Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc?

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 1

Ford Territory mẫu SUV được Ford giao phó phần thiết kế và sản xuất cho công ty Jiangling Motors đã bắt đầu bán ra tại Việt Nam. Về cơ bản là một chiếc Jiangling Yusheng S330 nâng cấp và làm lại thương hiệu, Territory  trang bị động cơ EcoBoost 1,5 lít, 4 xi-lanh, tăng áp, hộp số 7 cấp CVT và dẫn động cầu trước.  Territory khiến người tiêu dùng tò mò đặt ra một số câu hỏi.

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 2

Ford Territory có phải xe Trung Quốc?

Đây có lẽ là một trong những vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất, bởi Ford Territory là mẫu xe được sản xuất bởi liên doanh JMC – Ford tại Trung Quốc.

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 3

Trả lời câu hỏi này, ông Iain Jones, Giám đốc Phát triển Sản phẩm Khu vực Thị trường Quốc tế của Ford, cho biết đây đúng là mẫu xe có xuất xứ từ Ford Trung Quốc, tuy nhiên đạt tiêu chuẩn toàn cầu của Ford. Xe lắp ráp tại Việt Nam cũng có chất lượng tương đương xe lắp ráp tại các thị trường khác.

Mẫu xe này được bán đầu tiên tại Trung Quốc nhưng do studio thiết kế của Ford tại Úc đảm nhiệm phần kiểu dáng khung vỏ.

Động cơ 1.5L Ecoboost có phải của Ford không và tại sao yếu hơn loại tương đương dùng trên Focus trước đây?

Trên động cơ của Territory tại Việt Nam có in mã JX4G15B5L của JMC Trung Quốc. Theo công bố của nhà sản xuất, xe có công suất 160 PS và mô-men xoắn 248 Nm. Động cơ Focus có công suất 180 PS và mô-men xoắn 240 Nm.

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 4

Theo ông Iain Jones, Ecoboost chỉ là tên thương hiệu. Bất cứ nâng cấp nào từ Ford lên một hệ thống động cơ, như thay đổi ECU map làm thay đổi công suất, mô-men xoắn, hay tinh chỉnh hệ thống turbo (tăng áp) đều tạo nên thương hiệu Ecoboost.

Trả lời thắc mắc về động cơ có công suất thấp hơn loại 1.5L Ecoboost trên Focus trước đây, ông cho biết Ford chọn giảm công suất và nâng mô-men xoắn để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của chiếc SUV/crossover này là cần sức kéo lớn hơn. Để cân bằng, khi nâng mô-men xoắn thì cần giảm bớt công suất.

Sử dụng thực tế, động cơ 1.5L cùng hộp số ly hợp kép của Territory mang đến trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với loại 1.5L trên Focus. Độ trễ ga lớn hơn, tiếng máy đanh hơn và hộp số mượt mà hơn.

 Tại sao hệ thống giải trí không phải SYNC như trên Ranger, Everest hay trước đây có trên Focus và EcoSport?

SYNC là một hệ thống giải trí quen thuộc trên các dòng xe Ford. SYNC 3 và mới đây là SYNC 4 mang đến những trải nghiệm mượt mà cùng những tính năng hiện đại so với các hệ thống giải trí trên các dòng xe của thương hiệu khác cùng phân khúc. Tuy nhiên, hệ thống giải trí đa thông tin trên Territory không phải SYNC.

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 5

Ông Iain Jones cho biết, cũng như Ecoboost, SYNC chỉ là tên thương hiệu. Hệ thống SYNC 4 được tối ưu cho màn hình đặt dọc, trong khi Territory dùng màn hình rộng (wide) nên phải lựa chọn một hệ thống khác.

Sử dụng thực tế, hệ thống giải trí này có ưu điểm là giao diện được Việt hoá nhưng chưa thực sự mượt mà như SYNC 3 và SYNC 4, cũng như khó để làm quen hơn khi kết nối điện thoại, mở camera toàn cảnh hay dùng Apple CarPlay/Android Auto.

Tại sao một mẫu xe dùng động cơ tăng áp và hộp số ly hợp kép như Territory lại không có lẫy chuyển số?

Vị Giám đốc Phát triển Sản phẩm của Ford cho biết đã khảo sát thị trường và thấy rằng với nhu cầu thực tế, lẫy số chỉ được sử dụng nhiều với các dòng xe mang tính thể thao, còn với dòng xe như Territory, người tiêu dùng sẽ ít dùng đến lẫy chuyển số.

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 6

Sử dụng thực tế, Territory có số L (tương tự EcoSport) cùng các chế độ lái. Tuy nhiên, khi đi đường đèo, thiếu đi lẫy số cũng làm thiếu chủ động khi muốn thay đổi tốc độ của chiếc xe nặng hơn 2 tấn, đặc biệt tại các đoạn lên/xuống dốc và khi vượt xe khác. Hộp số ly hợp kép trên Territory cho trải nghiệm chuyển số mượt mà chứ không giật như những xe dùng số ly hợp kép giá dưới 1 tỷ đồng khác.

Gói Co-Pilot360 hoạt động có nhạy và chính xác như trên các dòng xe Ford khác không?

Các câu hỏi về Ford Territory: Ford Territory có phải làxe Trung Quốc? 7

Theo ông Iain Jones, hệ thống an toàn Co-Pilot360 trên các dòng xe Ford, trong đó có cả Territory, đều được thử nghiệm nghiêm ngặt và đạt tiêu chuẩn toàn cầu.