Thay đổi màu sơn ngoại thất xe ô tô có phải làm lại giấy tờ đăng kí không?

Thay đổi màu sơn ngoại thất xe ô tô có phải làm lại giấy tờ đăng kí không? 1

Có rất nhiều trường hợp chủ xe ô tô muốn thay đổi màu sơn ngoại thất cho chiếc xế yêu của mình để nó trông bắt mắt hơn, hay đơn giản chỉ thay đổi cho hợp phong thuỷ,…Tuy nhiên, nếu thay đổi lớp sơn ngoại thất mà không làm lại giấy đăng kí thì có lẽ bạn sẽ bị mất một khoản tiền oan đấy!

Trong trường hợp chủ xe thay đổi màu sơn nguyên bản của ô tô mà không khai báo với Phòng Cảnh sát Giao thông của Công an tỉnh, thành trực thuộc trung ương để làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ bị xử phạt hành chính từ 300 – 400.000 đồng.

Dù là vì lý do gì, chủ xe cũng nên cẩn trọng về việc sơn lại ô tô để vừa đảm bảo chất lượng cho xe cũng như tránh mất tiền oan vì vi phạm quy định Luật Giao thông đường bộ. Bởi theo quy định, một khi đã thay đổi màu sơn xe ô tô thì chủ sở hữu xe phải khai báo với Phòng Cảnh sát Giao thông của Công an tỉnh, thành trực thuộc trung ương để làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Quy định về vấn đề thay đổi màu sơn xe ô tôTheo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ngày 4/4/2015 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, trường hợp chủ phương tiện muốn thay đổi màu sơn phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, cụ thể:

– Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Mức phạt quy định đối với chủ phương tiện thay đổi màu sơn xe nhưng không đăng ký lại giấy chứng nhận xeTheo khoản 2 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn.

Chủ xe nếu thay đổi màu sơn nhưng không làm lại giấy đăng ký xe sẽ bị phạt từ 300 – 400.000 đồngVà ngoài ra, theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, nếu thay đổi màu sơn của xe, thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe được quy định như sau:

Hồ sơ làm lại đăng ký chứng nhận xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định

– Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

– Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chủ xe không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xeCác trường hợp làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe thực hiện các thủ tục tại Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Lệ phí làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu lệ phí làm lại giấy chứng nhận xe như sau:

Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. (Trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này).

Trên đó là thông tin về việc thay đổi ngoại thất sơn xe ô tô có cần phải làm lại giấy tờ đăng kí hay không, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!