Thủ tục, trình tự đăng ký xe ô tô theo quy định mới

Thủ tục, trình tự đăng ký xe ô tô theo quy định mới 1

Để xe tham gia giao thông hợp pháp, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô. Theo quy định mới, ngoài đến đăng ký trực tiếp người mua xe còn có thể nộp hồ sơ đăng ký online.

Để một chiếc xe được lưu thông theo đúng quy định, chủ xe phải tiến hành thủ tục đăng ký ô tô. Dưới đây là trình tự đăng ký ô tô và các quy định mới nhất năm 2021.

Nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung), lệ phí ô tô trước bạ được tính dựa trên công thức:

Thuế trước bạ cần nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe.

– Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) khi mua ô tô được tính căn cứ như sau:

  • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự có mức thu theo tỷ lệ là 2%.
  • Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu mức thu là 10%. Lưu ý, có thể điều chỉnh cao hơn tùy một số trường hợp nhưng tối đa không quá 15% VD: Hà nội. HCM và các tình biên giới thu 12%.
  • Ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống.
  • Ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, ô tô vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg và từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi có mức thu là 2% áp dụng trên toàn quốc
Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ (%)
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống Hà Nội, HCM và các tình gần biên giới 12%
Hà Tĩnh 11%
 các tỉnh khác 10%
Ô tô bán tải Có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg 6% với loại xe bán tải có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây thì lệ phí trước bạ (tại Hà Nội là 7,2%).
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông < 1.500 kg.

Chủ xe có thể nộp Hồ sơ khai lệ phí trước bạ trực tiếp tại Chi cục Thuế quận/huyện nơi đăng ký quyền sở hữu xe, hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (đối với hồ sơ nộp trực tuyến).

Sau khi đóng lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế sẽ trả biên lai nộp tiền cho người nộp thuế.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành chính sách miễn giảm phí trước bạ đối với người mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước. Tham khảo dòng xe đang được hưởng ưu đãi để tiết kiệm chi phí đăng ký ô tô.

>>> Tham khảo thêm: Cách tính lệ phí trước bạ và những trường hợp được miễn giảm

Chuẩn bị đủ hồ sơ giấy tờ đăng ký xe ô tô

Để làm thủ tục đăng ký ô tô, chủ xe nên chuẩn bị trước một số giấy tờ bắt buộc để tránh chờ đợi và trong quá trình làm thủ tục đăng ký.

Chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

– Giấy khai đăng ký xe
– Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất cung cấp (Bản gốc)
– Hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua (Bản gốc)
– Hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất và đại lý bán xe (Bản photo)
– Giấy tờ cá nhân của chủ xe: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân và sổ hộ khẩu (Bản photo và – kèm bản gốc để đối chiếu)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với Công ty tư nhân hoặc giấy phép đầu tư đối với Công ty liên doanh nước ngoài (Bản photo)
– Chứng từ lệ phí trước bạ (Bản photo)

Thủ tục, trình tự đăng ký xe ô tô theo quy định mới 2
Danh mục hồ sơ giấy tờ cho đăng ký ô tô

Hướng dẫn thủ tục đăng ký ô tô trực tiếp

Trình tự đăng ký ô tô theo quy định của pháp luật hiện hành gồm 5 bước:

Bước 1: Kê khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp biển số xe tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công An cấp tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe trực thuộc Phòng.

Khi đến đăng ký, chủ xe cần mang xe cần đăng ký đi cùng.

Mẫu giấy khai đăng ký xe ô tô
Mẫu giấy khai đăng ký xe ô tô

Bước 2: Làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ theo quy định.

Bước 3: Thực hiện đăng kiểm xe.

Đây là thủ tục quan trọng để cơ quan chức năng đánh giá tình trạng chất lượng của các phương tiện lưu thông. Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm một số bước nhất định. Nếu xe vượt qua vòng đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp ngay biển số xe và nhận giấy hẹn lấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

Trong 2 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ), chủ xe có thể đến địa điểm làm thủ tục đăng ký để nhận giấy chứng nhận đăng ký ô tô.

Sau khi đã có giấy đăng ký xe, chủ sở hữu xe cần đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của Pháp luật.

Thủ tục, trình tự đăng ký xe ô tô theo quy định mới 3
Biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lệ

Giấy đăng ký xe cùng với Bằng lái xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe là 3 loại giấy tờ chủ xe luôn phải mang theo khi lưu thông trên đường.

Thủ tục đăng ký xe ô tô trực tuyến

Từ ngày 21/7/2021, người dân có thể hoàn thiện hồ sơ, lệ phí và thủ tục đăng ký xe online… trên toàn quốc. Chủ phương tiện đăng nhập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia, tìm kiếm “Đăng ký, cấp biển số xe”, sau đó chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh)” hoặc vào menu Dịch vụ công nổi bật, chọn thủ tục “Đăng ký, cấp biển số xe (thực hiện tại cấp tỉnh)”, trên màn hình hiển thị chọn Nộp trực tuyến và thực hiện bước như sau:

Đăng ký xe ô tô online
Đăng ký xe ô tô trực tuyến

Bước 1: Người dân cần nhập thông tin xe cần đăng ký, cụ thể:

– Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước: số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (số trên tem của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng) và mã hồ sơ lệ phí trước bạ (hồ sơ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới tra cứu được thông tin).

– Đối với xe nhập khẩu: số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

Bước 2: Nhấn “Tra cứu thông tin xe” sau khi nhập xong thông tin xe.

Xuất hiện thông tin liên quan đến chủ xe, phương tiện, lệ phí trước bạ được lấy tự động từ tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia, các cơ quan dữ liệu thuế, đăng kiểm, hải quan. Người đăng ký cần kiểm tra, rà soát lại thông tin và chỉnh sửa trong trường hợp chưa chính xác.

Bước 3: Người dân nhập đầy đủ thông tin, nhấn chọn vào lời cam đoan và bấm nộp hồ sơ, hệ thống hiển thị thông báo nộp hồ sơ thành công và kèm mã hồ sơ.

Màn hình thông báo nộp hồ sơ thành công (Nguồn: Cổng Dịch vụ công Quốc gia)

Với quy định mới ở trên, trong thời gian tới thủ tục đăng ký ô tô sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Người mua xe không cần phải trực tiếp đến Cơ quan đăng ký mà có thể tra cứu, thực hiện hồ sơ ngay tại nhà, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.