực hiện việc hạ tải cho xe ô tô này bao gồm:

– Lập hồ sơ thiết kế cải tạo xe.

– Nộp hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế cải tạo xe.

– Thi công cải tạo.

Nhận làm thủ tục hạ tải cho các xe Van để có khối lượng đủ điều kiện vào thành phố theo quy đinh mới nhât.

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 0985648989

Câu hỏi thường gặp về hạ tải xe khách 16 chỗ xuống thành xe Van 3,6 chỗ:

Giá xe Van 3, 6 chỗ là bao nhiêu tiền?

Giá xe Van 3, 6 chỗ hiện tại là giá xe 16 chỗ, thêm phí đăng ký xe, thêm phí hoán cải.

Niên hạn sử dụng của xe 16 chỗ hoán cải, hạ tải thành xe Van 3,6 chỗ để chở hàng là bao nhiêu năm?

Theo quy định thì xe 16 chỗ niên hạ sử dụng 20 năm. Xe tải van là 25 năm. Vậy nên khi bạn làm thủ tục hạ tải niên hạn của xe bạn mặc định được + 5 năm sử dụng. 

Xe 16 chỗ sử dụng sau bao nhiêu năm thì không được cải tạo thành xe Van nữa?

Trong mục 1 của Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới trong thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định: Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển được xe khách 16 chỗ đã hạ tải thành xe VAN 3, 6 chỗ không?

Theo quy định hiện tại. Giấy phép lái xe hạng B2 được điều khiển xe có tải trọng đến 3.500kg. Nên khi hạ tải từ xe khách 16 chỗ thành xe Van chở hàng 3, 6 chỗ thì bằng B2 được phép điều khiển xe.