Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào?

Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào? 1

Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào? Tính năng hạn chế tốc độ LIM không chỉ giúp bạn lái xe an toàn, không vượt quá tốc độ cho phép mà còn hỗ trợ vận hành an toàn trên những cung đường đèo dốc. Tại thị trường Việt Nam, hiện chỉ có ít xe phổ thông có được trang bị này và Ford Everest là một trong số ít đó.

Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào? 2
Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào?

Các mẫu xe mới trên thị trường đang ngày càng có thêm nhiều trang bị tính năng hỗ trợ cho người lái và nó góp phần không nhỏ cho quyết định lựa chọn xe của khách hàng. Một vài trang bị đáng chú ý có thể kể tới như Camera lùi, kiểm soát hành trình Cruise Control hay một tính năng thường song hành với nó là hạn chế tốc độ LIM.

Tuy nhiên, nếu như trang bị camera lùi, kiểm soát hành trình Cruise Control đang dần trở nên phổ biến thì tính năng hạn chế tốc độ LIM hiện nay lại bị nhiều hãng cắt bỏ để giảm chi phí. Trên thực tế, tính năng hạn chế tốc độ (LIM) được nhiều người đánh giá rất hữu ích khi vận hành trên những cung đường đèo dốc.

Đặc biệt là những người mới lái, tính năng này không chỉ giúp cho họ tránh được những tình huống đạp nhầm chân phanh thành chân ga dẫn đến những vụ tai nạn “xe điên” không mong muốn, mà còn vô cùng hữu dụng trong việc tuân thủ biển giới hạn tốc độ khi camera giám sát tốc độ đang được sử dụng ngày càng nhiều trên cả nước.

Tính năng giới hạn tốc độ LIM có cần thiết hay không?

Việc quan sát biển báo tốc độ và điều khiển xe đi theo đúng tốc độ yêu cầu là trách nhiệm của mỗi người lái. Thế nhưng, không phải lúc nào người lái cũng đủ tập trung để đi theo tốc độ giới hạn cho phép, đặc biệt là ở vùng khu vực có biển báo giới hạn tốc độ thấp dành cho khu vực đông dân cư như 40, 50 hay 60 km/h.

Chỉ cần không để ý và nhấn nhẹ chân ga, vận tốc của xe hoàn toàn có thể vượt qua giới hạn cho phép 5 km và khả năng bị cảnh sát bắn tốc độ là rất cao. Người lái có thể sử dụng tính năng kiểm soát hành trình Cruise Control để thiết lập vận tốc 50, 60 km/h nhưng điều kiện đông dân cư khiến tính năng này hầu như không phát huy được.

Khi đó, tính năng giới hạn tốc độ được xem như là giải pháp cứu cánh cho nhiều tài xế. Tính năng này cho phép người lái lựa chọn tốc độ tối đa, nếu lỡ quá chân ga, hệ thống sẽ không cho phép xe vượt quá tốc độ đã lựa chọn. Thế nên, tính năng giới hạn tốc độ LIM được đánh giá cực kỳ hữu ích.

Hiện nay, xu hướng khách hàng lựa chọn xe SUV đang gia tăng mạnh mẽ, đáng tiếc để lựa chọn một mẫu xe 7 chỗ có tính năng này thì mới chỉ có duy nhất Ford Everest. Đối với xe Ford, hầu hết các phiên bản cao cấp trong dòng sản phẩm của hãng đều được trang bị tiêu chuẩn tính năng này. Riêng Ford Everest, tính năng giới hạn tốc độ LIM có mặt trên toàn bộ các phiên bản Sport và Titanium.

Sử dụng tính năng giới hạn tốc độ LIM như thế nào?

Việc sử dụng Tính năng hạn chế tốc độ khá đơn giản, bạn có 2 cách để kích hoạt tính năng này, khi xe chưa lăn bánh hoặc khi xe đang lăn bánh.

Giới hạn tốc độ trên Ford Everest sử dụng như thế nào? 3

Cách 1: Khi xe nổ máy và chưa lăn bánh

Nhấn công tắc LIM trên cụm điều khiển trên tay lái để kích hoạt tính năng. Sau đó nhấn phím SET+ để lựa chọn tốc độ tối đa cao nhất để lăn bánh. Lưu ý tốc độ lựa chọn chỉ từ 30 km/h trở lên.

Cách 2: Khi xe đang lăn bánh

Nhấn công tắc LIM trên cụm điều khiển trên tay lái để kích hoạt tính năng. Sau đó nhấn phím SET- để lựa chọn vận tốc hiện thời của xe phù hợp tốc độ tối đa cao nhất. Các phím +/- này cũng để lựa chọn thay đổi vận tốc tối đa theo ý người lái.

  • Nếu bạn muốn huỷ bỏ giới hạn tốc độ đã chọn, nhấn phím CAN. Nếu muốn khôi phục hoạt động của tính năng này, nhấn phím RES để quay tốc độ tối đa đã chọn.
  • Trường hợp muốn tắt hẳn tính năng này, người lái chỉ cần nhấn lại công tắc LIM một lần nữa.
  • Trường hợp khẩn cấp như bắt buộc phải vượt xe khác hoặc tránh chướng ngại vật, người lái có thể đạp chân ga thật mạnh để tạm thời huỷ bỏ giới hạn tốc độ.

Người lái cần chú ý điều gì khi sử dụng tính năng giới hạn tốc độ LIM?

  • Trường hợp bạn cài đặt Giới hạn tốc độ thấp hơn tốc độ hiện thời (xe đang lăn bánh) thì hệ thống sẽ cảnh báo bằng đèn nháy, nếu bạn tiếp tục đi với tốc độ cao hơn tốc độ giới hạn, lúc đó âm thanh cảnh báo sẽ được kích hoạt.
  • Khi bạn lái xe vượt quá tốc độ tối đa đã lựa chọn như đổ đèo, hệ thống sẽ báo cho bạn biết bằng đèn báo và âm thanh cảnh báo.
  • Nếu bạn cố ý vượt quá tốc độ trong trường hợp khẩn cấp, chỉ đèn báo tốc độ đã thiết lập sẽ nhấp nháy trên màn hình thông tin.