Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 1

Xe bán tải hiện nay có giá dao động từ 600-900 triệu gồm nhiều tính năng hiện đại. Tuy nhiên, dòng xe này cũng có nhiều hạn chế và cần phải khắc phục nếu sử dụng cho gia đình.

Ưu điểm dòng xe này gầm cao thích hợp với loại địa hình xấu ở Việt Nam, sử dụng máy dầu tiết kiệm nhiên liệu, linh hoạt khả năng chở người và chở hàng… Chính vì vậy, nhiều người lựa chọn mua bán xe ô tô bán tải để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc làm xe gia đình.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 2

Tuy nhiên, dưới đây là những điểm hạn chế lớn nhất của dòng xe này và cách khắc phục những vấn đề trên nếu bạn chọn một chiếc bán tải làm xe gia đình.

Thùng xe bán tải không có nắp thung

Thùng xe bán tải nguyên bản thường không có nắp thùng đậy. Vì vậy sẽ rất bất tiện nếu bạn muốn chở đồ nhưng sợ bị mưa, nắng hoặc cần phải đảm bảo an toàn. Do vậy các chủ xe buộc phải lắp thêm một loại nắp thùng để che chắn, nắp thùng gồm 2 loại là nắp thùng cao và nắp thùng thấp.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 3

Đối với nắp thùng cao, ưu điểm là có thể chở được nhiều đồ, nhược điểm là làm chiếc xe trông cồng kềnh và mất kiểu dáng của xe bán tải. Đối với nắp thắp thùng thấp sẽ bị giới hạn chiều cao và giảm tính đa dụng của dòng xe bán tải. Tuy nhiên, hiện nay có một loại nắp thùng đa năng cho phép thay đổi linh hoạt chiều cao của nắp thùng.

Bửng khá nặng, khó dùng đối với phụ nữ hoặc trẻ em 

Thùng xe bán tải khá nặng và bạn phải dùng 2 tay để nâng bưng lên. Nếu nâng hạ thùng không cẩn thận có thể làm bạn bị thương.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 4

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã có bộ hỗ trợ nâng hạ bửng thùng giúp nâng hạ thùng nhẹ nhàng và an toàn hơn. Bộ hỗ trợ nâng hạ bửng thùng giúp thao tác đóng mở trở lên dễ dàng hơn.

Hiện nay chỉ duy nhất Ford đang tran bị cho bửng thùng Ford Ranger có thêm trợ lực, giúp việc đóng/mở rất nhẹ nhàng, tiện lợi cho cả phụ nữ.

Hệ thống treo cứng, không êm ái khi di chuyển 

Nhíp là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong hệ thống giảm xóc của các dòng xe bán tải, truck. Bộ nhíp nguyên bản theo xe thường được thiết kế để chở hàng nặng, do đó nếu ở trạng thái không tải thì sẽ khiến xe rất dằn xóc, gây khó chịu nếu phải di chuyển trên quãng đường dài hoặc đường xấu.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 5

Để cải thiện vấn đề trên, các hãng sản xuất đồ chơi đã thiết kế bộ nhíp độ kết hợp cùng phuộc giúp hệ thống giảm xóc sau êm ái trở lại.

Độ ngả của hàng ghế sau hạn chế

Do xe bán tải tối ưu không gian chở hàng phía sau, nên hàng ghế thứ hai có thiết kế đứng và độ ngả về phía sau hạn chế. Điều này gây mỏi lưng, tù túng nếu phải di chuyển trên quãng đường dài. Giải pháp cho vấn đề này là lắp thêm ghế điện giúp điều chỉnh độ ngả của ghế dễ dàng, thường thì người mua chỉ mất 1 ngày để lắp đặt xong.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 6

Giải pháp cho vấn đề này là lắp thêm ghế điện giúp điều chỉnh độ ngả của ghế dễ dàng, thường thì người mua chỉ mất khoảng 3 tiếng để lắp đặt xong. Chi phí lắp ghế điện khoảng 8,5 triệu đồng (tham khảo trên xe Ford Raptor). Bù lại, bạn có không gian ngồi thoải mái như trên các xe sedan.

Bất tiện khi di chuyển trong thành phố 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, do kích thước lớn tới 5,4 m do vậy việc tìm chỗ đậu xe hoặc khu vực đông đúc trở nên khó khăn. Hơn nữa, chiều dài cũng gây cản trở tầm nhìn phía sau gây phiền toái khi lùi xe vì có nhiều điểm mù hai bên hông.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 7

Động cơ ồn và mùi khó chịu

Do xe sử dụng máy dầu diesel thì độ ồn luôn là vấn đề làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Mặc dù các hãng xe đã cố gắng cải thiện vấn đề này nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Ngoài ra, vì tính chất của dầu diesel để lại mùi khá lâu trong không khí dẫn đến việc nội thất xe bị ám mùi.

Những hạn chế và cách khắc phục khi mua xe bán tải làm xe gia đình 8

Tóm lại, xe bán tải sẽ không phù hợp khi sử dụng trong khu vực đông đúc dân cư. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn chạy trên quãng đường dài nhiều, phục vụ mục đích đi dã ngoại hoặc đi du lịch cần một chiếc xe có chi phí và mức đầu tư thấp thì xe bán tải là lựa chọn phù hợp.