Cách chở xe máy trên xe bán tải đúng cách và đúng luật

Nắp thùng xe bán tải ford ranger loại cao

Xe bán tải ngày nay không chỉ dùng để chuyên chở hàng hóa nhẹ mà còn phục vụ cho nhu cầu của cá nhân, gia đình. Sử dụng xe bán tải (pick-up) tại Việt Nam đang trở thành trào lưu với nhu cầu ngày càng tăng, tuy nhiên xe bán tải vẫn có ưu điểm và nhược điểm mà người chơi xe nên tham khảo trước khi quyết định mua xe.

Cách chở xe máy trên xe bán tải đúng cách và đúng luật 1

Xe bán tải thường được sử dụng với mục đích chở hàng hóa, việc chở xe máy, moto trên xe bán tải là rất phổ biến. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết cách chở xe máy trên xe bán tải một cách chuẩn chỉnh để vừa an toàn, vừa đúng luật. Nếu thật là vậy mời các bác tài theo dõi hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Vận chuyển xe máy bằng xe bán tải không đúng cách nhẹ có thể gây trầy xước xe, nặng có thể gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy chằng xe máy lên xe bán tải như thế nào để vừa đảm bảo an toàn lại không gây trầy xước hư hỏng xe? Vậy nên cùng tìm hiểu thật kĩ bài viết này nhé!

Để trả lời được câu hỏi này, ta cần tìm hiểu về quy định chở hàng bằng xe bán tải. Yêu cầu về hàng hóa được chở bằng xe bán tải được quy định tại Thông tư 46/2015/TT-BGTVT theo đó xe máy không bị cấm vận chuyển bằng xe bán tải.

Cách chở xe máy trên xe bán tải đúng cách và đúng luật 2

Ford Ranger dòng xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam

Tuy nhiên thông tư có chỉ rõ kích thước hàng hóa xe bán tải được phép chở. Cụ thể, xe máy thuộc hàng hóa dưới 2,5 Tấn được quy định về kích thước như sau:

 • Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8m (tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên)
 • Chiều dài khi xếp hàng hóa không được lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ thiết kế của xe và không lớn hơn 20m.
 • Hàng hóa phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

*Lưu ý: Các bác tài cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của xe máy, moto đang được chở trên thùng xe bán tải đặc biệt khi phải vận chuyển xuyên tỉnh nhằm tránh rắc rối đến từ lực lượng kiểm tra giao thông.

Những vật dụng không thể thiếu khi chằng xe máy lên xe bán tải đó là:

 1. Thanh nhôm (Loại dùng để dắt xe lên thùng xe bán tải)
 2. Dây chằng hàng tăng đơ số lượng 2 bộ (Nên sử dụng những loại dây chất lượng đạt tiêu chuẩn an toàn GS/TUV)

Dưới đây là 4 bước được tóm tắt lại từ video giúp bác tài dễ hiểu hơn về các thao tác chằng xe máy lên xe bán tải vừa an toàn, vừa không trầy xước xe:

 • Bước 1: Đưa xe máy lên thùng xe bán tải bằng thang nhôm sau đó để an toàn hơn có thể dựng chống đứng cho xe máy, moto và khóa định vị trục bánh trước (hay còn gọi là khóa cổ xe)
 • Bước 2: Móc dây chằng hàng vào tay lái để khóa dao động 2 bên trái – phải của xe máy và gắn đầu móc của dây chằng hàng tăng đơ vào một điểm cố định an toàn trên xe bán tải.
 • Bước 3: Móc dây chằng hàng thứ 2 vào phần bánh sau để khóa định vị trục bánh sau.
 • Bước 4: Luồn phần dây đai vào tăng đơ, điều chỉnh tăng đơ để siết dây đai thật chặt cố định xe máy đứng thẳng, không bị rung lắc.
 • NÊN: Chọn dây chằng hàng có tải trọng phù hợp từ 2 tấn trở lên với xe máy thông thường và từ 3 tấn trở lên đối với các dòng moto hạng nặng. Loại được sử dụng trong video là mẫu dây chằng hàng tăng đơ bản 50 dài 6m tải 3000kg móc.
 • KHÔNG NÊN: Nhấc xe máy lên thùng xe bán tải mà không sử dụng thang nhôm. Nguyên nhân là nếu nhấc xe không đúng cách có thể khiến xe bị hư hỏng, trầy xước, thậm chí có thể gây mất an toàn cho người thực hiện. Bên cạnh đó, nếu chỉ có 1 người và không thể nhờ sự trợ giúp từ ai khác thì sử dụng thang nhôm để đưa xe máy lên chính là giải pháp đơn giản, tiết kiệm, an toàn và dễ thực hiện hơn.

Video hướng dẫn cụ thể:

https://www.youtube.com/watch?v=OBpxZwUY8qA

KẾT LUẬN:

Những kiến thức và kinh nghiệm trên được chúng tôi tổng hợp từ nhiều bác tài xế có kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, xe bán tải cũng như được tổng hợp những ý kiến chuẩn nhất từ các website với các nguồn đáng tin cậy, nếu quý Anh/Chị khách hàng hoặc các bác tài xế có những kinh nghiệm thú vị có thể trực tiếp chia sẻ trực tiếp. (trích dẫn từ nguồn daravin.vn)