Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho hành trình Sưởi ấm bản cao 2018

Chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho hành trình Sưởi ấm bản cao 2018

Do đường lên Nậm Chua, Nậm Pồ khá xấu nhất là trong điều kiện mưa gió nên các thành viên trong đoàn SABC 2018 cần:

– Kiểm tra xe thật kỹ trước chuyến đi, bao gồm: Đổ đầy xăng dầu, căn chỉnh chụm, mang theo đồ nghề sửa xe, lốp dự phòng, cáp, ắc quy, bơm lốp điện. Tất cả những đồ nêu trên đều vô cùng cần thiết khi chẳng may các thành viên bị mất liên lạc với đoàn.

– Riêng đi rừng quan trọng nhất là đèn, hãy độ những bộ đèn sáng nhất có thể. Đèn sáng rất hữu ích khi di chuyển trong đêm tối. Ngoài ra, với điều kiện trời mưa nhiều như hiện tại một số đoạn đường đất sẽ bị mềm, có thể dẫn tới sạt lở, vì thế quan sát được càng xa càng có lợi.

Bên cạnh đó hãy dùng đèn gầm là đèn vàng, nếu không có thể mang theo miếng dán nilon vàng để dán vào đèn khi trời tối.

Về kỹ năng lái xe

Dù không quá lo vì tham gia đoàn SABC 2018 là các tay lái offroad siêu hạng, tuy nhiên xin nhớ lấy câu: Mỗi khúc cua là một kẻ thù, giảm tốc rà phanh, bám ta-luy dương để hạn chế tối thiểu những diễn biến đột ngột ở khúc cua phía trước. Hãy giữ khoảng cách an toàn với các xe đi trước tối thiểu 100m, đừng bám sát vì đường lầy lội trơn trượt rất nguy hiểm cho nhau.

thanh vien otofun chia se kinh nghiem tham gia hanh trinh suoi am ban cao 2018

Xe sau luôn phải quan sát xe trước, nếu xe trước có vấn đề cần dừng lại ngay hỗ trợ kịp thời đến khi xong việc, không để lại bất kỳ xe nào trên đường.

Hãy trang bị kỹ năng cứu hộ, nếu không có hãy lưu số điện thoại của trưởng đoàn hoặc đội cứu trợ trong đoàn, bác sỹ của đoàn để phòng trường hợp cần thiết.

thanh vien otofun chia se kinh nghiem tham gia hanh trinh suoi am ban cao 2018

Tuyệt đối không manh động nếu xảy ra xung đột với dân địa phương. Có chuyện hãy nghĩ kỹ trước khi hành động, cần phải biết mềm nắn rắn buông, chờ chính quyền địa phương cũng như Ban tổ chức của đoàn.

Luôn trang bị camera hành trình hoặc điện thoại ghi âm, ghi hình để ghi lại mọi tình huống giữ làm bằng chứng sau này.

Về trang bị cá nhân

Mỗi một chuyến đi là một cuộc phiêu lưu, vì vậy trên xe nếu có thể hãy trang bị những dụng cụ như:

– Lều: Các xe nên mua lều 4 có 2 lớp, mua thêm tấm lót cách nhiệt, ngoài ra nếu có thể nên mua thêm cái đệm hơi đêm nằm chẳng khác gì khách sạn 5 sao. Trong trường hợp mưa lũ nhiều khi phải nằm đường, lều là vô cùng cần thiết, đêm sẽ ngủ ngon hơn nhiều.

thanh vien otofun chia se kinh nghiem tham gia hanh trinh suoi am ban cao 2018

– Đèn lều, đèn pin, xạc điện thoại, tai nghe, loa bluetooth, dao gấp, bật lửa, còi… Những thứ này cũng là những thứ không thể thiếu trong mọi chương trình đi phiêu lưu qua đêm.

– Thuốc muỗi và thuốc chống côn trùng: Gồm thuốc để bôi hoặc xịt trước khi bị đốt và sau khi bị đốt. Ngoài ra các cụ mợ bị dị ứng hoặc đang dùng thuốc gì thì đừng quên mang theo.

– Hãy mang theo vài đôi găng tay để bốc dỡ đồ đạc, một ít lương khô và quan trọng nhất là áo mưa cá nhân, mũ rộng vành trong trường hợp trời mưa bão. Đi những đôi giày, dép có rãnh sâu, rộng để có thể bám đường, đừng đi những đôi giày đế bằng.

Văn hoá ứng xử

Có nhiều người đã đi nhưng có nhiều người chưa đi, vậy hãy cư xử với người dân địa phương thật văn minh để họ tôn trọng và học hỏi.

– Tuyệt đối không nói tục chửi bậy, không vứt rác bừa bãi.

thanh vien otofun chia se kinh nghiem tham gia hanh trinh suoi am ban cao 2018

– Khi nói chuyện với trẻ nhỏ hãy hạ mình xuống ngang tầm với các bé thể hiện sự trân trọng yêu thương. Luôn mang theo bánh kẹo trong người để thưởng cho các bé. Chúng ta thừa nhưng họ rất thiếu.

– Khi giao tiếp với người dân bản địa không được miệt thị nói xấu sau lưng họ. Hãy dùng sự văn minh để cảm hoá nếu họ còn sơ suất.

– Với chính quyền địa phương, hãy lấy cái tâm từ thiện để trò chuyện hiểu rõ hơn tình hình địa phương, để biết chắc chắn rằng giữa chúng ta và họ có chung một mục đích là hỗ trợ trẻ em nghèo vùng cao chứ không phải để đánh bóng thương hiệu và tên tuổi.

– Mọi chuyện xảy ra trên đường, hãy tôn trọng ý kiến của nhóm trưởng và Ban tổ chức, và về nhà góp ý sau. Đừng làm xấu hình ảnh chúng ta trong mắt dân địa phương.

thanh vien otofun chia se kinh nghiem tham gia hanh trinh suoi am ban cao 2018