Ô tô dán decal hay vẽ graffiti làm thay đổi màu sắc xe có bị phạt?

Ô tô dán decal hay vẽ graffiti làm thay đổi màu sắc xe có bị phạt?

Từ một chiếc xe Mercedes-Benz được vẽ graffiti dẫn đến những tranh luận thú vị của các thành viên diễn đàn Otofun.net về việc dán decal hay vẽ lên xe có bị phạt hay không.

Xe ô tô phủ kín decal và hình vẽ graffiti diễu phố

Sáng nay, ngày 4/6 member Đào Bá Tễ có chia sẻ hình ảnh một chiếc xe Mercedes phủ kín những mảng tranh đầy màu sắc theo trường phái graffiti với dòng trạng thái kèm theo “Xe máy dán decal hay thay đổi màu là bị phạt, vậy ô tô có bị hay không?”.

xe o to dan decal hay ve graffiti lam thay doi mau sac xe co bi phat
chiếc xe Mercedes phủ kín những mảng tranh đầy màu sắc theo trường phái graffiti

Ngay lập tức có nhiều thành viên của diễn đàn cũng tham gia tranh luận về vấn đề này. Thành viên Hang Vu cho rằng “chắc bác chủ lại đỗ xe lung tung rồi bị các sơn thủ đem ra vẽ Graf thôi”. Thành viên Việt Anh cũng đồng tình “em nghĩ chắc là bị vẽ bậy”.

Trong khi một số thành viên thương xót cho chủ xe và chiếc xe kém may mắn thì các thành viên khác lại đồn đoán những hình vẽ graffiti trên chiếc Mercedes chỉ là một sản phẩm PR. Thành viên Huy Quốc cho rằng “chắc là trưng bày hay gì đấy thôi , xe còn chưa có biển”. Thêm vào đó là ý kiến của cụ Huy Nguyễn “Xe này chỉ để trưng bày tại các đại lý Mer làm cuộc thi ảnh cho mọi người thôi các cụ ợ”.

Bàn về chuyện dán decal hay thay đổi màu sắc ô tô, chủ xe có bị phạt hay không. Đa số mọi người đều cho rằng nếu như thay đổi màu sắc quá 50% vỏ xe, dù bằng hình thức dán decal, vẽ graffiti hay bất cứ cách thức gì thì chắc chắn chủ xe sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tuy nhiên cũng có ý kiến những chiếc dán decal, vẽ tạm thời và có thể khôi phục màu sắc xe sẽ không bị phạt.

Xe ô tô dán decal, vẽ graffiti hay thay đổi màu sắc liệu có bị phạt hay không?

Việc xác định màu sắc của chiếc xe trên giấy đăng ký là để xác định màu sắc của phương tiện khi lưu thông trên đường, làm cơ sở cho việc tra cứu, truy tìm phương tiện khi cần thiết. Ví dụ như khi xảy ra tai nạn, người bị hại không kịp nhìn biển số mà chỉ nhớ loại xe, màu xe, thì màu sắc sẽ góp phần giúp truy tìm phương tiện gây tai nạn.

xe o to dan decal hay ve graffiti lam thay doi mau sac xe co bi phat
xe ô tô dán decal, vẽ graffiti hay thay đổi màu sắc liệu có bị phạt

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe với mức phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô.

Tuy nhiên, theo tư vấn của công ty luật Việt Kim, từ color dịch sát nghĩa là màu sắc, chứ không phải là màu sơn. Về mặt ngữ nghĩa, việc dán decal hay vẽ graffiti tạm thời không phải là việc thay đổi màu sơn của xe. Do đó, chủ xe có thể từ chối nộp phạt. Trong trường hợp bị phạt vì dán decal hay vẽ graffiti lên xe, chủ xe có quyền khởi kiện lại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này.

Hiện tại, khi mà Nhà nước vẫn chưa có quy định về việc sửa đổi hoặc làm rõ ý nghĩa của quy định xử phạt nêu trên, người bị xử phạt vì dán decal hay vẽ graffiti lên xe… vẫn hoàn toàn có khả năng thắng kiện với lập luận việc này không vi phạm quy định của pháp luật.