Cảm nhận thực tế sau một năm lấy xe Suzuki XL7

Cảm nhận thực tế sau một năm lấy xe Suzuki XL7

Đã xuống cọc Xpander nhưng thay đổi ý định chỉ sau 30 phút, dù phải chờ đợi một chút nhưng nghĩ lại, mua XL7 thật xứng đáng!

Hôm nay (28/6/2021) là kỷ niệm tròn một năm ngày em mua XL7. Em quyết định chọn XL7 sau khi đã xuống cọc Xpander chỉ vì bản XL7 nhìn ưng hơn Xpander Cross. Dù phải chờ đợi một chút nhưng nghĩ lại, mua XL7 thật xứng đáng!

Cảm nhận thực tế sau một năm lấy xe Suzuki XL7
Ảnh từ bài viết tác giả

Sau ba ngày ký hợp đồng (10/6/2020) Suzuki Cầu Giấy báo xe đã về. Ngày 25/6/2020 xe ra biển (và nhờ thầy bảo!) và ngày 28/6/2020 chính thức được sở hữu “em nó”. Tổng kinh phí bỏ ra là 647 triệu (bao gồm bảo hiểm thân vỏ, phí abc làm biển đăng kiểm,… Hãng khuyến mãi dán kính, độ gương gập, lên xuống kính auto, thảm để chân.

Cảm nhận thực tế sau một năm lấy xe Suzuki XL7

Trải nghiệm đầu tiên là quãng đường hơn 100 km từ Hà Nội về Phú Thọ. Em cảm thấy thực sự thoải mái, không còn chút vấn vương nào về bản Xpander Cross đã từng mê mẩn.

Sau đúng một năm, với 20.982 km, qua đủ các cung đường từ đi phố, hỗn hợp, đèo dốc, đủ tải (7 người), cảm nhận thực sự về XL7 là:

 • Xe rất kinh tế so với giá thành bỏ ra để sở hữu: em chưa khi nào đi hết 6,0 lít/100km. Mức cao nhất với đường phố và hỗn hợp mình chạy là 5,8 lít/100km

 • Những tiện ích sẵn có: đủ dùng từ nghe nhạc, xem video, cảm giác lái, giảm chấn, độ ồn,… Muốn thì nhiều, nhưng so lại giá thành bỏ ra thì vậy là yên tâm rồi.

 • Xe mua về: thêm thảm sản bằng da (một mặt bằng nhung êm) giúp cách âm một phần hết 1,2 triệu; mua một camera hành trình (không nhớ thương hiệu) giá 1,2 triệu.

 • Cung đường di chuyển chủ yếu của em và XL7 là đường bằng (cao tốc Hà Nội – Lào Cai) và ít thời gian đi phố ở Hà Nội, đưa đón con đi học hàng ngày kết hợp đi làm tại Phú Thọ. Máy lạnh rất nhanh mát, hàng ghế thứ ba cũng rất tiện ích. Em đã từng chở đủ 7 người với hai người ngồi cuối cao trên 1 mét 75 đi Phú Thọ – Sơn La rất OK.

 • Các tính năng O/D, cam lùi, số L,2 rất hiệu quả khi đi đèo dốc hay vượt (mặc dù máy 1.5)

 • Khung sườn xe chắc chắn, đã có va chạm nhẹ nhưng không ảnh hưởng nhiều sơn nên chưa làm lại. So với CP thì cho cảm giác chắc chắn hơn xíu xíu

 • Các thông số màn hình tùy biến cài đặt trong xe rất hữu ích (cả phần màn hình), mang lại những trải nghiệm thú vị.

 • Xe gầm cao, chỗ ngồi thoáng (cả hàng 3) nên hạn chế nhiều việc say xe

Điểm trừ cảm nhận được:

 • Cách âm gầm chưa tốt.

 • Kính chiếu hậu trong xe (gương gắn trên kính lái) nhỏ, không có hệ phản quang.

 • Đèn gầm sáng yếu (khi đi đèo dốc ban đem thôi).

 • Chất liệu ghế da pha nỉ ở mức bình thường. Em đang để nguyên bản, chưa bọc lại. Có thể sau 2-3 năm cũ bọc một thể.

 • Hệ sang số (từ P) không mượt, có khi cho cảm giác số bị nặng.

 • Lốp xe hơi nhỏ (195), nếu là 205 (như Xpander) hoặc 235 thì quá ngon. Em không có ý định thay đổi thông số bánh xe vì nghĩ hãng đã tối ưu rồi.

 • Thiếu Cruis Control: nhưng cũng không sao, lái xe hàng ngày sẽ tự hiểu được chân ga, cảm nhận thật tốt cũng không quá mệt.

Sau một năm sở hữu, em chưa có ý định đổi xe dù kinh tế có khá hơn. Em đã thuyết phục được 4 bạn mua XL7 (hai bạn định mua Xpander, một bạn định mua Kona, một bạn định mua xe cũ dạng sedan giá dưới 500 triệu). Hiện cả 4 bạn này rất hài lòng với xe đã lựa. Em tự tin và chủ quan nghĩ sẽ còn gắn bó với XL7 thêm một thời gian dài nữa.

Cảm nhận thực tế sau một năm lấy xe Suzuki XL7

Hôm nay ngồi nghĩ lại thời điểm chốt mua xe trong vòng 30 phút mà thấy niềm vui lâng lâng, rất thoải mái. Lần đầu sở hữu xe mới 100%, lựa chọn XL7 dù trước đó định mua Xpander, đến hiện tại, em cảm thấy hoàn toàn yên tâm và không hối tiếc điều gì. Nhân một năm ngày nhận xe, xin chia sẻ vài điều vui vẻ. Chúc các anh em hội xe XL7 luôn yêu xe, lái xe an toàn. Chúc sức khỏe các anh em.

OFer: Vũ Ngọc Tú