Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe

Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe 1

Có thể đổi biển số xe được không? Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, các trường hợp biển số bị mờ, gãy hay hỏng sẽ được đổi biển số mới.

Dịch vụ đổi biển số xe nhanh, thủ tục đơn giản: 0985648989

Có thể đổi biển số xe được không? Trường hợp nào được đổi biển số xe?

Có thể đổi biển số xe được không tùy thuộc vào các trường hợp được quy định theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Cụ thể chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

 • Biển số bị mờ
 • Biển số bị gãy
 • Biển số bị hỏng

Ngoài 3 trường hợp trên và 2 trường hợp đặc biệt dưới đây, chủ xe sẽ không được đổi lại biển số.

Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe 5

Trường hợp đổi biển số xe cũ (3, 4 số) sang biển số xe mới (5 số)

Theo Thông tư 36/2010, toàn bộ 63 tỉnh thành Việt Nam từ năm 2011 đã chuyển qua sử dụng biển 5 số cho tất cả các loại xe cơ giới. Vì vậy, những phương tiện nào còn mang biển 3 số, 4 số cũ đều được phép đổi lên biển 5 số theo quy định mới này. Thủ tục đổi biển số xe cũ (3, 4 số) sang biển số xe mới (5 số) giống như đi xét cấp biển số mới, các chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Giấy khai đăng ký xe, Giấy đăng ký xe cũ, Biển số cũ và lệ phí.

Như vậy, có thể đổi biển số xe được không? Câu trả lời là CÓ. Chủ sở hữu có thể  đổi biển số mới (5 số) nếu không muốn giữ biển 3 số hoặc 4 số cũ.

Trường hợp đổi biển số xe khi mua cũ

Đối với trường hợp đổi biển số xe khi mua xe cũ, Thông tư 36/2010 cũng ghi rõ rằng, nếu sang tên mua bán mà người bán và người mua ở cùng Tỉnh/TP thì người mua chỉ cần làm thủ tục đổi Giấy đăng ký xe mới, trong khi biển 5 số vẫn được giữ nguyên.

Trường hợp người bán và người mua khác Tỉnh/TP thì người bán phải rút hồ sơ gốc (do địa phương quản lý) và giao cho người mua, việc của người mua là về địa phương của mình rồi tiến hành xét xe lại để được cấp biển 5 số hoàn toàn mới. Trong trường hợp bị mất GĐKX, mất biển số thì chủ xe chỉ được cấp lại biển số cũ mà không được xét cấp biển 5 số mới.

Căn cứ theo Thông tư này, nếu muốn đổi một biển 5 số khác hoàn toàn biển 5 số cũ thì chủ xe buộc phải chuyển địa phương đăng kí của chiếc xe thuộc cấp Tỉnh/TP.

Đổi biển số xe ô tô bao nhiêu tiền?

Theo mục I điều 4 của Thông tư Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông được thực hiện như sau:

Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe 6

Căn cứ Biểu mức thu này, HĐND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 • Áp dụng mức thu tại Khu vực I đối với xe ô tô được phép đăng ký tại Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, riêng cấp mới biển số áp dụng theo mức tối thiểu tại mục I Biểu mức thu này.
 • Áp dụng mức thu tại khu vực I đối với xe chuyên dùng của công an sử dụng vào mục đích an ninh; tuy nhiên có thể áp dụng mức thu tối thiểu tại mục I Biểu mức thu này đối với trường hợp cấp mới giấy đăng ký kèm biển số.
 • Trong đó, Khu vực I gồm TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; khu vực II gồm các TP trực thuộc trung ương (trừ TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), các TP trực thuộc tỉnh và các thị xã; khu vực III gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II nêu trên.

Theo đó, đổi biển số xe ô tô mất bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tình hình thực tế tại địa phương cũng như Khu vực đăng ký.

Thủ tục đổi biển số xe ô tô theo quy định

Sau khi biết có thể đổi biển số xe được không và các chủ xe có nhu cầu đổi biển số nếu nằm trong các trường hợp được phép đổi thì tìm hiểu và hoàn thiện thủ tục đổi biển số xe ô tô theo quy định.

Căn cứ Khoản 2 và Khoản 3 Điều 14 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • – Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư, ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).
 • – Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này gồm:
  • Thẻ căn cước hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
  • Có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác nếu trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân..
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
 • Giấy chứng nhận biển số xe.

Chủ xe không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), làm thủ tục đổi lại biển số xe, nhưng phải nộp bản khung của xe và cà số máy, số theo quy định.

Khi chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên, chủ xe đến phòng Cảnh sát giao thông để đổi biển số mới.

Quy định, thủ tục đổi biển số xe màu vàng cho ô tô

Tại sao phải đổi biển số xe màu vàng cho ô tô?

Tại sao phải đổi biển số xe màu vàng? Bởi đây là quy định mới của Bộ Công An – Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 15/2014 quy định về việc các loại ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi sang biển số xe có nền màu vàng.

Từ ngày 1/8/2020, Thông tư 58/2020/TT-BCA bắt đầu có hiệu lực. Đối với những xe đã và đang hoạt động kinh doanh vận tải trước khi Thông tư 58/2020 có hiệu lực sẽ phải đổi biển số xe theo quy định mới trước ngày 31/12/2021.

Theo quy định của Thông tư này, biển số xe sử dụng sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen. Số seri sẽ sử dụng lần lượt là một trong những chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, Y, Z. Tuy nhiên, loại biển mới này sẽ khác với biển số xe màu vàng chữ đỏ được cấp cho xe của khu kinh tế cửa khẩu quốc tế hoặc các khu kinh tế, thương mại đặc biệt.

Thủ tục đổi biển số xe màu vàng

Có thể đổi biển số xe được không cũng tương tự như thủ tục đổi biển số xe màu vàng. Tất cả đều phải làm theo đúng quy định. Theo Thông tư 58/2020, thủ tục đổi biển số xe màu vàng cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ xin đổi/cấp biển số màu vàng

Các chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau trước khi đổi biển số xe màu vàng:

 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu.
 • Giấy đăng ký xe.
 • Thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu. Riêng với những người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài về nước có thể xuất trình hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Biển số xe cũ (không cần phải mang trực tiếp xe đến).

Trường hợp chủ phương tiện ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục đăng ký biển số xe thì ngoài những giấy tờ của chủ xe, người được ủy quyền sẽ phải xuất trình CMND hoặc CCCD.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành đầy đủ giấy tờ ở bước 1, chủ xe hoặc người được ủy quyền cần đem hồ sơ đến một trong các địa điểm sau để nộp hồ sơ và nộp lệ phí theo quy định:

 • Phòng cảnh sát giao thông
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt
 • Phòng cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương

Bước 3: Đợi kết quả hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của chủ xe, các Cán bộ Công An sẽ có trách nhiệm kiểm tra và đổi biển số xe cho các chủ xe. Thời hạn cấp hồ sơ được quy định tại Điều 4 của Thông tư về Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau:

 • Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ đối với trường hợp cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe
 • Ngay trong ngày đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời
 • Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe
 • Không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng
 • Không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Lệ phí khi đổi biển số xe màu vàng

Theo Điều 5 của Thông tư 229/2016/ TT – BTC được ban hành ngày 11/11/2016 của Bộ Tài Chính quy định về mức lệ phí cấp đổi giấy đăng ký lái xe kèm biển số xe cụ thể như sau:

Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe 7

Trong đó:

 • Khu vực I: Các khu vực trong TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
 • Khu vực II: Gồm các thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh
 • Khu vực III: Các khu vực không nằm trong khu vực II và III

4.4. Không đổi biển số xe màu vàng bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy định về việc đổi sang biển số xe vàng dành cho xe kinh doanh vận tải theo Bộ Công An là nhằm mục đích tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là taxi công nghệ và taxi truyền thống. Mặt khác, việc yêu cầu đổi sang biển số xe màu vàng cũng nhằm mục đích khắc phục tình trạng “xe cóc, xe dù” trốn thuế, gian lận, cạnh tranh không công bằng, làm mất trật tự an toàn giao thông,…

Trong trường hợp các chủ xe không thực hiện theo đúng quy định về biển số xe sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng hoặc từ 4 – 8 triệu đồng theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Điều 30, Khoản 7, Điểm đ. Ngoài ra, đến hết ngày 31/12/2021, các xe hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải vẫn không đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt 8 triệu đồng.

Có thể đổi biển số xe được không? Thủ tục, lệ phí đổi biển số xe là những điều mà các chủ xe cần biết nếu nằm trong trường hợp phải đổi biển số xe để tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ chúng tôi:

 • Tổng đài tư vấn – miễn cước toàn quốc: 0985648989
 • Email chăm sóc khách hàng: info@otoso1.com.vn