Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 1

VinFast Lux dùng động cơ với những công nghệ gì? Mức tiêu hao nhiên liệu của từng mẫu xe, theo báo cáo với Cục Đăng kiểm Việt Nam, là bao nhiêu? Phí trước bạ của các mẫu xe này tính theo mức giá nào? Những câu hỏi này sẽ lần lượt được giải đáp trong nội dung dưới đây.

1. VinFast Lux là mẫu xe được sản xuất 100% tại Việt Nam, dành cho thị trường Việt Nam đầu tiên. Xe được sản xuất động cơ, khung gầm, và hoàn thiện tại nhà máy trong nước.

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 2

Độ ồn của động cơ xe VinFast Lux A 2.0 ở mức chấp nhận được, với các phép đo ở khoang lái, mũi xe, khoang động cơ ở chế độ không tải. Ngoài ra, độ ồn khi xe lăn bánh cũng cần kiểm định thêm khi có nhiều yếu tố tác động; chất lượng lốp, chất lượng đường, giảm xóc cũng như gió.

2. VinFast Lux dùng động cơ xăng do tập đoàn VinGroup mua lại công nghệ từ BMW (Đức), với công nghệ tăng áp (đơn), phun nhiên liệu trực tiếp và hệ thống điều khiển van biến thiên. Điều này khác biệt với các mẫu xe BMW hiện đang sử dụng động cơ TwinTurbo.

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 3
3. Kể từ khi người tiêu dùng Việt Nam bình chọn 2 thiết kế cho mẫu sedan và SUV vào tháng 10/2017, VinFast đã có bản xe thương mại bán tới tay người tiêu dùng trong vòng 21 tháng, chỉ bằng 2/3 khoảng thời gian so với các tập đoàn ôtô có tên tuổi trên thế giới.

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 4
4. VinFast Lux A 2.0L dùng chung động cơ I4 2.0L DOHC, nhưng có hai công suất đầu ra khác nhau: 174 mã lực/300 Nm và 238 mã lực/350 Nm, do là sự khác biệt của hệ thống tăng áp, hệ thống phun nhiên liệu, và ECU điều khiển.

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 5
5. VinFast Lux có cần phải đạt tiêu chuẩn của tổ chức đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á – ASEAN NCAP? Câu trả lời là “Không cần thiết”, bởi hiện tại VinFast đang bán Lux tại Việt Nam nên chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn về xe cơ giới tại Việt Nam.

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 6

Trong khi đó, nếu xuất khẩu VinFast Lux đến các thị trường khác, đương nhiên mẫu xe này sẽ phải được đánh giá theo các tiêu chuẩn của thị trường đó. Hiện tại, VinFast đã đưa chiếc Lux tới các trung tâm đánh giá xe mới, trong đó có Trung tâm thử nghiệm Aschaffenburg (Đức), với các bài thử nghiệm đâm trực diện và đâm ngang hông ở vận tốc 50km/h và 64km/h để đánh giá độ cứng/độ biến dạng của thân vỏ, các chức năng/tính năng của xe sau khi va chạm, vị trí và tốc độ của túi khí khi nổ, khả năng bảo vệ hành khách…

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 7

6. VinFast Lux được định hướng vào dòng xe cao cấp. “Nếu” được xếp vào dòng xe sang, đối thủ mà VinFast Lux hướng đến là Audi A6, BMW 5-series, Mercedes-Benz E-class đối với dòng sedan, là Audi Q7, BMW X5, Mercdes-Benz GLE-class, Lexus RX… cho mẫu SUV Lux SA.

Tuy nhiên, giá bán của VinFast Lux đang tương đương với các dòng xe của Toyota tại Việt Nam như Camry và Fortuner…

7. Lô xe đầu tiên bao gồm 200 chiếc Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 sẽ được giao tới khách hàng trên toàn quốc. Thời gian, chủng loại (các gói cá nhân hoá) của các lô xe tiếp theo chưa được VinFast công bố.

8. Theo thông tin từ VinFast, giá bán dùng làm căn cứ tính phí trước bạ thời điểm hiện tại cho mẫu Lux A là 880 triệu đồng và mẫu Lux SA là 1,249 tỉ đồng. Đây là mức giá được công bố khi VinFast chính thức ra mắt vào tháng 11/2018 tại Hà Nội. Như vậy, phí trước bạ của các mẫu VinFast Lux tại một số thị trường như sau:

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 8

(*) Các khoản thu khác như phí đăng kí biển số mới, bảo hiểm bắt buộc… vẫn giữ nguyên theo các quy định hiện hành.

9. Mức tiêu hao nhiên liệu của Lux là bao nhiêu? Theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg bắt buộc phải dán nhãn tiêu thụ nhiên liệu với các dòng xe từ 9 chỗ trở xuống, VinFast cho biết chiếc Lux có mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể như sau:

Những điều cần biết trước khi VinFast Lux lăn bánh 9