Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội, vi phạm giao thông ô tô, xe máy

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội, vi phạm giao thông ô tô, xe máy 1

Tra cứu phạt nguội để biết xe mình có bị phạt nguội hay không bằng  nhiều cách khác nhau,việc xác định xe có bị phạt nguội hay không, không chỉ đảm bảo tính minh bạch và chính xác của các văn bản pháp luật về các lỗi vi phạm và mức phạt tương ứng mà lái xe phải nộp – mà còn giúp họ có sự chuẩn bị về vật chất cho việc nộp phạt, chỉ ra những lỗi vi phạm cụ thể để rút kinh nghiệm cho những lần sau, tránh việc bất ngờ phải nộp phạt một khoản tiền lớn trong khi bản thân lại không rõ mình đã vi phạm lúc nào, ở đâu…

Tra cứu phạt nguội - otoso1

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội vi phạm giao thông khá phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, hình thức này đã được triển khai và có hiệu lực từ năm 2014 nhưng đến nay không phải ai cũng biết cách tra cứu phạt nguội.

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Điều 24 Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) và thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.

Thời gian thông báo phạt nguội

Hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể thời gian thông báo phạt nguội là bao lâu. Bạn có thể bị phạt nguội sau 3 ngày, 2 tuần hoặc vài tháng khi bạn đã bán chiếc xe vi phạm đi, sang tên đổi chủ và người chủ mới của xe sẽ nhận được thông báo nộp phạt vào một ngày đẹp trời

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội

Theo Cục Cảnh sát giao thông, người vi phạm có thể tra cứu qua website trực tuyến của Cục Cảnh sát giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở giao thông Vận tải các địa phương hoặc ứng dụng tra cứu trên thiết bị điện thoại thông minh. Ngay sau khi tra cứu, người vi phạm sẽ nhận được kết quả trích xuất chi tiết từ camera giao thông do Cục CSGT cung cấp.

Sử dụng ứng dụng tra cứu phạt nguội

Tra cứu phạt nguội bằng app

Ngoài những cách nêu trên, bạn có thể tra cứu phạt nguội thông qua ứng dụng Kgo trên các nền tảng Android hay iOS của các thiết bị di động thông minh. Các bước thực hiện việc tra cứu phạt nguội thông qua ứng dụng như sau:

Bước 1: Tìm kiếm ứng dụng Kgo trên Google Play hoặc AppStore.

Bước 2: Tải ứng dụng về và cài đặt trên điện thoại thông minh.

Bước 3: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn chọn Phạt nguội. Nhập chính xác biển kiểm soát của phương tiện cần tra cứu và tìm kiếm.

Bước 4: Kiểm tra kết quả trả về, các trường hợp có thể xảy ra như sau:

– Nếu phương tiện vi phạm luật giao thông thì kết quả trả về sẽ kèm theo hình ảnh chi tiết về lỗi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị xử lý vi phạm…

– Nếu phương tiện không vi phạm luật giao thông, màn hình sẽ hiển thị kết quả chúc mừng.

Hiện nay có khá nhiều hình thức lừa đảo bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin mạo danh các cơ quan chức năng để lấy thông tin cá nhân hoặc chiếm đoạt tài sản. Vì thế người dân nên lựa chọn 1 trong 4 cách tra cứu phạt nguội trên để kiểm tra thông tin chính xác nhất.

Tra cứu phạt nguội ô tô - nguồn otoso1

Tra cứu phạt nguội trên website Cục Cảnh sát giao thông

Phần mềm quản lý giấy phép lái xe được Cục Cảnh sát giao thông trực thuộc Bộ Công an ra mắt từ ngày 1/6/2019 cho phép công dân tra cứu lỗi vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe.

Tra cứu phạt nguội bằng website của Sở giao thông

Các bước tra cứu cụ thể như sau

Bước 1: Truy cập vào trang website chính thức của Cục Cảnh sát giao thông.

Bước 2: Nhập chính xác biển kiểm soát của phương tiện cần kiểm tra vào mục tra cứu bên phải giao diện (có kèm ảnh).

Bước 3: Chọn loại phương tiện xe máy hoặc ô tô.

Bước 4: Nhập mã bảo mật tương ứng được hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Chọn ô tra cứu và đợi hệ thống trả kết quả. Nếu phương tiện không bị phạt nguội, hệ thống báo không có kết quả và ngược lại.

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng website của CSGT nhanh, miễn phí, và chính xác, mọi người nên chon các này trước khi thử các khác để tra cứu phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội trên web của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội, vi phạm giao thông ô tô, xe máy 3

Thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện giao thông được Cục CSGT gửi tới Cục Đăng Kiểm Việt Nam để lưu trữ. Bạn có thể tra cứu tại website của đơn vị này thông qua những bước sau:

Bước 1: Có 2 cách để truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam như sau:

– Truy cập vào website chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam… Chọn mục tra cứu kiểm định xe cơ giới nằm phía bên phải màn hình.

– Tiến hành truy cập trực tiếp website Cục Đăng kiểm Việt Nam

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin vào ô trống theo yêu cầu:

– Nếu xe biển 5 số màu xanh, thêm chữ X vào cuối, nếu màu trắng thì cần thêm chữ T vào cuối.

– Sử dụng dấu “-“ để phân cách giữa chữ số và chữ cái của tem, giấy chứng nhận hiện tại.

Bước 3: Kết quả trả về sẽ là một trong 2 trường hợp sau:

– Xe bị phạt nguội sẽ có kết quả chi tiết về lỗi vi phạm cũng như hình ảnh được trích xuất rõ ràng từ hệ thống camera giao thông.

– Không có kết quả trả về tương ứng với việc phương tiện giao thông không mắc lỗi vi phạm và không bị phạt nguội.

Trường hợp kết quả trả về xuất hiện ô màu đen kèm theo thông tin về lỗi vi phạm của phương tiện đồng nghĩa với việc phương tiện này bị từ chối đăng kiểm do chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng phạt nguội trước đó.

Tra cứu trên website của Sở Giao thông Vận tải

Hiện nay, chỉ có một số Sở Giao thông Vận tải của một số địa phương tích hợp tra cứu phạt nguội vi phạm giao thông như Hà Nội, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ví dụ, tại TP Hồ Chí Minh, hãy truy cập vào địa chỉ Sở Giao thông Vận tải để tra cứu phương tiện của mình có bị phạt nguội hay không.

Quy trình phạt nguội?

Bước 1:  CSGT ghi hình các xe vi phạm trên đường. Bên cạnh đó, CSGT cũng sẽ phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Bước 2:  Hình ảnh được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ bốn yếu tố pháp lý gồm: không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm), thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

Bước 3: CSGT in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn 24 quận huyện tại TP.HCM và các tỉnh thành khác.

Sau đó, công an địa phương sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe đến trụ sở Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (số 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, P.Cô Giang, Q.1) để giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nộp phạt nguội ở đâu?

Nộp phạt nguội ở đâu? Nộp phạt nguội như thế nào? chắc hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm

Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

  • Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Trường hợp xử phạt hành chính không lập biên bản (áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ).

– Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt.

  • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện).

Xử lý phạt nguội như thế nào?

Các mức phạt nguội cũng chính là các mức phạt “nóng”, được quy định cụ thể tại Nghị định 100 với từng lỗi vi phạm

Điều khác biệt là thời gian xử phạt không đồng nhất với thời gian xảy ra vi phạm