Những dấu hiệu hệ thống phanh Ford Ranger cần được thay thế

Những dấu hiệu hệ thống phanh Ford Ranger cần được thay thế 1

Ford Ragner sau 3-5 năm sử dụng hoặc 50.000-120.000 km dù không có dấu hiệu bất thường nào, bạn cũng nên kiểm tra cơ cấu phanh Ford Ranger vì rất có thể các má đã mòn trơ và cào sát đĩa phanh.

Những dấu hiệu hệ thống phanh Ford Ranger cần được thay thế 3

Má phanh bị mòn

Đối với tất cả các mẫu xe Ford Ranger được trang bị hệ thống phanh đĩa việc bơm đầy dầu phanh sẽ tác động lên một kẹp được gọi là Caliper khiến cho chúng siết chặt lại được gọi là rotor. Như vậy, khi ma sát xảy ra giữa các miếng đệm và rotor khiến cho xe dừng lại đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ bị hao mòn cần phải thay thế.

Có những trường hợp hệ thống cảnh báo mà phanh mòn không làm việc, không có bất kỳ tiếng kêu nào phát ra từ bánh xe. Bởi vậy hiện tượng phanh kém hiệu quả cũng là một dấu hiệu khác cho thấy má phanh bị mòn.

Phanh kém hiệu quả

Khi đạp phanh chạm sàn, hiệu quả phanh không tốt như bình thường. Dầu phanh giảm do bị rò rỉ hoặc lẫn nước khiến lực đạp phanh không tạo ra áp lực dầu đủ lớn. Chúng ta cần kiểm tra và sửa chữa lại đường ống trước khi bổ sung thêm dầu hoặc thay dầu mới.

Đạp phanh thấy nhẹ, không có bất kỳ hiệu quả phanh nào

Đạp phanh thấy rất nhẹ, cho dù phanh đã chạm sàn nhưng vẫn không hệ thấy hiệu quả, hai nguyên nhân thường xảy ra là dầu lẫn khí hoặc xi lanh chính bị hỏng. Trong dầu có lẫn bọt khí, khi đạp phanh các bọt khí bị nén lại dễ dàng, áp suất không đủ lớn để cơ cấu phanh hoạt động tốt. Hãy tiến hành xả khí (xả e) để đẩy hết khí ra ngoài. Trong trường hợp xi-lanh chính bị hỏng, tồi tệ hơn là nó không thể sửa chữa và cần phải thay mới.

Đạp phanh thấy nặng

Các hệ thống phanh ngày nay thường dùng trợ lực chân không để giảm vất vả cho người lái khi phải đạp phanh. Với hiện tượng đạp phanh thấy nặng nguyên nhân thường xảy ra là trợ lực phanh bị hỏng. Rò khí đã không tạo ra chênh lệch áp suất đủ lớn để hỗ trợ lực từ bàn đạp. Người lái vẫn có thể phanh được xe với một lực mạnh hơn.

Một nguyên nhân khác, đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nhưng không thể truyền được tới cơ cấu phanh. Trong trường hợp này, dù cố sức thì phanh cũng không hiệu quả hoặc hiệu quả giảm đi nhiều. Để phát ra lực đạp phanh lớn nhất, bạn hãy điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần lưng, hông tựa vào ghế.

Hoạt động của phanh không ổn định

Khi đạp phanh, chúng phải phản ứng một cách trơn chu và ổn định. Có những lúc, bàn đạp phanh được giữ trong thời gian dài, lực phanh chỉ xuất hiện trong 1 giây rồi mất, chu kỳ lặp lại đề đặn, có thể má phanh hoặc đĩa phanh đã bị hỏng. Trong trường hợp cần thay thế đĩa phanh, nên thay đồng thời từng cặp trước hoặc sau, tránh chỉ thay một phía.

Xuất hiện âm thanh lạ

Đối với việc xuất hiện những âm thanh kỳ lạ thì báo hiệu cho thấy xe của bạn đang gặp phải vấn đề xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên xe ô tô Ford Ranger. Như vậy,  đây cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh của bạn cần phải được kiểm tra định kỳ. Ví dụ như việc xuất hiện những âm thanh có tiếng kêu rít khó chịu thường bắt nguồn từ má phanh và rotor làm việc không ăn khớp cần được sửa chữa.

1 thoughts on “Những dấu hiệu hệ thống phanh Ford Ranger cần được thay thế

  1. Pingback: Các bộ phân mà lái xe nên kiểm tra thường xuyên trên chiếc xe Ford

Comments are closed.