Tra cứu phạt nguội để biết xe mình có bị phạt nguội hay không bằng  nhiều cách khác nhau,việc xác định xe có bị phạt nguội hay không không chỉ đảm bảo tính minh bạch và chính xác của các văn bản pháp luật về các lỗi vi phạm và mức phạt tương ứng mà lái xe phải nộp – mà còn giúp họ có sự chuẩn bị về vật chất cho việc nộp phạt, chỉ ra những lỗi vi phạm cụ thể để rút kinh nghiệm cho những lần sau, tránh việc bất ngờ phải nộp phạt một khoản tiền lớn trong khi bản thân lại không rõ mình đã vi phạm lúc nào, ở đâu…

Tra cứu phạt nguội - otoso1

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Thời gian thông báo phạt nguội

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu. Bạn có thể bị phạt nguội sau 3 ngày, 2 tuần hoặc vài tháng khi bạn đã bán chiếc xe vi phạm đi, sang tên đổi chủ và người chủ mới của xe sẽ nhận được thông báo nộp phạt vào một ngày đẹp trời

Đây là một bất cập của phạt nguội mà Hoatieu.vn tin chắc rằng sẽ được sửa đổi, hoàn thiện trong thời gian tới.

Tra cứu phạt nguội như thế nào?

Tra cứu phạt nguội bẳng app miễn phí

Bài viết được thực hiện trên điện thoại chạy hệ điều hành Android. Rất tiếc iPhone chưa sử dụng được ứng dụng này.

Tra cứu phạt nguội bằng app

 Hướng dẫn nhanh

Tải và cài đặt ứng dụng tra cứu phạt nguội toàn quốc về điện thoại > Mở ứng dụng > Chọn Loại xe > Nhập Biển số xe > Chọn Tra toàn quốc

 Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu phạt nguội toàn quốc về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng, đi tới giao diện, chọn Loại xe > Nhập biển số xe > Chọn Tra toàn quốc. Nếu xe của bạn có bất kỳ vi phạm nào sẽ được hiển thị ngay bên dưới.

Các thông tin hiển thị bao gồm: Thời gian vi phạm, Vị trí vi phạm, đội cảnh sát xử lý vi phạm, số điện thoại liên hệ,…

Ứngng dụng KGO

Sử dụng ứng dụng KGO để tra cứu thông tin phạt nguội cho phương tiện của mình.

Tra cứu phạt nguội ô tô - nguồn otoso1

Hiện ứng dụng có phiên bản dành cho cả Android lẫn iOS; người dùng có thể tải KGO từ kho ứng dụng Google Play hoặc App Store.

Đây là ứng dụng miễn phí, sử dụng cơ sở dữ liệu về phạt nguội phương tiện của Cục cảnh sát Giao thông nên kết quả tra cứu thông tin phạt nguội do ứng dụng cung cấp rất chính xác. Ngoài ra, KGO còn trang bị những tính năng hữu ích khác, như giúp người dùng ôn luyện để thi giấy phép lái xe ô tô, tra cứu các biển báo giao thông, tra cứu mức xử phạt khi vi phạm luật giao thông…

Giao diện của ứng dụng hoàn toàn bằng tiếng Việt nên rất dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng.

Để sử dụng KGO kiểm tra xem xe của bạn đã bị phạt nguội hay chưa, bạn nhấn vào mục “Phạt nguội” trên giao diện chính của ứng dụng, sau đó điền biển số xe của mình vào khung tìm kiếm rồi nhấn vào biểu tượng kính lúp trên bàn phím.

Lưu ý: bạn phải điền biển số xe không dấu. Chẳng hạn 29A01234, thay vì “29A-012.34” hoặc “29A012.34″….

Nếu trả về kết quả “Chúc mừng bạn. Xe … không có phạt nguội”, nghĩa là xe có biển kiểm soát mà bạn vừa kiểm tra chưa từng bị phạt nguội.

Một điều cần lưu ý rằng, trong một vài trường hợp có thể dữ liệu phạt nguội của phương tiện chưa được cập nhật lên cơ sở dữ liệu của Cục cảnh sát Giao thông, nên người dùng vẫn chưa thể kiểm tra được thông tin phạt nguội của phương tiện. Do vậy, để xác định xem phương tiện của bạn có bị phạt nguội hay không, người dùng nên thường xuyên truy cập ứng dụng KGO để kiểm tra thông tin phạt nguội.

Ngoài tính năng tra cứu thông tin phạt nguội, KGO còn cho phép người dùng ôn thi giấy phép lái xe ô tô bằng cách thực hiện các bài thi thử ngay trên ứng dụng. Ứng dụng sẽ cung cấp các câu hỏi với đáp án tương tự như các bộ đề thi thực sự để người dùng thực hiện. Sau khi hoàn tất, ứng dụng sẽ chấm điểm bài thi, chỉ ra các câu đúng và sai để người dùng có thể xem lại, từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân.

Tra cứu phạt nguội bằng website của Sở giao thông

Bài viết được thực hiện trên điện thoại chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện trên iOS, máy tính vì chúng tương tự nhau.

Tra cứu phạt nguội bằng website của Sở giao thông

Hướng dẫn nhanh

Mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính truy cập đường link > Nhập biển số xe > Chọn loại xe > Nhập mã bảo mật > Chọn Tra cứu.

Hoặc click trực tiếp đường link sau: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập đường link của Sở giao thông.

Bước 2: Tại giao diện của trang web, Nhập biển số xe > Chọn loại xe > Nhập mã bảo mật > Chọn Tra cứu.

Nếu xe của bạn có bất kỳ vi phạm nào sẽ được hiển thị ngay bên dưới.

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội, vi phạm giao thông ô tô, xe máy, 2

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng website của CSGT nhanh, miễn phí, và chính xác, mọi người nên chon các này trước khi thử các khác để tra cứu phạt nguội.

Quy trình phạt nguội?

Bước 1:  CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2:  Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn 24 quận huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (số 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Q.1) để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nộp phạt nguội ở đâu?

Nộp phạt nguội ở đâu? Nộp phạt nguội như thế nào? chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm

Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

  • Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

– Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

  • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện).

Xử lý phạt nguội như thế nào?

Các mức phạt nguội cũng chính là các mức phạt “nóng”, được quy định cụ thể tại Nghị định 100 với từng lỗi vi phạm

Điều khác biệt là thời gian xử phạt không đồng nhất với thời gian xảy ra vi phạm

Phạt nguội ô tô như thế nào?

Ô tô bị phạt nguội theo quy trình tại mục 4 bài này và các mức phạt cụ thể tại nghị định 100

Người bị xử phạt có thể nộp phạt theo các hình thức tại mục 5 bài này.