Chi phí, Lệ phí đăng ký xe ô tô mới gồm những khoản nào?

Chi phí, Lệ phí đăng ký xe ô tô mới gồm những khoản nào? 1

Để có thể sở hữu một chiếc xe ô tô, ngoài mức giá niêm yết được các hãng công bố, khách hàng cần phải chi ra một khoản phí gọi là giá lăn bánh xe ô tô. Cùng tìm hiểu các khoảng lệ phí đăng kí xe ô tô cập nhật mới nhất.

Theo các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, ngoài số tiền dùng để mua xe, (gọi là mức giá niêm yết) khách hàng cần phải bỏ thêm 1 khoảng phí để có thể lăn bánh chiếc xe đó. Dưới đây là bảng tổng hợp về lệ phí đăng ký xe ô tô mới:

Chi phí, Lệ phí đăng ký xe ô tô mới gồm những khoản nào? 4

Sau đây là các khoảng lệ phí đăng kí xe ô tô mới:

Phí trước bạ ô tô

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ xe ô tô đăng kí lần đầu là 10% giá trị xe. Và tùy từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh tăng mức lệ phí trước bạ này, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung (mức 10% giá trị xe). Hiện nay, Hà Nội có mức thu lệ phí trước bạ đối với xe đăng kí lần đầu là 12%, Tp Hồ Chí Minh là 10%, Hải Phòng và Đà Nẵng 12%, Cần Thơ 10%.

Lấy một ví dụ, chiếc Mazda3 bản 2.0L số tự động giá bán 750 triệu đồng sẽ phải chịu mức phí trước bạ 90 triệu đồng nếu ở Hà Nội, 75 triệu đồng nếu ở Tp Hồ Chí Minh.

Phí lấy biển số mới

Theo Biểu mức thu tại Thông tư 212/2010/TT-BTC, phí ra biển số tại Hà Nội là 20 triệu đồng và Tp Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng, các thành phố trực thuộc trung ương và các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã có mức thu 1 triệu đồng. Các khu vực khác có mức thu là 200.000 đồng.

Phí bảo trì đường bộ

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng. Đối với xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kì 18, 24 và 30 tháng), chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Ngoài ra còn có phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Theo quy định tại Thông tư số 22 /2016 /TT-BTC, đối với ô tô chở người dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 đồng (đã có thuế GTGT), và đối với xe 6 – 11 chỗ là 873.400 đồng. Tuy nhiên, tùy từng hãng bảo hiểm sẽ có những thu khác nhau, nhưng đều thấp hơn mức quy định này vì yếu tố kinh doanh, quản lí.

Chi phí khác

Ngoài các lên phí cố định khi mua xe khách hàng có thế mất thêm các chi phí như: chi phí dịch vụ đáng ký, chi phí này phụ thuộc đang ký từng địa phương. Mất thêm chi phí này là do khách hàng không có thơi gian đi đăng ký và thuê làm dịch vụ.

Chi phí gắn biển số xe: tủy từng loại biển mà chi phí sẽ khác nhau, ví dụ: Gắn trực tiếp, ép inox, ép mi ca, trang chi thêm các họa tiết trên biển số.

Ví dụ minh hoạ:

Dưới đây là bảng báo giá lăn bánh xe Ford Ranger Widtrak 2.2L 4×2 AT:

Chi phí, Lệ phí đăng ký xe ô tô mới gồm những khoản nào? 5

Như vậy với mức giá niêm yết là 830 triệu đồng cộng khuyến mãi 30 triệu, giá lăn bánh xe Ford Ranger Wiltrak là 822.220.000 nghìn đồng.

Như vậy, khi tham khảo giá xe, bạn đọc nên chuẩn bị thêm một số tiền để có giá lăn bánh.