Bằng lái xe B2 có lái được xe hoán cải từ 16 chỗ thành 9, 6, 3 chỗ không

Bằng lái xe B2 có lái được xe hoán cải từ 16 chỗ thành 9, 6, 3 chỗ không 1

Câu hỏi bằng lái B2 có điều kiển được xe hoàn cải từ 16 chỗ thành xe 3, 6 chỗ không? đang làm nhiều người quan tâm khi mà ngày càng nhiều muốn hoán cải xe 16 chỗ thành xe 3, 6 chỗ.

Bằng lái xe B2 có lái được xe hoán cải từ 16 chỗ thành 9, 6, 3 chỗ không 2

Bằng lái xe B2 là gì?

Hiểu đơn giản thì bằng lái xe ô tô B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất. Bằng lái có hiệu lực đối với người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi gồm cả tài xế và xe phải tải dưới 3500kg. Hiện nay, phương tiện di chuyển chủ yếu trên các tuyến đường là xe 4,5,7 chỗ và xe du lịch. Do vậy, số lượng tài xế được cấp loại bằng này cũng rất nhiều.

Xe 16 chỗ hoán cải/ cải tạo là gì?

Xe 16 chỗ cải tạo thành ô tô tải Van có hai loại: 3 chỗ ngồi hoặc 6 chỗ ngồi.

Các quy định về cải tạo, hoán cải xe 16 chỗ thành xe tải Van chở hàng:

– Có vách ngăn và/hoặc kết cấu rào chắn cố định để ngăn cách giữa khoang chở hàng và khoang người ngồi;

– Không bố trí cửa sổ trên các thành xe tại khu vực khoang chở hàng và trên các cửa xếp, dỡ hàng ở hai bên thành xe; nếu có cửa sổ lắp kính hoặc ô kính cố định thì phải có các thanh chắn hoặc lưới kim loại cố định;

– Diện tích hữu ích của sàn khoang chở hàng (Fh) không nhỏ hơn 1m2 và lớn hơn diện tích hữu ích của sàn khoang chở người (Fng)

– Tỷ lệ giữa khối lượng hàng hóa cho phép chở (mh) với tổng khối lượng của số người cho phép chở không kể người lái (mng) lớn hơn 1,8;

Cụ thể là: mh /mng > 1,8

Ở đây khối lượng tính toán cho một người được xác định theo quy định của nhà sản xuất nhưng không nhỏ hơn 65 kg/người.

– Tại khu vực khoang chở hàng không bố trí các trang thiết bị sau đây: Các kết cấu, liên kết chở để lắp ghế; dây đai an toàn và cơ cấu điều khiển điều hòa nhiệt độ; gạt tàn thuốc lá; giá để ly, cốc.

Bằng lái xe B2 có được điều khiển xe 16 chỗ đã hoán cải thành 3, 6 chỗ không?

Mục 1 và 4 của Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới trong thông tư 85/2014/TT-BGTVT quy định: Xe 16 chỗ sau khi đã hoán cải thành xe 3, 6 chỗ (kể cả người lái) thì sẽ sử dụng được bằng B2.

Vậy sau khi hoán cải thánh xe Van 3, 6 chỗ thì chủ xe có thể dùng bắng lái B2 để điều khiển xe tham gia giao thông.

Hiện nay trên thị trường dòng xe 16 chỗ đang có sự canh tranh rất khốc liệt, nhiều khách hàng không biết chọn dòng xe 16 chỗ nào hay nên chọn dòng xe 16 chỗ nào để hoán cải thành xe Van.