Mazda 3 2019 chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam có gì hơn Honda Civic?

Mazda 3 2019 chuẩn bị ra mắt tại Việt Nam có gì hơn Honda Civic?

Mazda 3 2019 với thay đổi toàn diện cả nội, ngoại thất lẫn động cơ liệu có thể vượt qua Honda Civic – mẫu xe được đánh giá là toàn diện nhất phân khúc hạng C? 

Mazda 3 2019 vừa được chính thức ra mắt tại thị trường Thái Lan với giá từ 782 triệu đồng và nhiều khả năng sẽ cập bến thị trường Việt Nam ngay trong tháng 10 tới đây. So với thế hệ cũ, Mazda 3 mới có nội, ngoại thất được thiết kế lại đẹp mắt hơn, động cơ chuyển sang loại SkyActiv G 4 xi-lanh công suất 165 mã lực.

mazda 3 2019 chuan bi ra mat tai viet nam co gi hon honda civic
Mazda 3 2019

Giá bán của Mazda 3 2019

Với mức giá từ 782 triệu đồng tại thị trường Thái Lan, nhiều khả năng phiên bản Mazda 3 2019 dành cho thị trường Việt Nam sẽ được lược bớt một số trang bị hoặc tính năng để có thể tạo lợi thế cạnh tranh về giá. Phiên bản Mazda 3 cũ có giá cao nhất chỉ 805 triệu đồng vào thời điểm ra mắt. Đối thủ lớn nhất của Mazda 3 tại Việt Nam sẽ là Honda Civic, có giá từ 729 triệu đồng. Nhiều khả năng giá của Mazda 3 mới sẽ cao hơn khoảng 30 – 50 triệu đồng so với thế hệ cũ tại Việt Nam.

Thiết kế, trang bị và động cơ

So với Honda Civic, Mazda 3 2019 có thiết kế trẻ trung và ấn tượng hơn nhờ ngôn ngữ thiết kế Kodo. Xe sở hữu khoang nội thất đẹp mắt và hiện đại hơn Civic với màn hình cảm ứng trung tâm 8,8 inch hướng về phía người lái. Chi tiết cửa gió điều hòa trên Mazda 3 mới cũng được giấu khéo léo làm cho khoang nội thất trông gọn gàng hơn. Thiết kế nội thất cũng là điểm được đánh giá cao nhất trên Mazda 3 mới. Tuy nhiên về sự thoải mái và mức độ rộng rãi của khoang nội thất, Honda Civic vẫn vượt trội hơn do Mazda 3 2019 không thay đổi nhiều về thiết kế khung gầm cũng như kích thước.

mazda 3 2019 chuan bi ra mat tai viet nam co gi hon honda civicmazda 3 2019 chuan bi ra mat tai viet nam co gi hon honda civic
Nội thất Mazda 3 2019 đẹp hơn trong khi Honda Civic rộng hơn

Ở Thái Lan, Mazda 3 mới chỉ có duy nhất tùy chọn động cơ xăng SkyActiv-G 4 xy-lanh 2.0L, sản sinh công suất 165 mã lực và mô-men xoắn 215 Nm, phiên bản sử dụng động cơ 1.5L đã bị lược bỏ. So với phiên bản G và E của Civic, Mazda 3 2019 có công suất động cơ mạnh hơn đáng kể và gần bằng phiên bản RS (170 mã lực). Thế hệ động cơ hoàn toàn mới SkyActiv X sử dụng cơ chế đánh lửa không cần bugi của Mazda nhiều khả năng sẽ không xuất hiện.

Theo đại diện của Mazda, phiên bản mới sẽ được cải thiện nhiều về khả năng cách âm cũng như thân vỏ để giảm độ ồn – vốn là yếu tố được phàn nàn nhiều nhất trên phiên bản cũ. Hiện tại, trong phân khúc xe hạng C tại Việt Nam, Honda Civic đang được đánh giá cao nhất về độ êm ái cũng như khả năng cách âm.

mazda 3 2019 chuan bi ra mat tai viet nam co gi hon honda civicmazda 3 2019 chuan bi ra mat tai viet nam co gi hon honda civic
Động cơ mới của Mazda 3 mạnh ngang ngửa Civic phiên bản RS

Những tính năng hỗ trợ người lái trên Mazda 3 2019 bao gồm: 7 túi khí, cảnh báo điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, cảnh báo lệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, cảnh báo tài xế ngủ gật và kiểm soát hành trình dựa trên hệ thống radar. Trong khi đó Honda Civic chỉ có 2 túi khí ở các phiên bản G,E và 6 túi khí trên phiên bản RS, các tính năng an toàn khác bao gồm hệ thống đánh lái chủ động, cân bằng chủ động, khởi hành ngang dốc và ABS. Có thể thấy tính năng an toàn trên Mazda 3 2019 tại Thái Lan vượt trội so với Civic.

Kết luận

Mazda 3 mới sẽ tiếp tục chuỗi thành công của thế hệ hiện hành với những thay đổi phù hợp như thiết kế đẹp mắt, cách âm tốt hơn. Nếu giá bán và trang bị được giữ nguyên hoặc tăng nhẹ, Mazda 3 2019 nhiều khả năng sẽ thu hút được cả lượng khách hàng đang có ý định mua Civic.