Thái Lan và Malaysia lại cho bán Toyota Vios 2023 sau khi tự tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn an toàn

Thái Lan và Malaysia lại cho bán Toyota Vios 2023 sau khi tự tiến hành kiểm tra tiêu chuẩn an toàn

Sau khi tự thực hiện các bài kiểm tra chất lượng, Thái Lan và Malaysia đã cho bán Toyota Vios 2023, chiếc xe bị tố gian lận thử nghiệm an toàn.

Cơ quan quản lý giao thông đường bộ Thái Lan đã quyết định đồng ý cho bán Toyota Vios 2023 sau khi tiến hành kiểm tra tiêu chẩn an toàn của xe.

Ngày 9/5, chiếc xe này bị thông báo dừng bán. Sau đó đến 12/5, Toyota Thái Lan đã được phép mở bán lại Toyota Vios 2023 cũng như tiếp tục bàn giao xe cho những khách hàng đặt mua sau một thời gian gián đoạn.

Toyota Vios 2023 đã đạt tiêu chuẩn an toàn tại Thái Lan và Malaysia
Toyota Vios 2023 chính thức được mở bán lại tại Thái Lan.

Vụ bê bối gian lận thử nghiệm an toàn với một số mẫu xe của Toyota sản xuất tại nhà máy của Daihatsu bị lộ ra vào cuối tháng 4/2023. Ngày 30/4, Daihatsu thừa nhận khi kiểm tra an toàn, va chạm, họ đã thêm một chi tiết ở viền cửa trước của xe để giảm thiểu thương tích cho hành khách khi túi khí bên bung ra. Tuy nhiên, hơn 88.123 xe bán ra ở thị trường Thái Lan, Malaysia, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Indonesia và Mexico đều không có chi tiết này như mẫu xe thử nghiệm.

Có 4 mẫu xe bị tố gian lận, trong đó có thế hệ mới nhất của Toyota Wigo và Toyota Vios.Thái Lan là thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 75.750 xe nằm trong lô xe sản xuất bị gian lận.

Sau khi thừa nhận gian lận của Daihatsu, hãng Toyota Motors đã giao phó việc thử nghiệm lại độ an toàn cho Vincotte – một tổ chức kiểm định về an toàn lớn của Bỉ thực hiện. Toyota khẳng định rằng tấm ốp cánh cửa dùng cho xe sản xuất thực tế dù không cùng loại dùng trong các cuộc thử nghiệm va chạm bên hông đầu tiên, nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn bắt buộc UN-R95 về thử nghiệm va chạm bên hông. Tuy nhiên, kết quả từ Vincotte không khiến Thái Lan yên tâm, nước này vẫn muốn tự mình thử nghiệm lại Toyota Vios 2023.

Vào ngày 1/5, ông Datuk Ravindran K, Chủ tịch UMW Toyota Motor – nhà phân phối Toyota tại Malaysia, cho biết đơn vị này cũng đã tự kiểm tra Toyota Vios 2023 và không phát hiện vấn đề gì. Cả Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều đã thử nghiệm lại Toyota Vios 2023 và xác nhận mẫu xe này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Tuy nhiên, các đơn vị thực hiện việc kiểm tra lại Toyota Vios 2023 không tiết lộ cách mà họ thực hiện đánh giá riêng của mình. Ngoài ra, chưa có thông tin về chất lượng của hai dòng xe khác cũng bị phát hiện gian lận là Toyota Wigo (sắp ra mắt tại Việt Nam) và Perodua Axia.