Quy trình, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Quy trình, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô 1

Theo quy định hiện hành thì màu xe ô tô cũng là một đặc điểm riêng biệt để nhận diện xe trong đăng ký xe như biển số. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nhiều chủ xe không muốn để màu sơn nguyên bản vì nhiều lý do. Dưới đây là các quy trình, thủ tục đổi màu xe ô tô nhanh và đúng quy định pháp luật nhất.

Quy trình, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô 2

Có được phép làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô không?

Có khá nhiều trường hợp người dùng muốn thay đổi màu sơn xe như nhu cầu tân trang lại cho phương tiện của mình sau một thời gian sử dụng hoặc do không thích màu xe cũ,… Thế nhưng, trên thực tế, màu sơn nguyên bản của xe là một trong những thông tin quan trọng được thể hiện rõ trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Theo đó, khi người dùng thay đổi màu sơn của xe thì các thông tin trên giấy tờ này cũng sẽ cần được điều chỉnh. Do đó, bản chất của thủ tục đổi màu sơn xe ô tô chính là việc thực hiện thủ tục đổi lại giấy đăng ký xe.

Hiện nay, chủ sở hữu có thể tiến hành thay đổi màu sơn xe ô tô khi thực hiện đúng thủ tục và nhận được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Với trường hợp là xe của cơ quan hoặc tổ chức, đơn vị, người sử dụng sẽ cần bổ sung thêm giấy tờ giới thiệu.

Đặc biệt, nếu người dùng không phải là chủ phương tiện thì không có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thủ tục thay đổi màu sơn của xe. Để hợp thức hóa vấn đề này, người sử dụng cần làm thủ tục sang tên Giấy đăng ký xe trước hoặc có thể kết hợp làm hai thủ tục này cùng một lúc.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô như thế nào?

Chủ xe được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định. Theo đó, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cũng có quy định rõ về vấn đề này.

Quy trình, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô 3

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn (mẫu số 2 ban hành kèm thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe có thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú, số CMND hoặc CCCD) và thông tin xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số máy, số khung…).
  • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND, CCCD hoặc sổ hổ khẩu bản photo công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng.
  • Sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn đối với chủ xe là người ngoại quốc.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Để rút ngắn thời gian kiểm định hồ sơ, chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương, không cần qua trung gian.

Bước 2: Đưa xe đến cơ quan đăng ký

Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng CSGT, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3: Cán bộ CSGT kiểm tra xe

Cán bộ CSGT tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu số máy, số khung theo quy định. Chủ xe trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe mới.

Bước 4: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian thực hiện thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 5: Sơn lại màu đã được đăng ký mới

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại các gara uy tín, sau đó quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan Đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Không phải xe chính chủ làm thủ tục đổi màu sơn xe như thế nào?

Mặc dù, khi thay đổi màu sơn xe thì chính chủ sở hữu phương tiện phải đi làm thủ tục này; hay trường hợp xe của cơ quan, tổ chức thì cần có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. Nhưng, thực tế có một vài trường hợp người làm thủ tục thay đổi màu sơn xe không phải chủ xe, điển hình như mua bán lại xe cũ nhưng không làm thủ tục sang tên trên Giấy đăng ký xe.

Nếu không phải chủ phương tiện thì sẽ không có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục thay đổi màu sơn. Vì vậy, trước khi tiến hành thủ tục thay đổi màu sơn xe, chủ phương tiện cần làm thủ tục sang tên Giấy đăng ký xe trước hoặc có thể kết hợp làm 2 thủ tục cùng một lúc.

Không làm thủ tục đổi màu sơn của xe bị phạt thế nào?

Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nêu rõ, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, nếu tự ý thay đổi màu sơn cho phương tiện, chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phương tiện Mức phạt lỗi tự ý đổi màu sơn
Phạt tiền Khắc phục hậu quả
Xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô Cá nhân: 100.000 – 200.000 đồngTổ chức: 200.000 – 400.000 đồng

(Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019)

Buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe(Điểm a khoản 16 Điều 30 Nghị định 100/2019, sửa bởi Nghị định 123/2021)
Xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô Cá nhân: 02 – 04 triệu đồngTổ chức: 04 – 08 triệu đồng

(Điểm m khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019, sửa bởi Nghị định 123/2021)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi màu sơn xe ô tô mà bạn có thể tham khảo để có thể đổi màu xe của mình theo đúng quy định của pháp luật.