Xe bán tải hoán cải liệu có phải đăng kiểm lại? Thủ tục và giấy tờ cần thiết

Xe bán tải hoán cải liệu có phải đăng kiểm lại? Thủ tục và giấy tờ cần thiết 1

Xe bán tải là dòng xe được lựa chọn phổ biến để bổ sung phụ kiện, lắp đặt trang trí đồ chơi hay còn gọi là xe hoán cải. Vậy liệu xe hoán cải có phải đăng kiểm lại khi đã bổ sung loạt trang bị mới?

Hiện nay trên thị trường ô tô Việt Nam, dòng xe bán tải đang được yêu thích với sự góp mặt của nhiều tên tuổi đến từ Mỹ và Nhật Bản. Trong đó, mẫu xe Ford Ranger là “ông vua” doanh số trong phân khúc và chỉ chịu thua Toyota Vios khi tính chung toàn thị trường ô tô nước ta.

Theo báo cáo bán hàng của VAMA, trong tháng 11 vừa qua, đã có 1.369 xe Ford Ranger đến tay khách hàng. Tính từ đầu năm đến nay, mẫu xe này trao tay khách hàng 13.528 chiếc, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016.

Xe bán tải hoán cải liệu có phải đăng kiểm lại? Thủ tục và giấy tờ cần thiết 2

Ford Ranger cũng là mẫu xe thường xuyên được chủ nhân trang trí, bổ sung thêm những phụ kiện bắt mắt nhằm gia tăng tính thẩm mỹ và khỏe khoắn cho xe. Tuy nhiên, việc bổ sung thêm hàng loạt phụ kiện không có trong thiết kế ban đầu của xe liệu có phải là việc làm đúng và xe bán tải hoán cải có phải đăng kiểm lại?

Hoán cải xe bán tải phải được cấp phép

Theo một số chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô và chuyên gia tư vấn pháp luật, việc hoán cải xe bán tải sau khi đăng kiểm là sai với quy định trong luật giao thông đường bộ.

Xe bán tải hoán cải liệu có phải đăng kiểm lại? Thủ tục và giấy tờ cần thiết 3

Cụ thể, theo khoản 1 và khoản 2, Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định để bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ thì chủ phương tiện cần tuân thủ như sau:

► Điều 1: Chủ xe cơ giới khi lắp ráp, sản xuất, sửa chữa, cải tạo, bảo dưỡng xe cơ giới nhập khẩu khi tham gia giao thông đường bộ cần tuần thủ quy định về bảo vệ môi trường và chất lượng an toàn kỹ thuật. Đặc biệt, không được cải tạo ô tô khác thành ô tô chở khách.

► Điều 2: Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi hệ thống, kết cấu của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Xe cơ giới đã đi cải tạo phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật về chất lượng an toàn và bảo vệ môi trường.

Xe cơ giới khi tham gia giao thông phải tuân thủ quy định, trình tự và thủ tục của Thông tư quy định 85/ 2014/ TT – BGTVT về việc cải tạo phương tiện giao thông cơ giới trên đường bộ. Nếu muốn cải tạo thì cần phải có sự đồng ý và có chứng nhận của đơn vị kiểm định cấp “Giấy chứng nhận cải tạo”.

Đối với xe bán tải khi chủ xe lắp thêm nắp thùng vẫn được đăng kiểm bình thường do không làm thay đổi kích thước bao quanh xe và việc này cũng không làm ảnh hưởng đến kết cấu an toàn kỹ thuật của xe. Tuy nhiên, đối với việc thay đổi kích thước bao quanh xe bằng những phụ kiện khác như cản trước/sau, ốp bánh xe… thì chủ nhân phải làm thủ tục hoán cải xe.

Nếu xe hoán cải làm thay đổi kích thước bao quanh xe mà vẫn lưu thông trên đường thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ theo quy định 171/ 2003/ NĐ-CP.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới

1. Các bước thực hiện

♦ Bước 1: Nộp hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC)

Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế đến Sở Giao thông vận tải (cơ quan thẩm định thiết kế).

♦ Bước 2: Giải quyết TTHC:

• Cơ quan thẩm định thiết kế tiếp nhận và kiểm tra thành phần hồ sơ: Nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn thiện lại ngay trong ngày làm việc (đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp) hoặc thông báo và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ trong 02 ngày làm việc (đối với trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác).

• Cơ quan thẩm định thiết kế tiến hành thẩm định thiết kế theo quy định: Nếu thiết kế đạt yêu cầu, sau 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thiết kế, cơ quan thẩm định thiết kế cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế. Trường hợp không cấp, cơ quan thẩm định thiết kế thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho tổ chức, cá nhân sau 02 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định.

♦ Bước 3: Trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở GTVT Tỉnh/Thành phố.

• Nộp giấy biên nhận

• Nhận kết quả

• Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Sáng từ 07 giờ đến 11giờ 30, chiều từ 13 giờ 30 đến 17giờ (trừ ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ lễ, tết).

2. Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ

• Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế (bản chính) theo mẫu;

• 04 bộ hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo có thành phần theo quy định;

• Tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế);

• Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau: Giấy Đăng ký xe ô tô; Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe cơ giới đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

 Sau khi hoán cải xe bán tải cần làm gì?

Theo Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định.

Đặc biệt, chủ nhân không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.

Sau khi xe tiến hành cải tạo, đã được nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận cải tạo theo quy định tại Điều 10 và Điều 11 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT thì chủ nhân phải đổi đăng ký xe mới.

Ngoài ra, khi tiến hành đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì chủ xe phải giao ra Liên 2 giấy chứng nhận cải tạo. Khi đi làm đăng kiểm xe thì bạn tới cơ quan tiến hành đăng kiểm xe và thực hiện việc đăng kiểm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Những giấy tờ cần thiết khi lập hồ sơ phương tiện và kiểm định tại Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

1. Lập Hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện trước khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

A. Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

B. Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

C. Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia.

D. Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

2. Quy định về việc kiểm định xe hoán cải

Khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

• Các giấy tờ nêu tại các mục A, B, C và D bên trên.

• Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Trên đây là những việc làm cần thiết đối với việc hoán cải xe bán tải ở Việt Nam, các chủ xe nên lưu ý để tránh những rắc rối khi tham gia giao thông.