Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải

Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải 1

Trước kia, theo QC41/2016,  xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền thân xe, có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn và tối đa 5 chỗ ngồi đều được xếp vào hạng xe con.

Nhờ được xếp vào xe con, mức thuế phí thấp, giá rẻ, khả năng vận hành mạnh, ít hao dầu, đủ tiện nghi như sedan, chở đồ tải hàng tốt và không bị cấm lưu thông theo giờ như xe tải khiến cho xe pickup trở thành lựa chọn rất nhiều gia đình, công ty, doanh nghiệp.

Quy chuẩn Kỹ thuật mới

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật mới về báo hiệu đường bộ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây, một số dòng xe bán tải sẽ không còn được “tự do” đi vào nội đô các thành phố lớn…

Cụ thể, tại phần quy định về Khái niệm chung, định nghĩa về dòng xe được thay đổi như sau:

Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải 2

Theo quy định mới, các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng từ 950 kg trở lên sẽ được quy chuẩn vào dạng xe tải. Do đó, dòng xe bán tải trên bắt buộc phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Lý do xuất phát từ việc quy định các dòng xe bán tải (Pick up) ở luật lệ cũ gây trở ngại cho lực lượng cảnh sát giao thông khó phát hiện và phân loại đâu là xe tải, đâu là xe con. Trên thực tế cho thấy cùng một dòng xe, cùng một chủng loại hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài nhưng có xe lại là xe con, có xe lại là xe tải.

Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải trong trường hợp nào?

Theo QC41/2019, xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở dưới 950kg mới được xem là xe con. Còn những xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở trên 950kg sẽ được xem là xe tải kể từ ngày 1/7/2020 và sẽ không còn được lưu hành tự do nữa mà chỉ được vào trong đô thị trong khung giờ theo quy định như xe tải.

Tải trọng một số dòng xe bán tải ở Việt Nam

Đối với dòng xe bán tải (xe pick-up), quy định này sẽ gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc phát hiện, phân loại đâu là xe tải, đâu là xe con để thực hiện các quy định của pháp luật. Trên thực tế, cùng một dòng xe, cùng một chủng loại hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài nhưng có xe lại là xe con, có xe lại là xe tải.

Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải 3
Ford Ranger được coi là xe bán tải hay xe tải

Ví dụ, với mẫu Ford Ranger, phiên bản XLS nhập khẩu từ Thái Lan, được sản xuất năm 2015 thì khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg  (kích thước thùng xe 1.450 x 1.410 x 950mm), nhưng phiên bản sản xuất năm 2016 lại có khối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg (kích thước thùng xe là 1.490 x 1.510 x 1.000mm). Thậm chí, phiên bản Ford Ranger XLS 2013 còn có khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg.

Giá xe Ford Raner mới nhất, cùng các chương trình khuyến mại

Xe bán tải không được đi trong phố vì bị coi là xe tải 4

Đối với các loại xe van cỡ nhỏ, như KIA Morning, Chevrolet Spark, hay lớn hơn như Hyundai Grand Starex (3 chỗ hoặc 6 chỗ), hầu hết có tải trọng cho phép dưới 950 kg, nên vẫn sẽ được coi là xe con, không bị cấm vào đô thị. Quy định mới này tới đây sẽ trở thành ưu thế bất ngờ đối với các dòng xe tải bé của Suzuki như Carry, Window Van, Blind…

Trong khi đó, phân khúc xe tải nhẹ 1,25 tấn, hàng loạt cái tên sẽ không còn được ưu ái như quy chuẩn hiện tại khi chính thức bị cấm vào đô thị (theo giờ), trong số này có JAC (1,29 và 1,49 tấn), Thaco KIA, Hyundai Porter hay VEAM VPT950… Tất cả các dòng xe này sẽ không còn được lưu hành “tự do” như xe con trong các khu đô thị lớn.

Xác định mục “Loại phương tiện”:

  • Nếu có chữ “Ô tô tải (Pickup)” thì là xe bán tải (pickup).
  • Nếu có chữ “Ô tô tải VAN” thì là xe VAN

Nếu không có hai dòng chữ trên, chắc chắn xe bạn được xếp vào xe tải.

  • Tiếp theo tìm mục “Khối lượng hàng CC theo TK/CP TGGT” trên sổ đăng kiểm:Nếu con số thể dưới 950kg, bạn có vui mừng vì có thể lái chiếc xe của bạn trong phố như xe con và không gặp bất cứ trở ngại nào cả.
  • Nếu từ 950kg trở lên, xe của bạn được xếp vào dạng xe tải, buộc phải lưu thông theo khung giờ quy định.

Lái xe cần chú ý: Sai làn có thể bị tước bằng lái xe

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa. Cụ thể: Không được chạy vào làn dành riêng cho xe con; Không vào các khu vực cấm xe tải theo giờ; Buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường (Biển P.106a),…

Không chỉ xe tải dưới 1,5 tấn chịu sự ảnh hưởng của quy định này mà ngay cả một số xe bán tải (pick-up) và xe tải VAN cũng có sự tách biệt. Theo đó, những xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên cũng được coi là xe tải. (căn cứ theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường).

Khách hàng có nhu cầu tìm hiển về dòng xe bán tải xin hãy liên hệ: 0985648989

Tin liên quan:

Nên chọn mua dòng xe bán tải nào & xe bán tải nào bán tốt nhất hiện nay?

Kích thước xe, thùng xe bán tải, Kích thước hàng hóa, tải trọng xe bán tải được phép chở

Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải và những điều bạn cần biết