Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả

Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 1

Đăng ký xe là viết tắt của Giấy chứng nhận đăng ký xe, hay còn gọi là cavet. Giấy đăng ký xe là giấy tờ được Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe cũng chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản. (các quyền theo Điều 164 Bộ luật Dân sự).

Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức khác nhau để tạo giả đăng ký xe, cavet xe đơn cử như việc mua bán xe cũ, nếu không có kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ người mua rất dễ bị lừa.

Sử dụng dịch vụ tra cứu thông tin chủ xe

Dịch vụ tra cứu thông tin chủ xe giúp xác minh thông tin trên đang ký xe/ cavet xe có trùng với thông tin trên hệ thống đăng ký xe của Phòng CSGT không.

  • Giúp dễ dàng kiểm tra nguồn gốc cũng như là chứng thực được các thông tin được người bán xe cung cấp.
  • Giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin phương tiện

Dùng dịch vụ tra cứu thông tin chủ xe ô tô qua biển số xe: Bạn sẽ được tra cứu trong vòng 5 phút sẽ có kết quả cực kỳ chính xác tiết kiệm thời gian và công sức. Mức phí dành cho dịch vụ này không quá cao mà bạn hoàn toàn có thể chi trả

Liên hệ 0985648989 để được tư vấn thêm: dịch vụ tra cứu thông tin chủ xe 

Sử dụng mắt thường nhận biết

Một số dấu hiệu cơ bản để phân biệt giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả bằng mắt thường.

Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 2

Theo đó, phôi đăng ký xe thật có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT, còn đăng ký xe giả không có. Đăng ký xe thật, phù hiệu công an sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn đăng ký xe giả không có.

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Còn với đăng ký xe giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

Giấy đăng ký xe giả có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp. Mã số của giấy đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép, còn mã số hiệu của giấy đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhiều hạt mực khác nhau đan xen…

Dùng  nguồn UV phận biệt giấy đăng ký xe, cavet xe thật, giả

Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 3Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 4Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 5Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 6Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 7Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 8Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 9Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 10Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 11Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 12

Tra cứu giấy đăng ký xe, cavet xe thật, giả qua mã QR

Từ năm 2021, đăng ký xe, cavet xe làm bằng nhựa có mã QR,Đây là mẫu giấy đăng ký xe được sử dụng từ ngày 1/1/2021 áp dụng đối với những xe đăng ký mới. Các thay đổi của loại mới bao gồm vật liệu, màu vàng thay vì xanh như cũ. Đặc biệt ở góc phải bên trên có mã QR Code để mã hoá và lưu giữ các thông tin về số khung, số máy, thông số kỹ thuật khác của xe.

Cách nhận biết giấy đăng ký xe, Cavet xe thật hay giả 13

Để tra cứu nhanh thông tin trên đăng ký xe, cavet xe khi quét mã bằng điện thoại smartphone. Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin bằng lái thật hay giả. Sau đây là 3 cách quét mã QR trên bằng lái thông qua điện thoại.

Hướng dẫn quét mã 

Dùng Zalo: Sử dụng tính năng quét mã QR trên ứng dụng Zalo. Bạn sẽ vào mục Thêm ở ngay phía dưới ứng dụng. Sau đó, bạn sẽ thấy 1 biểu tượng mã QR. Bạn nhấn vào và quét mã trên đăng ký xe, cavet xe.

Sau khi quét, máy sẽ hiển thị các thông tin như: biển số xe

Dùng ứng dụng Barcode Việt, ứng dụng QR Nhanh . Bạn chỉ cần chọn vào mục Scan ngay tại thanh phía dưới và để máy ảnh vào vùng quét mã QR trên đăng ký xe, cavet xe. Ứng dụng sẽ tự động quét và đưa ra thông tin của bằng lái rất nhanh chóng.

Mức phạt khi sử dụng giấy tờ xe giả

Khi sử dụng giấy tờ xe giả, chủ phương tiện sẽ phải chịu các mức phạt hành chính và tịch thu giấy tờ giả theo quy định của pháp luật. Điều này được quy định rõ tại Nghị định 71 của Chính phủ như sau: “… xe máy, ôtô mang biển kiểm soát giả có thể bị phạt 4-6 triệu đồng và bị tịch thu biển kiểm soát giả, tạm giữ bằng lái xe. Bên cạnh đó, nếu trường hợp nào chủ xe đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ xe sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 267 Bộ luật Hình sự về hành vi làm giả con dấu. Trong luật có quy định, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ nhằm lừa dối cơ quan chức năng, tổ chức công dân thì bị phạt 5-10 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Bên cạnh đó, nếu chủ phương tiện đục số khung, số máy phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần thì bị phạt tù 2-5 năm”.

Như vậy, mức phạt khi sử dụng giấy tờ xe làm giả là rất lớn, người dùng cần chú ý để không gặp phải những trường hợp này.

Do Giấy chứng nhận đăng ký xe, đăng ký xe, cavet xe của bạn lâu ngày bị mờ, rách, hỏng hay bạn bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe… giờ bạn đang cần phải làm lại?

Tham khải thủ tục và dịch vụ làm lại đăng ký xe, cavet xe.