Đăng kiểm ô tô 2022 những điểm mới nhất

Đăng kiểm ô tô 2022 những điểm mới nhất 1

Theo thông tư mới 16/2021 của Bộ GTVT, sẽ có thêm nhiều điểm thuận lợi cho người đưa xe đi đăng kiểm ô tô 2022.

Được đăng kiểm 15 ngày khi chưa đóng phạt nguội

Nếu các ô tô bị phạt nguội, nếu các chủ xe không đến giải quyết vụ việc, thì cơ quan chức năng liên quan sẽ gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Đăng kiểm ô tô 2022 những điểm mới nhất 2

Do đó, các chủ xe vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày. Khi chủ xe hoàn thành trách nhiệm nộp phạt vi phạm giao thông thì người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách “cảnh báo” và phương tiện đó sẽ được đăng kiểm gia hạn lại chu kỳ như thông thường.

Không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Thông tư mới thì từ 01/10/2021, các chủ phương tiện không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đưa ôtô đi đăng kiểm lần đầu cũng như định kỳ.

Đăng kiểm ô tô 2022 những điểm mới nhất 3

Do đó các chủ xe chủ cần các thủ tục gồm: giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng), bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý), nộp bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải. Và với chu kỳ đăng kiểm định kỳ chủ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe hoặc các loại giấy có giá trị tương đương. Lưu ý, bảo hiểm TNDS vẫn là giấy tờ bắt buộc để lưu hành hợp lệ trên đường.

Hai loại tem kiểm định

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT đã ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

Đăng kiểm ô tô 2022 những điểm mới nhất 4

Với xe kinh doanh vận tải xe có hình bầu dục, màu vàng và xanh lá cây, còn nếu là màu xanh dương và xanh lá cây là xe không kinh doanh vận tải (xe cá nhân thông thường). Ở bên trong in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định, biển số xe ở giữa. Các loại tem kiểm định trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị đến khi hết hiệu lực.

Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải và chủ xe phải khai báo

Đây cũng là quy định có lợi nhất cho người dùng, theo Thông tư 16/2021 thì xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu có chu kỳ 24 tháng, các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng / lần như vậy được tăng 6 tháng so với quy định cũ áp dụng cho xe mới hoặc sử dụng chưa đến 5 năm. Với xe trên 5 năm thì áp dụng như quy định hiện hành 6 tháng / lần.

Cũng trong Thông tư mới này thì chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.