Mất Giấy chứng nhận đăng kiểm, Giấy đăng kiểm xe ô tô không cần đăng kiểm lại

Mất Giấy chứng nhận đăng kiểm, Giấy đăng kiểm xe ô tô không cần đăng kiểm lại 1

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy đăng kiểm) là loại giấy tờ quan trọng để xe bạn được phép lưu thông. trước đây, việc xin cấp lại giấy (sổ) chứng nhận đăng kiểm khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhưng nay, thủ tục đã cực kỳ đơn giản, giúp các tài xế cũng như chủ phương tiện không phải lo lắng khi bị mất hay hư hỏng giấy chứng nhận đăng kiểm.

Mất Giấy chứng nhận đăng kiểm, Giấy đăng kiểm xe ô tô không cần đăng kiểm lại 2
Giấy chứng nhận đăng kiểm

Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô là gì

Giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô là giấy tờ xác nhận xe ô tô đã qua kiểm định và được phép lưu thông trên đường.

Quá trình đăng kiểm diễn ra theo định kỳ và chu kỳ của xe và là một quy trình bắt buộc thực hiện nếu có nhu cầu sử dụng xe lưu thông trên đường. Quá trình kiểm định giúp các phương tiện đang lưu thông trên đường được an toàn hơn với quy trình như sau:

 • Kiểm tra toàn diện xe ô tô từ trong ra ngoài
 • Đưa ra giải pháp khắc phục hư hỏng và yêu cầu chủ xe sửa chữa những bộ phận chưa đạt yêu cầu
 • Cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho xe ô tô đạt yêu cầu.

Mỗi loại xe, dòng xe khác nhau sẽ có quy trình kiểm định khác nhau.

Trường hợp làm lại Giấy đăng kiểm bị mất mà không cần kiểm định lại

Trước đây, tất cả các trường hợp bị mất, hư hỏng Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đều phải mang xe đến để kiểm định lại và cấp Giấy kiểm định, Tem kiểm định.

Thông tư số 2/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 22.3.2023. Thông tư mới về đăng kiểm xe ô tô đã bổ sung trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định/Tem kiểm định bị mất, hư hỏng nhưng không phải đưa xe đi kiểm định lại.

Một là, mất Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu/Tem kiểm định lần đầu của xe thuộc đối tượng miễn kiểm định:

Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu, Tem kiểm định lần đầu, chủ phương tiện/người được ủy quyền đến các đơn vị đăng kiểm khai báo theo mẫu tại Phụ lục Thông tư 02/2023/TT-BGTVT để được in lại 1 lần duy nhất Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.

Như vậy, chủ xe không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

Hai là, hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin xe trên Giấy chứng nhận kiểm định/Tem kiểm định của xe được miễn kiểm định lần đầu:

Chủ xe mang Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm và khai báo theo mẫu tại Phụ lục I Thông tư 02/2023/TT-BGTVT để được in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy đăng kiểm) là loại giấy tờ quan trọng để xe bạn được phép lưu thông.

Thủ tục cấp lại khi mất giấy đăng kiểm xe

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy tờ đăng kiểm

Hồ sơ gồm:

 • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính
 • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

 • Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thu phí.

Bước 3: Chủ phương tiện đưa phương phương tiện vào kiểm định.

 • Trung tâm đăng kiểm Thông báo chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định.
 • Bộ phận chuyên môn của Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải.

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

Mất giấy đăng kiểm có bị phạt không

Với câu hỏi “Mất giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô có bị phạt không?” thì đại diện bên phía Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng đã cho biết :”Theo quy định của luật giao thông đường bộ thì xe ô tô, xe hơi khi tham gia lưu thông trên đường cần có giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô và tem kiểm định hợp pháp”

“Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định bị mất, hư hỏng, rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định lại để cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định”

Như vậy, giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định là 2 giấy tờ phải đi kèm với nhau thì mới có hiệu lực, nếu 01 trong 02 loại giấy tờ này bị mất hoặc thất lạc thì chủ xe cần đưa xe đi kiểm định lại tránh bị phạt khi lưu thông trên đường.

Không có giấy chứng nhận đăng kiểm bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp xe ô tô tham gia lưu thông nhưng không có giấy chứng nhận đăng kiểm, hoặc mất giấy đăng kiểm có quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

 • Không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Có giấy đăng kiểm nhưng hết hạn từ 01 tháng trở lên: bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.
 • Không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Đối với các dòng xe máy kéo, rơ moóc và sơ mi rơ moóc mức phạt khi mất giấy đăng kiểm như sau:

 • Không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày.
 • Có giấy đăng kiểm nhưng hết hạn từ 01 tháng trở lên: bị phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và tạm giữ phương tiện 07 ngày
 • Không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm( mất giấy đăng kiểm) hoặc tem đăng kiểm: bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Mức phạt không có giấy chứng nhận đăng kiểm và tem đăng kiểm khá đắt nên các chủ xe nếu bị mất hoặc rách, hư hỏng thì tốt nhất nên tranh thủ củng cố hồ sơ và mang xe đi đăng kiểm lại lần nữa nhé.