Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford 1

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford  nếu thay đúng định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo động cơ xe của bạn luôn chạy tốt và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa sau này. Thay dầu nhớt động cơ đúng cách, đúng chủng loại, đúng định kỳ không phải lái xe nào cũng biết.

Vì sao phải thay dầu định kỳ?

Thay dầu nhớt động cơ đúng định kỳ là cách tốt nhất để đảm bảo động cơ xe của bạn luôn chạy tốt và hạn chế tối đa chi phí sửa chữa sau này.

Dầu nhớt là chất bôi trơn và góp phần làm mát động cơ. Làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao, theo thời gian dầu nhớt sẽ bị thay đổi các đặc tính kỹ thuật. Sau một thời gian nhất định thì dầu đó sẽ không thể đáp ứng được các nhiệm vụ làm mát, bôi trơn nữa. Đó là lúc chúng ta phải thay mới dầu nhớt động cơ.

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford 2

Với xe Ford nói riêng, việc thay dầu bảo dưỡng định kỳ tại đại lý chính hãng còn là điều kiện đầu tiên để quyết định việc bảo hành xe ô tô Ford của bạn sau này. Khi tới các xưởng dịch vụ chính hãng của Ford, ngoài việc thay dầu nhớt thì bạn còn được các kỹ thuật viên tay nghề cao kiểm tra toàn bộ xe miễn phí. Việc này giúp chúng tôi phát hiện sớm các triệu chứng hư hỏng và khắc phục kịp thời (chi phí khắc phục này là miễn phí khi xe còn trong thời gian bảo hành), từ đó tránh được các thiệt hại lớn hơn. Với bạn thì cũng sẽ đỡ mất thời gian xe phải nằm xưởng chờ bảo hành sửa chữa, hơn hết là chiếc xe chạy trơn tru, tránh được các rủi ro phải nằm đường hay tai nạn đáng tiếc vì sự cố kỹ thuật.

Ford dùng loại dầu nhớt nào?

Động cơ là bộ phận quan trọng nhất, được xem như trái tim của xe. Trong đó, dầu nhớt được ví như “máu” của động cơ. Với mỗi động cơ, các hãng đều đưa ra khuyến cáo về chủng loại hay phẩm cấp dầu bôi trơn phù hợp nhất. Phù hợp ở đây là phù hợp về độ loãng, độ nhớt, nhiệt độ làm việc… Các thông số trên quyết định đến chất lượng bôi trơn và làm mát, từ đó ảnh hưởng đến khả năng vận hànhkinh tế nhiên liệu và độ bền động cơ. Thay dầu nhớt không đúng sẽ khiến động cơ làm mát kém, ì hơn rõ rệt. Bôi trơn kém làm tăng ma sát giữa các chi tiết, sự mài mòn diễn ra nhanh hơn và giảm tuổi thọ động cơ.

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford 3

Hiện nay công nghệ dầu nhớt rất phát triển, dầu được bổ sung nhiều phụ gia đặc biệt nhằm tăng tối đa các đặc tính kỹ thuật. Từ đó đảm bảo bôi trơn, làm mát và bảo vệ động cơ tốt hơn. Các thương hiệu nổi tiếng được giới kỹ thuật ô tô tin dùng ở Việt Nam là Castrol, Mobil 1, Shell, Lucas, Totan…

Với xe Ford nói riêng, hãng khuyến cáo khách hàng hãy sử dụng dầu nhớt Castrol Magnatec Professional A5 5W30 cho tất cả các dòng xe Ford ở Việt Nam. Đặc biệt với Ford TransitFord RangerFord Everest, những dòng xe này thường vận hành trong điều kiện khắc nghiệt nên việc thay dầu đúng phẩm cấp là vô cùng quan trọng. Loại dầu này đã được nghiên cứu phù hợp hoàn toàn với các động cơ của Ford, phù hợp với khí hậu và điều kiện sử dụng Việt Nam, từ đó bảo vệ tốt nhất cho động cơ của xe..

Ngoài thị trường, dầu này được bán tràn lan và khó phân biệt, rủi ro mua phải dầu tái chế hoặc nhái kém chất lượng là rất cao. Dầu Castrol Magnatec Pro A5 được Ford phân phối chính hãng dưới dạng can 04 lít mầu xanh, còn nguyên tem mác.

Khi nào phải thay dầu nhớt động cơ?

Có nhiều yếu tố để chúng ta xác định khi nào cần thay dầu. Chu kỳ thay dầu bảo dưỡng định kỳ

Thông thường các hãng ô tô đều khuyến cáo khách hàng thay dầu máy định kỳ theo số km đã chạy, hoặc theo thời gian tùy điều kiện nào đến trước. Mỗi động cơ dùng một loại dầu nhớt khác nhau, vậy nên chu kỳ thay dầu cũng sẽ khác nhau. Với các loại dầu khuyến cáo chạy 5000km, nếu không chạy hết 5000km thì trong 03 tháng các bạn cũng nên thay dầu mới.

Với loại dầu chạy 10.000km như Castrol Magnatec Pro A5 do Ford phân phối, bạn có thể đi đến 10.000km, nếu không đi hết số km đó mà đã hết 06 tháng thì cũng nên thay dầu mới.

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford 4

Đối với những xe vận hành trong điều kiện khắc nghiệt, tải nặng thường xuyên thì thời gian và số km quy định thay dầu nhớt nên giảm xuống so với khuyến cáo. Điều này bạn nên gọi đến bộ phận kỹ thuật của hãng để có sự tư vấn chính xác nhất. Thay dầu đúng sẽ giúp cho chiếc xe của bạn luôn mạnh mẽ và hoạt động bền bỉ hơn.

Ví dụ: với những xe Ford Transit chạy tuyến đường dài liên tục, hay Ford Ranger thường xuyên chở nặng chạy đường xấu thì tùy mức độ, chúng ta nên thay dầu nhớt khi đạt 8.000 hoặc 9.000km.

Lưu ý: những xe dùng loại dầu 5.000 km, cứ 02 lần thay dầu thì thay lọc nhớt 01 lần. Còn với những xe dùng dầu 10.000km, chúng ta luôn luôn thay dầu và lọc cùng lúc. Vì lọc dầu cũng được khuyến cáo chỉ dùng tối đa 10.000km.

Thay dầu máy xe Ford ở đâu tốt nhất?

Tất nhiên những kỹ thuật viên chính hãng được đào tạo bài bản về kỹ thuật sản phẩm hãng đó, quanh năm tiếp xúc với chỉ một vài loại xe đó nhiều đến mức quen tay sẽ hiểu chiếc xe của bạn nhất. Những người đó sẽ là người chăm sóc chiếc xe của bạn tốt nhất. Họ thuộc lòng quy trình tháo từng con ốc trên xe, thuộc và biết cách xử lý bài bản các sự cố, họ biết cách kiểm tra chiếc xe chính xác nhất. Họ là người bạn có thể tin tưởng nhất để giao cho chăm sóc chiếc xe của mình.

Dầu máy, dầu động cơ xe Ford và những điều cần biết khi thay đàu xe Ford 5

Một kỹ thuật viên trình độ cao của BMW chưa chắc đã hiểu sâu về chiếc Ford Ranger bằng một kỹ thuật viên chính hãng Ford, vì họ không được đào tạo về sản phẩm Ford. Tại các xưởng dịch vụ chính hãng, kỹ thuật viên được sử dụng những thiết bị chuyên dụng dành cho xe Ford trên toàn cầu mà không một cá nhân hay gara nào có. Vậy có gì phải lo lắng khi xe bị trục trặc nữa không ạ?

Và dầu nhớt hay các phụ tùng Ford chính hãng cũng làm bạn yên tâm nhất. Đừng lăn tăn vì sao giá phụ tùng, phụ kiện xe Ford chính hãng cao hơn các Gara bên ngoài. Phụ tùng chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh, có thuế VAT, và quan trọng nhất là chất lượng. Phần chênh lệch chi phí đó bạn trả cho sự yên tâm và chất lượng dịch vụ đã trải nghiệm. Hơn nữa, phần chênh lệch đó quá nhỏ so với chi phí sửa chữa nếu xe bị hỏng do không được bảo dưỡng sửa chữa đúng.