Mẹo chăm sóc ôtô mùa nóng không phải ai cũng biết

Mẹo chăm sóc ôtô mùa nóng không phải ai cũng biết

Với thời tiết nắng nóng có thể lên đến 40 độ C, việc chăm sóc xe vào mùa hè rất quan trọng. 

Bảo dưỡng, chăm sóc ô tô là yêu cầu bắt buộc theo định kỳ và trong suốt vòng đời của xe. Nhất là khi nhiệt độ mùa hè tại Việt Nam có thể lên đến 40 độ C thì xe cũng cần được quan tâm đặc biệt hơn.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet

Kiểm tra lốp

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với nhiệt lượng toả ra từ mặt đường, có thể lên đến hơn 50 độ C vào những ngày nắng nóng cao điểm. Khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới hơn 40 độ, áp suất lốp cũng sẽ tăng. Lốp quá căng thì nguy hiểm, dễ làm hỏng các bộ phận như giảm sóc, dễ nổ, gây mất an toàn, nhất là khi chạy với tốc độ cao.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet

Vì vậy, cần duy trì áp suất tiêu chuẩn cho lốp (chỉ số này thường được ghi trên thành cửa phía ghế lái). Kiểm tra thường xuyên áp suất lốp vào những ngày nắng nóng, khi lốp ở trạng thái nguội, hoặc dừng xe sau khoảng 3 giờ. Ngoài ra, cần kiểm tra chất lượng lốp xe. Nếu lốp quá mòn hoặc đã hết thời hạn sử dụng thì phải thay thế.

Thay dầu sớm

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet

Nếu xe thường xuyên chạy dưới nhiệt độ cao hay để ngoài trời nắng nóng dầu dễ bị biến chất, thay đổi cấu trúc, tuổi thọ giảm. Vì vậy mùa hè nên thay dầu sớm hơn so với quy định để bảo vệ động cơ. Tương tự với các loại dầu phanh, dầu trợ lực, dầu cầu, dầu số cũng cần kiểm tra và thay thế kịp thời.

Kiểm tra nước làm mát

Thời tiết nắng nóng có thể làm nước làm mát giảm nhanh. Vì vậy, nếu thấy nước mát ở mức quá thấp, chủ xe liên phải liên tục kiểm tra và đảm bảo mực nước làm mát ở mức cho phép.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet

Nắng nóng cũng khiến đường ống làm mát dễ bị nứt, két nước bị rò rỉ. Nước bốc hơi tạo nhiều hơi trong đường ống, có thể làm liệt vị trí mối nối, thậm chí gây nổ đường ống. Nếu đường ống và mối nối tốt, nhiệt độ sẽ tăng lên nữa, piston bị giãn nở, dẫn đến hiện tượng “bó máy”.

Để ý tới tình trạng của ắc-quy

Nhiệt độ cao trong mùa hè làm tăng nhanh phản ứng hóa học của ắc quy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của nó, thậm chí hỏng hóc. Sự quá nhiệt là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ắc quy chết sớm.

Điều hoà nhiệt độ

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng khoảng 6 tháng nên kiểm tra bảo dưỡng một lần.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet

Đặc biệt vào mùa hè, thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của việc điều hòa, vệ sinh bề mặt bên ngoài của két nước, dàn nóng, vệ sinh lọc gió, kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu thông qua mắt ga, kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt dàn nóng.

Khi mới bước lên xe từ ngoài trời nắng nóng nên điều chỉnh nhiệt độ giảm dần và hoạt động từ từ, không nên để nhiệt độ thấp nhất hay hoạt động quạt gió ở mức cao nhất. Bởi như vậy, sẽ khiến dàn lạnh bị hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiên liệu và nhanh hỏng.

Bảo vệ nội thất xe

Nắng và nhiệt cao trong mùa hè là kẻ thù của các loại nội thất bọc da hay ốp gỗ trên xe, khiến chúng nhanh xuống cấp. Do đó, nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bằng da với các chất tẩy rửa không chứa kiềm và bôi dầu dưỡng tự nhiên, nhất là với xe thường xuyên phải để dưới trời nắng nóng.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet
Dán Film là hình thức bảo vệ nội thất xe và cả sức khoẻ hiệu quả

Chủ động bảo vệ xe khỏi ánh năng mặt trời

Có nhiều cách để giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời lên xe. Trong đó hiệu quả và dễ thực hiện nhất là phủ một lớp bạt hoặc sử dụng ô che nắng chuyên dụng. Với trang bị này, xe sẽ được bảo vệ toàn diện nhất, kể cả phần ngoại thất xe. Trong trường hợp không có bạt hoặc ô che nắng, hãy cố gắng đậu xe ở nơi có bóng mát.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet
Ô che nắng cho ô tô là vật dụng vô cùng hữu ích cho những ngày hè.

Dán phim cách nhiệt

Phim cáh nhiệt là phụ kiện không thể thiếu với bất cứ chiếc xe ô tô nào, đặc biệt ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Film cách nhiệt giúp ngăn cách một phần tia nắng chiếu vào khoang xe, làm giảm nhiệt độ, chống tia cực tím, tia hồng ngoại, bảo vệ mắt, da của người sử dụng. Không những thế film cách nhiệt còn góp phần bảo vệ các trang bị nội thất xe và bảo vệ sự riêng tư, tăng tính thẩm mỹ và an toàn.

meo cham soc o to mua nong khong phai ai cung biet
Film cách nhiệt là trang bị không thể không có nếu muốn bảo vệ xe khỏi ánh nắng mặt trời

Khi lựa chọn phim cách nhiệt cũng không nên tham rẻ sử dụng các loại kém chất lượng không có tên tuổi trên thị trường. Sử dụng film cách nhiệt kém chất lượng có nhiều bất cập như: phản xạ sóng điện thoại, wifi, ăn mòn kính xe và chống chói kém.