Những đặc tính an toàn vượt trội của xe Ford Ranger

Ford Ranger 2022
Cùng phám phá đặc tính an toàn vượt trội của xe Ford Ranger – chiếc xe bán tải đầu tiên đạt điểm tối đa về tiêu chuẩn an toàn của Euro NCAP.
Những đặc tính an toàn vượt trội của xe Ford Ranger 1
Ford Ranger 2022

Ford Ranger là chiếc xe bán tải đầu tiên trên thế giới vượt qua bải thử nghiệm an toàn của tổ chức đánh giá độ an toàn các phương tiện giao thông châu Âu Euro NCAP, với số điểm tối đa 5/5.

Điều này chứng tỏ xu hướng thế giới hiện nay không cần một chiếc pick-up theo kiểu thừa sức mạnh kém thông minh nữa, mà cần hơn một chiếc xe bán tải vừa khỏe vừa có tính năng an toàn cao, phục vụ được nhiều hơn mục đích chở hàng hay offroad.

Dưới đây là những tính năng an toàn được Ford áp dụng trên chiếc Ranger của hãng, chiếc xe phiên bản toàn cầu.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Đây là hệ thống đã có mặt phổ biến ở tất cả các mẫu xe hơi hiện đại, thậm chí cả trên những chiếc motor phân khối lớn. Hệ thống này cho phép người lái có thể điều khiển được chiếc xe trong điều kiện phanh gấp.

ABS hoạt động như một hệ thống nháy phanh liên tục nhiều lần trong 1 giây, cho phép bánh xe được mở trước khi bị bó cứng phanh và trượt trên đường, sau đó lại tiếp tục được phanh lại. Công nghệ này khiến lái xe không bị mất lái, trượt bánh và điều khiển được chiếc xe theo ý mình trong những trường hợp phanh khẩn cấp.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử theo dõi độ cân bằng của xe qua những cảm biến. Hệ thống phát huy tác dụng khi xe bị đánh lái đột ngột, vào cua thừa lái hoặc thiếu lái. Khi đó, chiếc xe sẽ vẫn tiếp tục bám đường, duy trì độ cân bằng và khiến lái xe dễ dàng xử lý hơn ở những tình huống tiếp theo.

ESP tác dụng vào hệ thống phanh, phân bổ lực phanh khác nhau lên từng bánh xe, đồng thời kiểm soát sức mạnh động cơ để duy trì độ cân bằng cho chiếc xe.

Hệ thống chống trượt TCS

Hệ thống chống trượt hoạt động hơi ngược với ABS. Khi bánh xe xoay quá nhanh so với tốc độ di chuyển trên mặt đường do trơn trượt, cát …, hệ thống này sẽ tự động giảm truyền lực động cơ tới bánh xe, đồng thời tác động lực phanh khiến bánh xe tiếp tục bám đường và không bị quay trượt.

Hệ thống này hoạt động tốt trong điều kiện đường mưa ướt, cát trơn trượt. Một điểm nữa, bộ vi sai hạn chế trượt sẽ khiến từng bánh xe được xử lý chống trượt, tạo khả năng chạy đường offroad tốt hơn cho chiếc xe.

Hệ thống kiểm soát lật xe ROM

Hệ thống này giám sát tốc độ xe, chuyển động trượt ngang và góc lái, những yếu tố có thể khiến chiếc xe bị lật nhào. Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu có thể dẫn tới lật xe, hệ thống sẽ có nhiệm vụ thông báo cho ESP, qua đó tác động vào động cơ và phanh, giúp chiếc xe cân bằng trở lại và không bị lật.

Hệ thống hỗ trợ lái xe xuống dốc

Hỗ trợ lái xe xuống dốc tự động đưa ra lực phanh để làm chậm tốc độ xe và thiết lập một tốc độ phù hợp mà không cần lái xe phải đạp phanh. Lái xe có thể tăng hoặc giảm tốc độ thông qua nút điều khiển ga tự động ngay trên vô lăng.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hệ thống này cho phép sau khi nhả chân phanh trên dốc 2 giây, xe vẫn tiếp tục tự động phanh, để người lái có đủ thời gian chuyển sang chân ga và tiếp tục hành trình. Tính năng này khá hiệu quả với những đường có độ dốc cao mà không thêm ga thì xe không thể leo được.

Túi khí và đai an toàn

Bên cạnh túi khí phổ thông cho hàng ghế trước, Ford Ranger được trang bị các túi khí hông và túi khí cho người ngồi sau nhằm giúp bảo vệ người trên xe tốt hơn trong các tình huống va chạm. Các túi khí hông bảo vệ người trong xe trong các cú đâm ngang thân xe, còn túi khí cho người ngồi sau bảo vệ trước những cú va chạm chính diện.

Đai an toàn kiểm soát độ căng của dây khiến nó hoạt động hiệu quả hơn trong các tình huống khẩn cấp. Các đèn báo nhắc nhờ cài đai an toàn cho cả lái xe và hành khách cũng được trang bị, khá hữu ích.

An toàn cho người đi bộ

Công nghệ đảm bảo an toàn cho người đi bộ đã được ứng dụng trên nhiều dòng xe như một tiêu chuẩn an toàn quan trọng. Các dòng xe sedan, xe chạy phố thường rất được quan tâm tới tiêu chí an toàn này.

Chiếc pick-up Ranger cũng được tramg bị thanh cản trước hấp thụ lực và nắp capo an toàn cho người đi đường nếu gặp va chạm.