Đèn Led định vị ban ngày là gì, phân loại, tác dụng

Đèn Led định vị ban ngày là gì, phân loại, tác dụng 1

Đèn Led định vị ban ngày chắc hẳn là một khái niệm lạ với nhiều người. Vậy r loại đèn này có công dụng là gì và có bắt buộc phải trang bị trên các phương tiện hay không?

Đèn Led định vị ban ngày là gì?

Đèn xe vốn luôn là bộ phận không thể thiếu với các loại phương tiện như  xe hơi. Nhưng chúng ta hầu hết mặc định đèn xe là dùng để thắp sáng vào ban tối, nơi không gian thiếu sáng.

Đèn Led định vị ban ngày là gì, phân loại, tác dụng 2

Đúng như tên gọi của nó, đèn định vị ban ngày là loại đèn dùng để bật chiếu sáng kể cả vào ban ngày, khi môi trường có ánh sáng. Loại đèn này thường được lắp ở ô tô và không xa lạ với những ai lái xe hơi. Thế nhưng gần đây, tại dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, ở khoản 3 Điều 27 đã có quy định yêu cầu bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông cả ban ngày với xe máy, xe đạp điện và xe máy điện.

Tại sao cần sử dụng đèn Led định vị ban ngày cho xe

Ở các nước châu Âu, Mỹ,… thì loại đèn này từ lâu đã được coi là mặc định phải có trên xe máy. Hiện tại, chỉ tính ở Đông Nam Á cũng đã có tới 4 nước là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines có điều luật bắt buộc phải bật đèn định vị ban ngày khi lưu thông trên đường bộ.

Đèn Led định vị ban ngày là gì, phân loại, tác dụng 3
Đèn Led định vị ban ngày

Công dụng đèn led định vị ban ngày là để tăng tính an toàn hơn cho người trên xe lẫn những người tham gia giao thông khác. Nhưng mục đích chính để cho những người đi bộ, người đi xe ngược hướng dễ dàng phát hiện xe đang chạy từ xa đến.

Theo thống kê, sau khi áp dụng quy định phải bật đèn xe ban ngày, tỷ lệ tai nạn giao thông xe máy ở các nước có chiều hướng giảm không nhỏ. Ví dụ, chỉ trong vòng 2 tháng sau khi luật được áp dụng, tỉ lệ các vụ tai nạn liên quan đến xe máy vào ban ngày ở Mỹ giảm từ 20% đến 25%, tại Úc giảm 16%, ở Malaysia giảm 29%. Theo một nghiên cứu của Cục Giao thông bang Minnesota (Mỹ), số vụ tai nạn giao thông ban ngày sẽ giảm khoảng 32% khi xe máy được bật đèn định vị nhận diện.

Chiếc đèn này sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông đầu tiên là vì giúp các tài xế trên đường dễ dàng phát hiện xe ngược chiều. Tiếp đó, nó còn giảm bớt hiện tượng đèn xi nhan bị che khuất (đèn thường có chức năng chớp tắt cùng lúc với xi nhan). Thêm vào đó, chiếc đèn Led định vị ban ngày còn có nhiệm vụ báo hiệu xe sẵn sàng chạy tránh tình huống hiểu nhầm bất ngờ. Thêm vào đó, chiếc đèn này còn phần nào tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe.

Khi có sự trợ giúp của chiếc đèn thông minh này và biết cách đi xe máy an toàn, người điều khiển giao thông có thể tự tin và an tâm hơn hẳn mỗi khi ra đường.

Phân loại đèn Led định vị ban ngày

Đèn xe ban ngày được phân thành 2 loại chính:

– Đèn chiếu sáng ban ngày DRL (Daytime Running Light): Đèn chạy xe ban ngày (DRL) thường được thiết kế màu trắng sáng hoặc màu vàng, nằm ở phía đầu xe cùng với đèn thông thường hoặc nằm ở vị trí tách biệt và thấp hơn vị trí của đèn pha/cốt. Loại đèn này ở các nước châu Âu có góc chiều gần, không có công tắc bật/tắt đèn mà mặc định bật cùng với xe khi nổ máy. Còn ở Việt Nam, nó thường có công tắc để người dùng bật lên khi cần và làm từ loại bóng đèn LED quen thuộc. Đây cũng là loại đèn được tích hợp trên những chiếc xe ô tô hiện nay.

Nhiệm vụ chính của đèn DRL không hẳn là để giúp người lái xe thấy đường đi mà là giúp người đi bộ, người đi xe ngược hướng dễ dàng phát hiện xe của bạn hơn. Đèn được thiết kế không chói mắt nên bạn không cần lo về vấn đề này.

– Đèn chiếu sáng phía trước tự động AHO (All time Headlights On): Đèn chiếu sáng phía trước tự động đúng như tên gọi của nó, sẽ tự động bật lên khi chúng ta mở động cơ. Đèn AHO chủ yếu sử dụng công nghệ đèn Halogen hoặc LED. Mục đích của nó tương tự với DR

Yêu cầu cơ bản của đèn Led định vị ban ngày

Một chiếc đèn nhận diện ban ngày cần có đầy đủ các tiêu chuẩn sau:

  • Công suất tiêu thụ tối đa chiếm từ 25 đến 30% đèn xe.
  • Có khả năng tự động bật tắt khi xe nổ và tắt máy.
  • Nếu đèn định vị được gắn ở xi nhan thì khi bật xi nhan đèn cần tự tắt để không làm lẫn lộn hai loại tín hiệu với nhau.
  • Đèn định vị ban ngày tự tắt khi đèn chiếu sáng thông thường vốn dành cho ban đêm được bật.

Những xe trang bị đèn Led định vị ban ngày tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, vì chưa có quy định nên loại đèn ban ngày chưa được phổ biến nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian tới khi điều luật phải có đèn định vị ban ngày đi vào hiệu lực thì chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn trong ngành sản xuất xe máy, xe mô tô. Khi quy định này thực sự được áp dụng thì sẽ tạo ra thay đổi lớn về thói quen sử dụng đèn xe của người tham gia giao thông ở Việt Nam.

Đèn Led định vị ban ngày là gì, phân loại, tác dụng 4

Một trong những chiếc xe được trang bị đèn định vị ban ngày bạn có thể tham khảo là xe Ford Explorer năng động đời mới. Xe được trang bị chiếc đèn Led ban ngày bên cạnh hệ thống đèn hậu, đèn xi nhan, đèn phanh quen thuộc. Phần đầu xe với hệ thống đèn Led hiện đại này còn góp phần làm tăng vẻ thời trang, thể thao cho tổng thể thiết kế. Ở nước ta hiện nay thì có không ít người lựa chọn xe có đèn ban ngày với mục đích là để… trang trí cho đẹp thêm, khiến xe trông khỏe khoắn hơn, năng động hơn và cũng phần nào “sang chảnh” hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng việc có thêm một bộ phận sẽ làm choán chỗ thiết kế, trông cồng kềnh. Ngược lại, Ford Explrer chính là một trong những mẫu xe SUV sang trọng lúc này. Ford Explorer, Thiết kế cứng cáp, tràn ngập công nghệ.

Đèn Led định vị ban ngày nhiều khả năng sẽ là xu hướng trong tương lai gần. Sở hữu một chiếc xe có thêm bộ phận giúp bảo đảm an toàn này tất nhiên rất đáng tham khảo và cân nhắc.