Biển số xe bị mất, đi mua rồi tự lắp được không?

Biển số xe bị mất, đi mua rồi tự lắp được không? 1

Biển số xe bị mất thì phải làm thế nào? có thể lên mạng đặt hoặc tự đi mua và lắp lại biển số giống hệt biển số cũ được không? Hay phải đến các cơ quan chức năng để xin cấp, đổi lại biển số xe

Biển số xe bị mất, đi mua rồi tự lắp được không? 3

Luật nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua bán, trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Mức phạt khi sử dụng biển số giả

Theo Nghị định 100, người điều khiển xe gắn biển số không đúng với giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền. Cụ thể, với xe máy (kể cả xe máy điện) là 300 – 400 nghìn đồng; với ô tô là từ 4 – 6 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tịch thu biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa. Người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đặc biệt, các trường hợp sử dụng biển số xe giả để thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi bị mất biển số,  cần thực hiện các thủ tục xin cấp lại biển số để tránh bị xử phạt hoặc gặp các rắc rối không cần thiết. Để lấy biển số xe mới, bạn cần nộp lệ phí cấp lại biển số xe .

Không được tự ý đặt mua biển số xe ngoài thị trường, bởi đây là biển số không hợp pháp.

Các giấy tờ cần thiết khi làm lại biển như sau

  • Giấy đăng ký xe (bản gốc và photo)
  • Đơn xin cấp lại biển số theo quy định
  • Các loại giấy tờ bản gốc bao gồm CMND và sổ hộ khẩu
  • Các giấy tờ gốc khi mua xe như hoá đơn mua xe, biên lai nộp phí trước bạ
  • Cà số khung, số máy của xe.

Quy trình cấp lại biển số xe như sau

Bước 1: Chủ sở hữu xe nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp đổi, cấp lại biển số.

Theo quy định tại Điều 33 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Sửa đổi tại Thông tư 67/2017/TT-BCA), thẩm quyền cấp đổi, cấp lại biển số xe được xác định như sau:

  • Cục Cảnh sát giao thông có trách nhiệm thực hiện thủ tục cấp lại, cấp đổi biển số xe đối với các phương tiện thuộc đối tượng đăng ký tại cơ quan này.
  • Phòng Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện cấp lại hoặc cấp đổi biển số xe đối với các phương tiện thuộc đối tượng do Phòng tổ chức đăng ký xe.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra giấy tờ, hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thực hiện kiểm tra đầy đủ và đúng các loại giấy tờ theo quy định và ghi giấy hẹn thời gian cấp cho người yêu cầu. Riêng trường hợp nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không chính xác, người thụ lý hồ sơ phải hướng dẫn cho người nộp kịp thời bổ sung hoặc sửa đổi theo đúng quy định.

Bước 3: Thực hiện cấp đổi, cấp lại biển số xe cho người có yêu cầu

Về nguyên tắc, sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ của người yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp ngay biển số cho người yêu cầu trừ trường hợp phải chờ sản xuất biển thì thời hạn cấp biển được quy định không được quá 7 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ (Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Thời gian đợi khoảng 2-3 ngày thì có kết quả và chúng ta đi lấy biển số mới theo đúng trên giấy hẹn nhé.

Chú ý là biển sổ bây giờ có mẫu mới nhé, còn mẫu cũ thì là biển giả đó nên các bác lưu ý nhé.

Lệ phí làm lại biển số xe ô tô xe máy:

  • Đối với xe máy: 100.000 đồng/01 xe
  • Đối với xe ô-tô: 150.000 đồng/01 xe

Dịch vụ làm lại biển số xe bị mất

Dịch vụ làm lại biển số xe bị mất, biển số xe đã cũ nhanh trên cả nước, thủ tục đơn giản, chi phí hợp lý. Cam kết chất lượng và độ chính xác.

Chất lượng dịch vụ của chúng tôi luôn được đánh giá cao và giành được sự tin tưởng sử dụng của khách hàng trên cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu cấp lại biển số xe hỏng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. Cám ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!