Bán xe nhiều năm trước, chủ cũ có thu hồi được biển số của mình không?

Bán xe nhiều năm trước, chủ cũ có thu hồi được biển số của mình không? 1

Thông tư 24 quy định bán xe phải giữ lại biển số, đăng ký xe để nộp cho công an làm thủ tục thu hồi, nếu không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi liên quan xe đó.

Từ 15.8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực thi hành. Theo đó, khi bán xe, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ (gọi chung là chuyển quyền sở hữu xe) thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Bạn đọc Văn Phong thắc mắc: Xe đã bán cách đây 3 năm, không biết chủ cũ ở phương trời nào thì sao làm thủ tục thu hồi?

Trả lời câu hỏi trên, một cán bộ CSGT phụ trách đăng ký xe tại TP.HCM cho biết, nhiều người mua xe cũ trước ngày 15.8.2023 chỉ làm giấy ủy quyền, giao đăng ký xe cho người mua để lưu thông, mà không làm thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc xe đó. Sau ngày này, biển số 5 số chưa sang tên tự động định danh cho người đứng tên trên giấy đăng ký xe.

Với xe đã bán trước ngày 15.8 bằng giấy ủy quyền chưa làm thủ tục sang tên, chủ cũ đương nhiên không còn giữ biển số, giấy đăng ký xe nên không thể làm thủ tục thu hồi”, CSGT nói.

Như vậy, chủ cũ có liên quan khi chiếc xe gắn biển số được định danh cho mình vi phạm pháp luật?

CSGT giải thích: “Thực tế trước ngày 15.8, một số trường hợp người bán xe không làm thủ tục sang tên đã được cơ quan công an mời đến để xác minh khi chiếc xe gắn biển số do mình đứng tên vi phạm luật giao thông bị phạt qua hình ảnh hay xác minh sự việc liên quan hình sự. Sau ngày 15.8, chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó”.

Anh Nguyễn Minh Tiến, chủ cửa hàng mua bán xe máy cũ tại Q.1, TP.HCM cũng xác nhận, một số người bán xe chưa làm thủ tục sang tên trước ngày 15.8 đã bị công an gửi giấy mời đến làm việc vì các hành vi vi phạm liên quan chiếc xe đã bán.