Cà phê OF: Bài học đắt giá sau những chiếc xe sang

Cà phê OF: Bài học đắt giá sau những chiếc xe sang

Những chiếc xe sang cũ có giá 4-5 thậm chí cả chục tỷ đồng, thế nhưng người mua vẫn đứng trước hàng loạt nguy cơ về nguồn gốc giấy tờ, về chất lượng xe. Vậy phải làm thế nào để tránh được những rủi ro đó?

Làm giả giấy tờ của một chiếc ô tô bình thường kẻ gian có thể bỏ túi từ một đến vài trăm triệu đồng, nhưng nếu nó là một chiếc xe sang số tiền đó có thể lên tới hàng tỷ, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Một trong những cách kẻ gian hay sử dụng đó là dùng chiêu “một xác hai hồn”. Tức là xe sử dụng chính chủ, đầy đủ giấy tờ nhưng đối tượng ỉm đi và khai báo mất đăng kí. Thủ tục làm lại đăng kí tương đối đơn giản nếu xe đó là xe đang đứng tên chính chủ và có đầy đủ giấy tờ thủ tục hải quan. Việc tiếp theo, kẻ gian có thể đem một bộ giấy tờ đi cắm ngân hàng, bộ còn lại bán theo xe.

Trong buổi trao đổi cùng chương trình OFTV, anh Thiện – chủ gara Đức Thiện, chuyên kinh doanh xe sang đã qua sử dụng cho biết: Mặc dù đã làm trong ngành kinh doanh xe cũ 13 năm (từ 2005 đến 2019) nhưng nếu không cẩn trọng trong từng chi tiết, từng bước kiểm tra xe bản thân anh vẫn rất dễ gặp phải trái đắng.

Cũng theo lời kể của anh Thiện: “Vì một chiếc xe sang có giá trị rất lớn nên đòi hỏi sự cẩn trọng hơn so với các dòng xe thông thường. Một chiếc xe có thể bị làm giả giấy tờ (đối tượng làm phôi giả, làm 2 đăng ký một để cắm ngân hàng, một đem xe đi bán…). Rồi bên bán xe không có sự đồng thuận (chồng bán vợ không bán, vợ ký chồng không ký…). Chưa kể tới chất lượng xe, có những chiếc ô tô phải đi những quãng đường trường, thời gian 2,3 tiếng trở nên mới có thể phát hiện ra bệnh”.

Những vấn đề này làm khó cho chính cả những người mua bán chuyên nghiệp. Vì thế, với những khách hàng có nhu cầu mua xế sang đã qua sử dụng, anh Thiện khuyên mọi người nên chọn giải pháp an toàn: “Tốt nhất là đánh thẳng xe vào hãng để kiểm tra”. Anh Thiện bật mí thêm: “Ngay cả những gara mua bán chuyên nghiệp như chúng tôi, khi muốn xác định chính xác chất lượng của một chiếc ô tô cũng chọn giải pháp đưa xe vào hãng.”