Hoán cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động, cải tạo xe thành nhà

Hoán cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động, cải tạo xe thành nhà 1

Hoán cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động, cải tạo xe thành nhà hay Recreational vehicle (RV) là một chiếc xe hoặc xe kéo có trang bị các thiết bị tiện nghi như một ngôi nhà. hay còn gọi là motor home có đầy đủ tiện nghi cho một cuộc sống gia đình. Trên xe có đầy đủ không gian chức năng của một ngôi nhà bình thường, như phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ… Xe có hệ thống điện, nước nhỏ gọn, hiện đại.

Nội dung bài viết

Hoàn cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động

Để cải tạo Ford Transit 16 chỗ đã được hoán cải thành 3 chỗ và phần sau thành ngôi nhà di động phục vụ nhu cầu đi du lịch, chủ xe cần nghiên cứu thiết kế các tiện ích cho xe bên cạnh việc tuân thủ các quy định hoán cải phương tiện.

Các tiện nghi điển hình của nhà di động là bếp, phòng tắm, giường ngủ, nhà vệ sinh, ti vi, tủ lạnh, điều hòa. Tùy theo mức độ tiện nghi và sang trọng của xe thì các thiết bị sẽ có phần khác nhau về số lượng và chất lượng.

Hoán cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động, cải tạo xe thành nhà 2

Những năm gần đây trào lưu đi “Phượt” đang nở rộ, nhu cầu đi du lịch khám phá mọi miền tổ quốc tăng cao. Mô hình hoán cải xe Ford Transit 16 chỗ hoặc mini van trở thành ngôi nhà di động được phát triển.

Để hoán cải một chiếc xe Ford Transit trở thành ngôi nhà di động ta cần gỡ bỏ tất cả các hàng ghế và thiết bị phụ trợ đi kèm ở phía sau, chỉ để lại ghế lái và ghế phụ. Sau đó chúng ta sẽ thiết kế các vị trí tiện ích trên xe như khu vực bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ,….

Về vấn đề điện, các xe thông thường sẽ sử dụng pin năng lượng mặt trời gắn trên nóc xe và được sạc vào 1 bình ắc quy có dung lượng đủ lớn để có thể sử dụng các thiết bị điện được trang bị trên xe. Nếu chúng ta không sử dụng pin năng lượng mặt trời thì có thể trang bị kèm theo một bộ sạc để có thể sạc điện cho bình ắc quy khi về nhà hoặc đến các địa điểm có điện.

Về vấn đề nước sạch, Chúng ta có thể đặt các xưởng cơ khi chế tạo một bình nước phù hợp với hình dáng và kích thước của xe, dung tích thì tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ nhân chiếc xe.

Còn một cách khác để có thể xử lý vấn đề này đó là sử dụng các can nhựa đựng nước, cách này chi phí sẽ thấp hơn nhưng về độ cứng vững thì không cao. Vì đa số các bồn nước được đặt ở vị trí thấp để hạ thấp trọng tâm xe nên nước sẽ không tự chảy lên được thế nên chúng ta cần trang bị thêm 1 bơm 12v để bơm nước khi sử dụng.

Về vấn đề bếp núc, chúng ta có thể sử dụng bếp từ, lò vi sóng, nồi cơm điện trên xe. Nhưng yêu cầu xe cần phải trang bị một bộ đổi nguồn từ 12v lên 220v xoay chiều đủ công suất để có thể chịu được các thiết bị. Chúng ta có thể trang bị thêm bếp nướng và bếp ga trên xe, nhưng khi sử dụng các thiết bị này chúng ta nên đem ra khỏi xe để tránh cháy nổ cũng như khói và mùi đồ ăn bám lại trên xe.

Hoán cải Ford Transit 16 chỗ thành nhà di động, cải tạo xe thành nhà 3

Việc cải tạo xe thành nhà di động chúng ta cần để ý về vật liệu của các thiết bị lắp trên xe vì khi lắp các thiết bị như vậy trên xe thì xe sẽ có khối lượng khá lớn gây hao tổn nhiên liệu khi đi xe hoặc trường hợp quá tải trọng của xe. Để khắc phục điều này chúng ta nên ưu tiên sử dụng các vật liệu nhẹ mà vẫn đảm bảo được độ cứng vững như nhôm, gỗ thông, …

Một chi tiết quan trọng khác để cải tạo một chiếc xe thành nhà di động, chúng ta cần nắm rõ các quy định, hưỡng dẫn về luật cải tạo xe cơ giới.

Ưu và nhược điểm nhà di động

Sau một chặng đường xa, người lái có thể dừng tại đâu đó tùy thích, trong rừng xanh, bên bờ suối hay bãi biển hoang vắng… và được tắm nước nóng, được cạo râu trong khi nghe radio mà chẳng cần thuê phòng trọ. Không chỉ vậy cuộc sống còn trở nên vô cùng thú vị bởi được giao lưu với nhiều người, được trải nghiệm những điều mới mẻ. Như thế, còn ngại gì mà không làm một chuyến phiêu lưu dài ngày trên một chiếc xe hơi có đầy đủ tiện nghi.

Tuy nhiên, motor home cũng có nhiều bất tiện, ấy là không gian sinh họa khá chật hẹp. Ngoài ra ẩm mốc và đọng nước là hai cái bệnh chính của dòng xe này. Việc thường xuyên nấu nướng, tắm rửa sẽ dẫn tới tình trạng hơi nước tồn đọng, chưa kể đến hơi ẩm máy lạnh, hơi thở, cũng có thể làm cho một chiếc RV xịn sò nhất phát triển ẩm mốc, ám mùi.