Ford Ranger…rẽ sóng, lướt êm trên đường ngập

Ford Ranger…rẽ sóng, lướt êm trên đường ngập

Để có thể dễ dàng rẽ sóng lướt êm qua đoạn đường ngập, người lái không chỉ cần có kĩ năng tốt mà còn phải hiểu rõ những đặc tính kĩ thuật trên chiếc xe của mình.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc xe Ford Ranger từ từ rẽ sóng và di chuyển dễ dàng trên đoạn đường ngập cao. Nhiều người xem đã rất ngạc nhiên trước khả năng lội nước đáng nể của chiếc xe bán tải này.

Để có thể “vượt sông” dễ dàng như vậy, bản thân chiếc xe phải có cổ hút gió được đặt cao. Đối với dòng xe bán tải, nhà sản xuất thường công bố mức nước mà xe có thể đi qua, chẳng hạn, bán tải Ranger như trong đoạn video theo công bố từ nhà sản xuất có khả năng lội nước sâu 800 mm cùng khoảng sáng gầm xe lớn (200 mm).

ford rangerre song luot em tren duong ngap
Chiếc Ford Ranger nhẹ nhàng rẽ sóng, từ từ lướt êm vượt qua đoạn đường ngập. (Ảnh lấy từ clip).

Một số xe bán tải còn được lắp thêm ống thở tăng khả năng hút gió đồng thời giảm thiểu tối đa khả năng nước tràn vào động cơ. Riêng đối với đại đa số các mẫu xe sedan gầm thấp, chủ xe cần cân nhắc hết sức kĩ lưỡng trước khi nhấn ga.

ford rangerre song luot em tren duong ngap
Không chỉ gây hại cho động cơ, nước tràn vào khoang máy còn gây nguy hiểm cho hệ thống điện.

Trong trường hợp mực nước quá cao lái xe cần tìm một lộ trình khác an toàn hơn. Nguy hiểm hơn, nếu xe bị chết máy do nước sâu hoặc từ các đợt sóng tràn vào người lái tuyệt đối không được đề nổ nhằm tránh hiện tượng thủy kích cong tay biên, thay vào đó gọi điện thoại cho đơn vị cứu hộ gần nhất để có được phương án xử lý thích hợp.

ford rangerre song luot em tren duong ngap
Kĩ năng lái xe trên đường ngập cũng là điều cần được lưu tâm đúng mức trong mùa mưa.

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão, trên địa bàn Hà Nội thường xuyên xuất hiện những trận mưa lớn gây ra tình trạng ngập lụt trên một số tuyến phố. Điều đáng buồn là một bộ phận tài xế vẫn còn xem nhẹ kĩ năng lái xe trên đường ngập, phóng nhanh tạo ra những đợt “sóng” gây ảnh hưởng tới những người lái xe máy và các phương tiện ô tô di chuyển xung quanh.