Hướng dẫn các bước đăng ký xe online

Hướng dẫn các bước đăng ký xe online 1

Ngoài việc đăng ký xe trực tiếp, người dân còn có thể làm thủ tục đăng ký xe online qua mạng giúp giảm thời gian đi lại, chờ đợi trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe, nhất là trong bối cảnh Covid-19. Vậy chi tiết thủ tục này như thế nào?

Nội dung bài viết

Lợi ích khi đăng ký xe online

Hiện nay người dùng có thể đăng ký xe online cực kỳ thuận tiện và nhanh chóng tại cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ www.csgt.vn.

Qua chuyên mục đăng ký và khai báo phương tiện trực tuyến này người dân sẽ được hướng dẫn để có thể chủ động hoàn thiện được thủ tục, hồ sơ, trình tự đăng ký xe, lệ phí để đăng ký, cũng như là thông tin về số điện thoại, địa chỉ cụ thể của từng địa điểm đăng ký xe của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trước khi có chuyên mục đăng ký xe trực tuyến, người dân phải trực tiếp đi đến các cơ quan Cảnh sát giao thông và cũng không biết phải liên hệ với ai để làm thủ tục đăng ký xe và các phương tiện xe khác. Giờ đây, chỉ cần thông qua Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, chủ sở hữu xe có thể ngồi tại nhà và gửi các thông tin cũng như yêu cầu của mình để có thể liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến.

Sau khi đã tiếp nhận các thông tin của người đăng ký trực tuyến, nhân viên tại cơ quan Cảnh sát giao thông sẽ tổng hợp phản hồi qua cổng thư điện tử và điện thoại đã đăng ký của người dân.

Trong thời điểm giai đoạn dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc đăng ký xe máy theo hình thức trực tuyến sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, không phải đi lại nhiều và đảm bảo không lây nhiễm chéo tại cơ quan đăng ký.

Hướng dẫn các bước đăng ký xe online 2

Triển khai thủ tục đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet là chủ trương tích cực, phù hợp với tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm số lần đi lại của người dân, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân vừa từng bước xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, hiện đại.

Hệ thống gồm 13 dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4:

Đăng ký, cấp biển số xe ô tô;

Đăng ký sang tên xe ô tô trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;

Sang tên, di chuyển xe ô tô đi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;

Đăng ký xe ô tô từ tỉnh khác chuyển đến;

Đổi, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe ô tô;

Đăng ký xe ô tô tạm thời;

Thu hồi giấy chứng nhận, biển số xe ô tô;

Đăng ký, cấp biển số xe mô tô;

Đăng ký sang tên xe mô tô trong cùng tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;

Sang tên, di chuyển xe mô tô đi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;

Đăng ký xe mô tô từ tỉnh khác chuyển đến;

Đổi, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe mô tô;

Thu hồi giấy chứng nhận, biển số xe mô tô;

Một trong các tính năng ưu việt của hệ thống là việc tích hợp các thông tin khai trên hệ thống vào biểu mẫu giấy khai đăng ký xe. Như vậy, sau khi nhập thông tin, chỉ cần một thao tác đơn giản “click” vào biểu tượng “In giấy khai” thì giấy khai đăng ký xe sẽ được in ra, bạn không cần viết tay như trước, tránh được việc viết sai, viết nhầm, viết đi viết lại nhiều lần. Giấy khai đăng ký xe có thể in tại nhà, hoặc tại cơ quan đăng ký xe.

Các bước đăng ký xe online

Hướng dẫn các bước đăng ký xe online 3

Đăng ký biển xe qua hình thức online, chủ phương tiện cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

– Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử đăng ký biển số xe online của Cục Cảnh sát giao thông tại địa chỉ csgt.vn. Sau đó đăng nhập chuyên mục Đăng ký, khai báo phương tiện.

– Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin cần thiết.

– Bước 3: Người đăng ký xe máy chủ động gọi điện đặt lịch hẹn đăng ký

– Bước 4: Người đăng ký xe máy nhận thông tin qua email đã đăng ký

– Bước 5: Nhận giấy đăng ký xe

Hình thức đăng ký xe online từ 21/07/2021 được áp dụng cho tất cả các dòng xe máy hiện nay, bao gồm xe máy điện. Chỉ cần tham khảo quy trình, thủ tục và chi phí đăng ký xe và thực hiện đầy đủ các bước theo hướng dẫn trên là quý khách hàng có thể giảm thiểu được các thủ tục hành chính và chủ động trong quá trình làm giấy tờ xe và tiết kiệm thời gian cho riêng mình.