Hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển trên xe Ford Ranger

Hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển trên xe Ford Ranger 1

Thế hệ mới nhất của dòng bán tải Ford Ranger cá tính hơn, mạnh mẽ hơn, phong cách hơn và hơn hết là được trang bị những thiết bị cần thiết để thể hiện được cá tính của bạn. Điều khiến xe bán tải Mỹ trở thành vua bán tải tại thị trường Việt Nam đó chính là nhờ các tính năng đặc biệt của dòng xe này. Hãy cùng Ô tô số 1 tìm hiểu tất tần tật về các nút điều khiển có trên xe ford ranger

Đôi nét cơ bản về các nút điều khiển trên xe Ford Ranger
Đôi nét cơ bản về các nút điều khiển trên xe Ford Ranger

Đôi nét cơ bản về các nút điều khiển trên xe Ford Ranger

Về cơ bản, bất kỳ một bảng điều khiển ô tô có thể được chia thành bốn nhóm chính. Đó là:

 • Đồng hồ đếm tốc độ động cơ (RPM hoặc vòng / phút)
 • Đồng hồ theo dõi tốc độ của xe (Km / h)
 • Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ
 • Đồng hồ đo mức nhiên liệu có trên ô tô

Mỗi nhóm đồng hồ sẽ bao gồm các nút điều khiển có trên xe ford ranger người lái xe có thể dễ dàng thực hiện các thao tác cũng như theo dõi các chỉ số trên ô tô. Từ đó sẽ có lựa chọn phù hợp trong quá trình lái.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng xe bán tải Ford Ranger chi tiết và cụ thể nhất

Ý nghĩa của các nút điều khiển có trên xe Ford Ranger

Hiện nay, trên thị trường xe ô tô có rất nhiều hãng xe  khác nhau và mỗi hãng xe lại có những loại xe khác nhau nên ký hiệu cần số xe ô tô và các đèn cảnh báo trên xe ford transit

đối với các dòng xe ford còn lại cũng khác nhau. Lái xe an toàn đòi hỏi bạn phải quen thuộc với các phụ kiện, bộ phận và nhãn hiệu của xe.

Các ký hiệu cần số của xe số hộp tự động thường rườm rà hơn so với các ký hiệu cho xe hộp số sàn vì chúng được ghi bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, cơ cấu chuyển số đối với xe hộp số tự động lại đơn giản hơn nhiều so với xe hộp số sàn. 

vô lăng ford ranger
Ý nghĩa của các nút điều khiển có trên xe Ford Ranger

Khi sang số, bạn chỉ cần dùng tay đẩy cần cố định của cần số và cần số sẽ rút lại, cho phép bạn di chuyển cần số đến vị trí bạn  muốn.

Về cơ bản, số tự động có các nút điều khiển sau:

P (Parking) = đỗ xe

R (Reverse) = lùi xe

N (Neutral) = trạng thái tự do của xe

D (Drive) = số tiến

Tùy thuộc vào một số dòng xe sẽ có các nút điều khiển bổ sung và các tính năng khác như:

 • M là Manual: (+ -) Hoạt động như Manual, cho phép xe  sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” để tăng số, và gạt về dấu  “-” để giảm số)
 • S là Sport: Số kiểu thể thao, tương tự như chế độ M ở trên, sang số theo ý của người lái.
 • D1 có nghĩa là Drive 1 và tương tự D2 ​​có nghĩa là Drive 2. Sử dụng nút này khi bạn cần lái xe chậm hay điều khiển xe trên đường khó hoặc khi bạn cần tăng tốc. Tuy nhiên, một công dụng rất quan trọng của những nút điều khiển này là để hỗ trợ trong quá trình đổ đèo, đổ dốc
 • OD có nghĩa là chạy quá tốc độ: số liệu đổ đèo, vượt dốc
 • L là Low: đây là số thấp dùng trong trường hợp tải cao, lên dốc, xuống dốc
 • B là viết tắt của Brake và là một thiết bị phanh tương tự như L. Dùng để giảm tốc độ động cơ khi xe xuống dốc.
vô lăng ford ranger
Hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển có trên xe ô tô Ford ranger

Hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển có trên xe ô tô Ford ranger

Dưới đây là các hướng dẫn sử dụng xe ford ranger mà Ô tô số 1 muốn chia sẻ tới quý vị bạn đọc, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi ở mục này

 • Đầu tiên khi bắt đầu vận hành, người lái xe phải di chuyển cần số từ P sang R và nếu cần, lùi  hoặc chuyển từ P sang D để đảm bảo xe chạy bình thường.
 • Khi đã đến đích, người lái xe chuyển cần số về số P và đỗ xe. Khi đi vào những cung đường nguy hiểm, phức tạp do địa hình dốc. Bạn có thể chọn 3, 2 hoặc 1, vượt qua, quay lại D và chạy bình thường.
 • Nếu xe dừng ở đoạn đường ngắn đèn đỏ, để cần số ở vị trí D, nhả chân ga và nhấn chân phanh. 
 • Sử dụng N nếu ô tô của bạn cần được đẩy hoặc kéo bởi một ô tô khác. 
 • Chuyển từ chế độ D sang D3, 2, 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện khi lái xe  vừa phải (xem hướng dẫn  sử dụng xe để biết thêm chi tiết). 
 • Nếu bạn muốn tăng tốc nhanh hơn hoặc muốn có cảm giác chạy xe mang tính thể thao tốc độ nhanh và phấn khích hơn, hãy chọn S.

Ngoài ra, một số xe hộp số tự động được trang bị lẫy chuyển số sau vô lăng. Khi sử dụng cần số này để sang số, người lái phải vận hành ở chế độ S (Sport) hoặc M (Manual).

Kết luận

Trên đây là một vài những chia sẻ của Ô tô số 1 về hướng dẫn sử dụng các nút điều khiển trên xe ford ranger tới quý bạn đọc theo dõi bài viết. 

hướng dẫn sử dụng xe ford ranger
hướng dẫn sử dụng xe ford ranger

Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng ô tô Ford Ranger một cách thuận lợi và không gặp bất kỳ điều trục trặc nào. Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về xe ô tô Ford Ranger bạn đọc có thể liên hệ tới số hotline: 0985648989 của chúng tôi

Xem thêm: Xe ô tô Ford Ranger