Tự sự của lái xe lần đầu đối mặt với giao thông Hà Nội

Tự sự của lái xe lần đầu đối mặt với giao thông Hà Nội

Lần đầu tự lái xe xuống Hà Nội, thành viên Giangdhk11 không khỏi có những bỡ ngỡ trước sự đông đúc, nhộn nhịp của cửa ngõ thủ đô.

Không thông thuộc đường xá, thậm chí vô tình đi vào đường cấm ô tô, đường một chiều hay bị “ngợp” trước dòng xe cộ đông đúc là điều hết sức bình thường. Thành viên Giangdhk11 đã có chia sẻ rất chân thành về kỉ niệm lái xe trên phố Khâm Thiên – một trong những con phố đông đúc ở thủ đô Hà Nội. Dưới đây là những lời chia sẻ trên diễn đàn Otofun.net:

Tự tin bước lên “xế cưng” Toyota Camry 2.0 E, từ tỉnh lẻ tôi bắt đầu hành trình đến với thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Trải qua hành trình từ quốc lộ 1A và đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang một cách dễ dàng. Đi hết cao tốc tôi thực sự cảm thấy choáng ngợp vì dòng xe đông đúc, chầm chậm nối đuôi nhau.

chuyen di dang nho khi lai xe tren duong pho ha noi
Ảnh minh hoạ: Internet.

Tặc lưỡi nhấn ga đi tiếp vào nội đô, trong lòng tự nhủ: ở quê đi đường ruộng quen rồi, cũng chật như Hà Nội nhưng ở quê không đông người như thủ đô. Cẩn thận nhìn trước ngó sau rồi cũng đi đến đích là đường Khâm Thiên. Cuối đường Khâm Thiên là Ngõ Chợ, địa chỉ mà tôi cần đến làm việc.

Khổ nỗi xe thì đi một mình, đường Khâm Thiên cơ man biển cấm đỗ xe. Chẳng biết làm thế nào, tôi bật đèn signal rẽ vào cái Ngõ Chợ Khâm Thiên. Chả hiểu sao cái biển cấm xe ô tô to lù lù mà lúc đó tôi không hề nhìn thấy.Từ từ tiến vào ngõ, 5 mét đầu tiên thấy khá ổn rồi 5 mét tiếp theo, tự dưng tôi thấy những người đi xe máy theo chiều ngược ra nhìn mình giống kiểu người hành tinh khác. Lúc này mới phát hiện ra đường càng vào bên trong càng hẹp dần mà trước mặt có hơn 10 xe máy, nhìn qua gương thì thấy một đống ùn ứ phía sau còn vỉa hè hai bên thì ôi thôi, chật cứng xe máy dựng ngang. Thôi xong!!

Lúc bấy giờ xuất hiện một nam thanh niên đi xe máy màu đỏ định lách bên trái xe để đi, tôi vô tình đẩy chiếc xe máy dí vào tường. Tình huống trở nên thực sự căng thẳng, tôi không còn giữ được bình tĩnh và có biểu hiện cuống quýt. Bắt đầu có những lời la ó từ nam thanh niên. Tôi liền hạ kính xin lỗi vì lần đầu ra Hà Nội không thạo đường xá nên đi nhầm. Tình huống lên đến đỉnh điểm khi tôi cài số lùi để “giải cứu” nam thanh niên thì bất ngờ xuất hiện tiếng động lạ. Phần hông xe phía trước cạ vào ống nhựa ở cột điện. Lúc này tôi không còn tâm trí tập trung cho việc lái xe nữa.

Để “hạ nhiệt” tình hình, tôi luôn miệng xin lỗi các xe đang tắc trước, sau vì không biết nên đi nhầm đường. Bắt đầu lùi ra khỏi ngõ Chợ. Giờ mới là việc gian nan khi cả bốn phía, xe tôi đều bị xe máy “vây” kín. Tôi cuống quá nên đánh lái lung tung hết.

Vừa đánh lái tôi vừa lên tiếng: “Tôi là lái mới, lần đầu ra Hà Nội nên không thạo đường xá, mong mọi người thông cảm!!!”. Tuy thế cũng chỉ có xe phía trước nghe thấy, còn phía sau có ai nghe được đâu. Cuối cùng, sau biết bao cố gắng, cùng với sự thông cảm của mọi người xe tôi cũng lùi ra tới mép đường Khâm Thiên. Tưởng chừng như đã có thể thở phào nhẹ nhõm hoá ra vẫn chưa hết nguy nan.

Vừa nhả chân phanh lùi tiếp tôi nghe tiếng hét rõ to, nhìn lại đã có chiếc xe đạp hơi nghiêng ở cốp sau. Hú hồn! Mồ hôi ra như tắm, lúng túng thì thôi rồi. Đúng lúc đó có tiếng gõ cửa kính bên phụ, hạ kính xuống thì thấy một bác đi xe máy bảo: “Em lùi đi, anh chắn người cho!”. Ôi “vị cứu tinh” của đời tôi đây rồi!!! Tôi mừng quá và sau đó xe tôi lùi và thoát được ra Khâm Thiên mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Bước ra khỏi xe cảm giác như tôi vừa trút được gánh nặng cả nghìn cân, dĩ nhiên tôi không quên cảm ơn rối rít “người anh hùng” đã chắn đường hộ. Cảm xúc lúc đó như kiểu mình vừa nhận lại một khoản tiền cực lớn mà cứ ngỡ đã bị thất lạc vậy.

Sau kỉ niệm “xương máu” này, tôi nghiệm ra nhiều điều, đó là: Luôn chú ý quan sát kĩ các biển cảnh báo, biển cấm. Không nên đi vào ngõ nhỏ theo kiểu đẩy lùi tất cả. Cẩn thận chân ga, chân phanh khi lùi xe ở chỗ đông người. Xung quanh chúng ta còn rất nhiều người tốt và cuối cùng là đi đến chỗ lạ nên đi 2 người, để có người cảnh báo phía sau cho mình khi lùi xe.

Nếu đã từng trải qua những kỉ niệm hoặc ở vào thế bí như tình huống thành viên Giangdhk11, độc giả cùng các thành viên diễn đàn có thể chia sẻ thêm tại đây.