Biển số ô tô gắn quốc kỳ và QR code?

Biển số ô tô gắn quốc kỳ và QR code? 1

Biển số ô tô gắn quốc kỳ và QR code liệu có đem lại hiệu quả giảm tình trạng che biển tránh phạt nguội hay chỉ làm tăng thêm lãng phí?

Dịch vụ ép biển số có hính quốc kỳ

Biển số ô tô gắn quốc kỳ

Biển số ôtô có QR Code, quốc kỳ

Cục CSGT đang nghiên cứu mẫu biển số ôtô mới với thay đổi về phông chữ, có gắn QR code, quốc kỳ và ký hiệu năm sản xuất xe.

 Biển số ô tô mới với thay đổi về phông chữ, có gắn mã QR, in hình quốc kỳ và ký hiệu năm sản xuất xe. Hiện nay các phương án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu để chuẩn hóa.

Trước khi đi vào thực thi chính thức, cơ quan này sẽ xin ý kiến các cấp và đảm bảo sự đồng thuận của người dân.

Lãnh đạo Cục CSGT cũng cho biết trong nghiên cứu biển số xe mới cơ quan chức năng sẽ đưa ra những tiêu chuẩn về mẫu chữ, phông chữ mới để khắc phục tình trạng một số tài xế dán biển số để tránh phạt nguội.

Nếu tiêu chuẩn mới được áp dụng, phông chữ trên biển số sẽ rất khó dán hoặc nếu dán vào thì cũng dễ dàng bị phát hiện. Ngoài ra, việc đưa mã QR vào biển số cũng nhằm chống làm giả.

Về quy chuẩn in hình cờ Tổ quốc và năm sản xuất xe trên biển số, theo Cục CSGT giải thích, đây là “nghiên cứu theo nhu cầu của người dân”. Cụ thể với những xe sản xuất năm 2019 có thể in số 19 trên biển số, xe sản xuất năm 2021 có thể sẽ được in dòng chữ 21 trên biển số.

Quá trình nghiên cứu, các cơ quan chức năng cũng tính đến phương án thử nghiệm biển số thể hiện mức nhiên liệu, phân biệt xe sử dụng năng lượng sạch với xe sử dụng động cơ đốt trong để quản lý khí thải…

Trước lo lắng của người dân về việc có phải đổi biển số đồng loạt, lãnh đạo Cục CSGT khẳng định nếu quy chuẩn về biển số mới được thực thi thì chỉ áp dụng với những xe đăng ký mới ở thời điểm đó.

Trong trường hợp người dân sở hữu xe mang biển số cũ có nhu cầu thì cũng được đổi sang biển số theo quy chuẩn mới. Những người dân có xe đang sử dụng biển cũ vẫn được giữ nguyên.

Biển số ôtô có nên gắn QR code, quốc kỳ?

Trước thông tin này, độc giả otoso1 cho rằng, việc đổi biển số mới sẽ gây nhiều phiền toái, lãng phí: “Nếu chỉ vì mấy lý do đơn giản như vậy mà yêu cầu tất cả tài xế phải thay biển mới thì rõ ràng là không cần thiết, và gây tốn kém. Công nghệ làm giả hiện giờ rất tinh vi, đến cả bằng cấp, chữ ký, con dấu kẻ gian còn làm giả được, nói gì cái biển số xe. Bên cạnh đó, còn nhiều thông tin thêm vào biển số mới không đem lại nhiều giá trị, như việc in cả quốc kỳ và năm sản xuất. Theo tôi, giải pháp ngăn chặn tình trạng che biển số là tăng mức phạt cho các tài xế vi phạm. Có thể xử nặng lỗi này như với trường hợp dùng biển số giả, thậm chí thu hồi bằng lái luôn.

Trong khi đó, với quan điểm trái chiều, bạn đọc khác lại ủng hộ thay biển số mới: “Chắc chắn sẽ có nhiều người nói đề xuất này gây lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc, bởi mới đổi biển số mới cách đây không lâu, nay lại phải đổi nữa. Tâm lý đó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các bạn có biết tiền phạt nguội bị thất thoát cao như thế nào không? Đúng là chỉ một số ít tài xế có hành vi dán biển số để qua mặt cơ quan chức năng, chỉ nên nhớ, chỉ cần một chiếc xe đi lùi trên cao tốc thôi cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, xã hội ngày một phát triển nên chúng ta cũng cần liên tục đổi mới để đi lên, thay đổi để tốt hơn thì đâu có gì đáng trách”.

Có quản lý được khi hai loại biển số cùng tồn tại?

Tôi cho rằng việc nghiên cứu biển số xe cần tính toán đến cơ chế vận hành cũng như chi phí, thủ tục hành chính khi triển khai thực hiện. Hiện nay có một số loại giấy tờ tùy thân đã được cơ quan chức năng tích hợp công nghệ mã QR như căn cước công dân, bằng lái xe…

Về vấn đề có hay không tính khả thi của biển số gắn mã QR trong quá trình quản lý tại Việt Nam còn phải dựa vào hệ thống thông tin dữ liệu điện tử quốc gia, trình độ cán bộ thực hiện và quy trình quản lý, vận hành của cơ quan chức năng.

Ngoài ra với việc làm giả biển số để tránh phạt nguội, liệu việc có thêm mã QR có triệt tiêu được việc làm giả không hay chỉ hạn chế được một phần nào?

Và việc nghiên cứu biển số mới liệu có khả thi khi cùng lúc hai hệ thống biển số song song cần quản lý là: một biển số có mã QR và một biển số truyền thống. Liệu có khiến cho việc quản lý trở nên rườm rà hơn? Đó là điều các cơ quan chức năng cần tính toán.