Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

Chị Lê Cẩm Trang, nữ chủ xe VinFast VF9 đầu tiên tại Việt Nam rất tự hào khi sở hữu mẫu xe này, cho rằng mình là người dũng cảm khi tiên phong lựa chọn VF9 ngay từ khi mở bán.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

Ngày 27/3 vừa qua, VinFast đã bàn giao 27 chiếc VF9 tới khách hàng trong nước chia đều mỗi 9 xe cho ba miền bắc, trung, nam. Trong đó, chị Lê Cẩm Trang (Hà Nội) là người thứ hai, đồng thời là khách hàng nữ đầu tiên sở hữu VinFast VF9 tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Mới đây, nhóm phóng viên OtoFun News có một buổi trò chuyện thân mật với chị Trang. Chúng tôi được nghe kể những câu chuyện thú vị kể từ khi đặt mua xe đến khi nhận xe và có hai tuần trải nghiệm.

– Cảm ơn chị Lê Cẩm Trang đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn của OtoFun News. Cảm xúc của chị như thế nào khi là nữ chủ nhân đầu tiên của chiếc VinFast VF9?

Chào bạn. Tôi rất vui khi là một trong những người đầu tiên sở hữu VinFast VF9 tại Việt Nam, và toàn cầu nữa chứ (cười). Cảm xúc bây giờ vẫn là sự tự hào, khi mình đã tiên phong mua chiếc xe điện cao cấp này.

Tôi nghĩ rằng, mình là một người dũng cảm khi quyết định mua chiếc VinFast VF9 này.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Chị nói là “dũng cảm”. Tại sao lại như vậy?

Điều này là bởi vì khi đặt cọc và chắc chắn “xuống tiền” thì chiếc xe chưa thành hình, mới chỉ dạng concept và chưa đi vào sản xuất. Đây là điều mà mình chưa từng làm trước đây.

Ngoài ra, bạn bè và người thân ban đầu khi chia sẻ về dự định này thì cũng có nhiều lăn tăn và nghi vấn. Mọi người lo ngại về việc sạc pin và trạm sạc… Nhưng chồng mình cũng đã tìm hiểu và biết được tỷ lệ trạm sạc phủ sóng ở các tỉnh cũng như quốc lộ đang ngày một dày hơn. Vì thế mọi người đều ủng hộ.

Quá trình mua và nhận chiếc xe này cũng rất nhiều cảm xúc. Tôi đặt cọc xe mua xe vào tháng 4/2022, theo kế hoạch là sẽ giao xe vào cuối năm. Tuy nhiên thực tế phải đến tận cuối tháng 3/2023, tức gần một năm mới được nhận xe.

Khi nhận được thông báo sẽ nhận xe vào ngày 27/3, tôi rất vui. Càng đến gần ngày đi nhận xe, tôi lại càng hồi hộp. Hôm nhận xe có rất nhiều trang tin tức, báo đài đến đưa tin, nhiều bạn bè nhận ra cũng nhắn tin gọi điện chúc mừng rất nhiều.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Lý do gì chị quyết định chọn xe điện? Tại sao là VinFast VF9 mà không phải là VF e34 hay VF8?

Tôi nghĩ rằng, xe điện là xu thế chung của thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, nên trước sau gì mình cũng sẽ phải chuyển. Vì thế, nếu mình đi trước người khác, đến khi xe điện đã phổ biến rồi thì mình đã là người quen với điều này và không bỡ ngỡ nữa.

Khi VinFast công bố chiếc VF e34 rồi sau đó là VF8, tôi cũng có quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, gia đình có 5 người, các con cũng đã lớn nên cần một chiếc xe rộng rãi, nhất là khi đi trên những quãng đường dài. Vì thế, VF9 là lựa chọn phù hợp.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Chị có thể chia sẻ cảm nhận của mình sau hai tuần sử dụng chiếc VinFast VF9?

Đầu tiên, phải nói là chiếc xe rất êm, động cơ điện không tạo ra tiếng ồn mà (cười). Khả năng tăng tốc của xe rất nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với chiếc xe xăng mà gia đình đang sử dụng.

Tiếp theo là nội thất của xe hiện đại, cao cấp. Không gian bên trong xe rất rộng, tôi đi cả gia đình ai cũng khen là xe này thoải mái, dễ chịu.

Nói thêm nữa thì đó một chút tự hào và hãnh diện khi mình sử dụng VF9. Chiếc xe này hoàn toàn mới trên thị trường, lại có màu xanh VinFast Blue đặc trưng rất nổi. Nên khi đi ra đường rất nhiều người quan tâm và đưa mắt nhìn theo.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Một vấn đề mà nhiều người quan tâm là phạm vi hoạt động cũng như khả năng sạc pin. Chị có thể chia sẻ gì về điều này?

Kể từ khi lấy xe về đến nay tôi mới chỉ sạc pin khoảng 3 lần. Tuy nhiên mục đích chính là để làm quen với các thao tác sạc cũng như theo dõi xem quá trình sạc diễn ra thế nào. Còn thực tế mới chỉ đi được hơn 400km nên chưa cần sạc nhiều như thế vì mỗi bộ pin đầy đi được quãng đường khá lớn.

Về các trạm sạc, tôi ở Times City nên số lượng các trạm sạc khá nhiều, bao gồm đủ các trụ sạc công suất cao. Tôi từng thử với một trạm sạc nhanh, thời gian để pin đạt 90% chỉ mất khoảng 20-25 phút. Tôi nghĩ rằng, hệ thống trạm sạc cũng là lý do chính là tôi chọn xe điện VinFast chứ không phải những cái tên khác.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Về giá bán của xe, chị đánh giá thế nào?

Tôi mua chiếc VF9 phiên bản Plus có bán 1,685 tỷ đồng. Sau đó được sử dụng voucher 250 triệu, voucher Sống Xanh 30 triệu đồng và voucher Vinhomes 200 triệu đồng. Giá bán sau khi kết hợp cả ba voucher chi phí để mua xe là hơn 1,1 tỷ đồng.

Con số này không phải quá lớn khi gia đình đang sử dụng một chiếc xe khác có mức giá gấp đôi. Dù vậy, việc bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu một chiếc xe điện cũng là điều cần phải phân vân. Tuy nhiên gia đình mình có xu hướng thích tìm hiểu công nghệ mới, những điều ở tương lai. Mình nghĩ mình là người hiện đại, có tư tưởng văn minh nên sẵn sàng trải nghiệm xe điện.

Còn về chi phí sử dụng, giá thuê pin của xe là hơn 3 triệu/tháng. Con số này chỉ tương đương thậm chí thấp hơn xe xăng mà tôi đang đi. Xe cũng không có động cơ đốt trong nên sẽ không phải bảo dưỡng, thay dầu máy và các chi tiết khác.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Trải nghiệm cầm lái VinFast VF9 với nữ tài xế như thế nào?

Gia đình chúng tôi đã sử dụng qua nhiều mẫu xe kích thước lớn có 7 chỗ ngồi. Vì thế việc lái VF9 với kích thước lớn trong phố hay trên đường trường không phải điều khó khăn với tôi.

Sự khác nhau lớn nhất giữa VF9 và những xe khác đang đi là xe rất êm, tăng tốc rất nhanh. Trong xe cũng chỉ có một màn hình chính và màn hình HUD hiện trên kính nên tôi thấy tầm nhìn phía trước vô-lăng thoáng, dễ quan sát hơn.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Có điều gì mà chị không hài lòng về chiếc VF9 này?

Hiện nay thì một số tính năng của gói hỗ trợ lái ADAS vẫn chưa được kích hoạt, một số về phần mềm vẫn cần phải cập nhật thêm. Nhưng tôi nghĩ là một chiếc xe mới lại là xe điện thì trong quá trình sử dụng có thể sẽ gặp lỗi này lỗi kia là điều bình thường.

Vì thế tôi không cho đó là điều chưa hài lòng. Tôi là người suy nghĩ tích cực, nên sẽ cùng đóng góp cho VinFast để xây dựng và ngày càng hoàn thiện chiếc xe hơn. Tôi luôn muốn góp ý nhiều hơn cho VinFast, cảm tưởng như mình cùng VinFast cũng đang ngày càng trưởng thành hơn. Một điểm nữa, khi chuyển từ xe xăng qua xe điện tôi cũng cần tập làm quen, thích nghi với cách sử dụng xe mới.

Tôi là người dũng cảm khi quyết định mua VinFast VF9

– Chị có dự định đi xa bằng chiếc VinFast VF9 này không?

Gia đình tôi rất hay đi du lịch, đi chơi xa vài trăm cây số hay thậm chí đi xuyên Việt bằng ô tô. Hè này, sau khi các con hoàn thành xong việc thi cuối kỳ và chuyển cấp vào lớp 10, cả gia đình sẽ đi xuyên Việt bằng chiếc VF9 này. Trước đó, chúng tôi dự định sẽ có vài chuyến công tác đi các tỉnh lân cận Hà Nội với khoảng cách cỡ 100-200km.

– Cảm ơn chị. Chúc chị sẽ có những trải nghiệm và hành trình thú vị cùng chiếc VinFast VF9 này.