Giới thiệu Ngọc Điệp và câu chuyện về Ngọc Điệp

Chào mừng bạn đã đến với Ô tô số 1 chấm Com chấm VN! Tôi tên là Ngọc Điệp, “bộ não” phía sau blog này!

Tôi là Ngọc Điệp là tác giả của website otoso1.com.vn, tôi  là người thành lập và là người quản lý trực tiếp trang này – đây là kênh thông tin quảng bá các thương hiệu ô tô tại thị trường Việt Nam như: Ford, Toyota, Vinfast….giới thiệu và nhận làm các dịch vụ liên quan đến xe như: dịch vụ làm biển số dài, ép biển số xe, tra nguồn gốc hồ sơ xe… và hiện nay công việc chính của tôi nghề bán (sales) ô tô.

Ngọc Điệp 1

Công việc của tôi là tư vấn bán hàng là người theo sát khách hàng từ khi họ bắt đầu có nhu cầu, lựa chọn xe đến khi hoàn tất thanh toán cho hàng hóa đó. Tôi sẽ lựa chọn, giới thiệu và tư vấn để khách hàng có được chiếc xe ưng ý nhất. Nhân viên tư vấn bán hàng như tôi sẽ phải nỗ lực để bán được hàng. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi được phép “nói quá” về các dòng xe đang bán, bằng mọi giá để “ép” khách mua xe. Thay vào đó, tôi phải khéo léo giao tiếp, thuyết phục, tạo lòng tin và khiến khách hàng hài lòng với lựa chọn của mình.

Công việc chính của tôi là:

  • Đón tiếp và lắng nghe, tiếp nhận nhu cầu mua/sử dụng xe Ford mới hay dịch vụ sữa chữa, bảo hành, bảo dưỡng của công ty Ford Thăng Long chúng tôi.
  • Lựa chọn dòng xe Ford phù hợp với nhu cầu của khách hàng để giới thiệu cho khách về các tính năng, tiện ích của xe Ford. Có thể so sánh giữa các dòng xe cùng phân khúc, cùng loại của hãng khác để khách thấy rõ sự khác biệt.
  • Giới thiệu cho khách hàng các chương trình khuyến mãi, tặng kèm,… của đại lý.
  • Hướng dẫn các thủ tục thanh toán cho khách, thủ tục mua xe trả góp, thủ tục đang ký, đăng kiểm xe với thời gian nhanh nhất, tiên lợi nhất cho khách hàng.
  • Đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi mua xe và sử dụng dịch vụ tại đại lý Ford Thăng Long..
  • Gúp khách hàng đặt lịch hẹn và các thủ tục khi khách hàng quay lại làm dịch vụ những lần sau.

Cam kết của tôi

Tôi cam kết tại đại lý của chùng tôi khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin chính xác về dòng xe Ford. Được giới thiêu nhiệt tình về các phiên bản xe Ford tại Việt Nam.

Hơn thế nữa, tôi cũng luôn cố gắng cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn như lời cảm ơn khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng đại lý.

Với phương châm kinh doanh “Khách hàng là Thượng đế”, Thăng Long Ford đã và đang không ngừng lớn mạnh phát triển và mở rộng thị trường.

Sale ô tô – nghề lắm gian nan 

Kể từ lúc chân ướt chân ráo bước vào nghề bán (sales) ô tô tới nay đã hơn 10 năm. Một quãng thời gian không lâu nhưng cũng đủ để đã trải qua hết tất cả cảm xúc của các nghề này mang đến.

Ngọc Điệp 2

Thời gian đầu vào làm sales, tất cả những kinh nghiệm mà Ngọc Điệp có được hầu hết là ở sự đam mê và sở thích từ những cái logo của từng hãng xe, còn lại với tôi tất cả đều mới mẻ như nhau.

Ngọc Điệp không biết lái xe và không giỏi giao tiếp, vậy nên mỗi lần nói chuyện với khách hàng tôi luôn tỏ ra khá lúng túng, mặt thì nóng ran lên, miệng thì nói câu được câu mất. Bởi vì đại đa số những người có khả năng mua xe đều là những người có tiền, có kiến thức về xe cộ và họ cũng có địa vị trong xã hội nên rất lo sợ và hội hồi khi giao tiếp.

Ngọc Điệp 3

Công việc của tôi là tư vấn bán hàng là người theo sát khách hàng từ khi họ bắt đầu có nhu cầu, lựa chọn xe đến khi hoàn tất thanh toán cho hàng hóa đó. Tôi sẽ lựa chọn, giới thiệu và tư vấn để khách hàng có được chiếc xe ưng ý nhất. Nhân viên tư vấn bán hàng như tôi sẽ phải nỗ lực để bán được hàng. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi được phép “nói quá” về các dòng xe đang bán, bằng mọi giá để “ép” khách mua xe. Thay vào đó, tôi phải khéo léo giao tiếp, thuyết phục, tạo lòng tin và khiến khách hàng hài lòng với lựa chọn của mình.

Sale ô tô cũng như đi câu cá nhưng áp lực

Nghề sales đôi khi chẳng khác gì đi câu, có ngày câu được vài con, nhưng có khi cả tuần cả tháng chả được con nào. Một tháng 30 ngày có khi chỉ lên công ty ngồi chơi, nhưng cũng có những ngày chạy thở không ra hơi từ sáng tới tối để đi đăng kiểm và các giấy tờ liên quan khác để bàn giao xe kịp thời gian đã hứa cho khách hàng.

Ngọc Điệp 4

Nghề Sales là nghề chịu rất nhiều áp lực, bạn phải luôn cố gắng để đạt được chỉ tiêu doanh số hàng tháng. Có tháng bán được rất nhiều xe, nhưng có khi 1 tháng chỉ bán được 2-3 xe. Nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu của đại lý bán ra thì bạn thực sự phải cố gắng rất nhiều.

Lượng khách hàng mua xe rất đa dạng, kinh doanh buôn bán có, công an bác sỹ có, công nhân viên chức có, già có trẻ có, người dễ tính có, khó tính có… Bán xe cũng giống như làm dâu trăm họ, chính vì vậy và nghề sales đòi hỏi bạn phải khéo léo trong giao tiếp và cách ứng xử với khách hàng.

Những thành quả đầu tiên khi bán xe ô tô

Sau vài tháng trải qua thời gian học việc, Ngọc Điệp cũng đã nắm vững được kiến thức về sản phẩm mà tôi đang bán, tôi được các anh chị đồng nghiệp làm lâu năm trong nghề chỉ bảo và hướng dẫn nên tôi cũng đã tiếp thu được nhiều kỹ năng hơn, và rồi tôi cũng đã bán ra được những sản phẩm đầu tiên.

Ngọc Điệp 5

Sau nhưng ngày tháng cố gắng tôi cũng có được thành quả nhất định như giải nhất bán hàng của năm, hay giải nhất bán hàng của tháng

Ngọc Điệp 6

Không biết khách hàng mua những mặt hàng khác như thế nào, chứ khách hàng mua xe ô tô của tôi đa phần là những khách hàng trẻ tuổi và có phong cách rất năng động. Đôi khi bắt đầu chỉ là những người khách hàng, nhưng lâu dần có thể trở thành những người bạn, người ae thân thiết không khách gì gia đình của mình. Điều đó giúp ích tôi rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống.

Giới thiệu dịch vụ sau bán hàng

Công việc của nhân viên kinh doanh ô tô như Ngọc Điệp đang làm  không chỉ đơn giản là bán được 1 chiếc xe là xong mà theo sau đó là cả “núi việc” hỗ trợ khách hàng như giúp đăng ký, đăng kiểm xe, hướng dẫn sử dụng xe, bảo hành, bảo dưỡng… Nói chung, gặp bất cứ khúc mắc, trục trặc nào liên quan đến xe, người mà khách hàng tìm đến đầu tiên vẫn là nhân viên kinh doanh. Dù vất vả hơn, nhưng hãy xem đó là cơ hội “vàng” vì sự tận tình của bạn sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội hơn bạn tưởng.

Ngọc Điệp 7

Tại Ô tô số 1 chấm Com chấm VN bạn nhận sẽ nhận được gì?

Ở website này Ngọc Điệp sẽ tập trung hướng dẫn bạn mua và sử dụng một chiếc xe một cách chuyên nghiệp và thành thạo.

  • Chuyên mục Tin tức bạn sẽ tìm thấy tất cả những nội dung liên quan đến ô tô và thị trường ô tô, cách sử dụng ô tô một cách chuyên nghiệp
  • Các phương pháp, cách thức về ô tô bạn có thể tìm đến mục Sản Phẩm.
  • Cách dịch vụ liên quan đến xe ô tô sẽ được giới thiệu và hướng dẫn cụ thể.
Ngọc Điệp luôn mong muốn nhận được những góp ý, chia sẻ của bạn. Cho dù đó là một lời khen gợi về một bài viết mà bạn thấy có ích, hay đơn giản chỉ là một lỗi đánh máy. Đừng chần chừ hãy gửi tất cả những điều đó ở trang liên hệ, Ngọc Điệp luôn trân trọng những lời góp ý từ bạn.

Tiết lộ thêm một chút…

Ngoài ra bạn có thể theo dõi hoặc liên hệ với tôi tại:

Thân mến và hy vọng chúng ta sẽ là những người bạn của nhau!